Cách làm bể lọc nước giếng khoan

Hôm qua chúng tôi nhận được một email của một khách hàng ở Đồng Nai cần tư vấn về cách xây và đổ vật liệu lọc ở bể lọc nước giếng khoan.
” Nguồn nước nhà tôi bị nhiễm phèn vàng hơi nặng, có màu vàng hơi đậm như nước chè, mùi hôi tanh nồng nặc, nhà tôi đang tính xây bể lọc nước phèn để sinh hoạt, mong công ty tư vấn hỗ trợ cho tôi”
Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bà con các làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản sử dụng ngay hệ thống bồn nước của gia dình đang xài mà không cần xây dựng hệ thống bể lọc bằng gạch tốn kém chi phí cũng như diện tích.
Để khắc phục nguồn nước giếng nhiễm phèn dùng trong sinh hoạt thì có thể dùng phương pháp dân gian của cha ông từ xưa đã áp dụng như đánh phèn vào nước để nước trong hơn, sau đó dùng chế phẩm clorin diệt khuẩn trong nước giếng. Tuy nhiên, sau khi cho chế phẩm clorin vào trong nước thì nước này chỉ sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt còn để ăn uống thì phải đun sôi. Đây chỉ phương pháp tạm thời, không nên kéo dài việc sử dụng nguồn nước này, đặc biệt là khi nguồn nước gia đình bạn cung cấp cho khá nhiều người sử dụng.
Hướng dẫn cách làm bể lọc giếng khoan đơn giản
Trước tiên cần phải vệ sinh bể lọc, hút sạch nước bẩn có trong giếng, bể. Sau đó vệ sinh thật sạch bể chứa nước.
Bạn cần xây dựng một bể tách sơ bộ, bộ phận lọc nước sẽ được cấu tạo bằng một lớp sỏi, một lớp hạt lọc và lớp cát trên cùng. Ngoài ra, bạn có thể làm một cái thùng rồi đổ những lớp này lên, cho nguồn “nước giếng khoan” chảy qua nó trước khi đi vào bể chứa của gia đình.
Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan, bể lọc nước phèn dành cho quý khách hàng muốn xây dựng bể lọc tại nhàSơ đồ xử lý nước giếng khoan gia đình
Nguồn nước mà bạn giangtran@gmail.com gửi về cho chúng tôi là đang bị tình trạng nhiễm sắt khá nặng. Để khắc phục nguồn nước giếng khoan nhiễm sắt này một cách triệt để và lâu dài nhất, bạn nên dùng công nghệ lọc nước phèn giếng khoan nhiễm sắt, khử Mangan, xử lý Asen thông qua bể lọc.
Tại sao tôi lại nói đây là phương pháp tối ưu hiện nay nhất? Bởi vì nó là công nghệ lọc nước giếng tuy không mới nhưng lại đang phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Chỉ cần tốn một chi phí ban đầu nhất định nhưng hiệu quả và tuổi thọ lâu dài.
Bạn cần phải chuẩn bị những thứ sau:
→ Bể xây có kích thước (DxRxC ứng với 80cm x 80cm x 1m). Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những vật liệu như thùng nhựa, thùng Inox có thể tích 200 (lit) trở lên. Quan trọng nhất của bể lọc chính là chiều cao tối thiểu từ 1m trở lên, tại sao phải có chiều cao tối thiểu là 1m vì khi ta đổ vật liệu vào mà chiều cao bể thấp quá thì hiệu quả lọc không được cao. Ví dụ: chiều cao bể là 1 m, ta sẽ tiến hành đổ vật liệu lọc từ 50-70cm còn khoảng 30-50 cm là chứa nước.
→ Phần phía dưới đáy bể dùng ống lọc nhựa PVC 49 khoan lỗ nhỏ để làm lưới ngăn hạt chảy qua đường ống nước.
Hệ thống lưới lọc dùng trong lọc nước giếng khoan
Lưới lọc lỗ
Cách làm gồm 3 bước sau:
Bước thứ 1: Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể 10cm) không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc, sỏi không có tác dụng lọc nước.
Bước thứ 2:

  • Dùng cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước, đổ vào bể dày từ 30 – 40 cm là đẹp.
  • Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước giếng khoan nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, và là chất xúc tác khử sắt. hạt này rất hiệu quả trong việc xử lý nước phèn
  • Sau đó đổ thêm than hoạt tính (có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên bạn không nên dùng than HOA, nên chọn mua than gáo dừa(hàng Việt Nam) là tốt nhất, đổ vào bể có độ dày 10cm.
  • => Công dụng của than hoạt tính trong lọc nước
  • Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.

Bước thứ 3:

  • Để lọc nước giếng đạt hiệu quả cao nhất thì phía trên cùng, đổ cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm).
  • Tiếp theo, bạn dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước, việc làm dàn phun mưa là bước không thể thiếu trong việc xử lý nguồn nước nhiễm phèn sắt, vì khi nước chảy qua dàn phun mưa oxi sẽ làm cho sắt kết tủa nhanh hơn, tăng hiệu quả xử lý nước nhiễm sắt. ngoài ra dàn phun mua còn làm nước hết mùi tanh.

Điều lưu ý sau cùng: Điểm khác biệt của công nghệ lọc này chính là: bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước giếng đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập nước, tạo độ mịn, lớp màng trong các lớp vật liệu.
» Tìm hiểu cơ chế lọc nước của công nghệ này như nào?
– Cơ chế đầu ra của nước sạch luôn phải tuân theo nguyên tắc miệng ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát.
– Ngay khi nước trong bể chứa dâng lên, nước trong ống cũng theo quán tính dâng lên theo nguyên tắc bình thông nhau. Nguồn nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống và ngược lại, nước sẽ không hoạt động khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Vì vậy, lớp mặt trên của lớp cát luôn được tạo ẩm, hình thành lớp màng vi sinh nên lọc được cả vi khuẩn trong nước.
– Phụ thuộc từng đặc điểm và nhu cầu sử dụng, bạn có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng cấp nước tự động cho bể lọc. Các thiết bị lọc có các van, giúp bạn sục rửa – vệ sinh định kỳ một cách dễ dàng, đảm bảo chất lượng nước và các lớp bên dưới vẫn sạch cho việc dùng lại.
» Nguồn nước phù hợp cho hệ thống này:
+ Thích hợp nhất cho nguồn nước giếng khoan, giếng khơi.
+ Ngoài ra, hệ thống này còn thích hợp với cả nước sông, nước ao và nước ngầm, tuy nhiên chỉ cần thay đổi vật liệu lọc tương ứng.
Hiện nay, rất nhiều hộ gia đình không có thời gian, bận nhiều công việc và quan trọng hơn cả là bề mặt không gian bể không cho phép để xây dựng một bể lọc và điều kiện xả vật liệu cũng rất cồng kềnh, phức tạp
» Công ty Phúc An Việt chúng tôi còn cung cấp hệ thống trụ lọc đơn giản dễ vệ sinh, dễ xúc xả dành cho nước giếng khoan nhiễm sắt, Mangan, canxi,…


Cột lọc nước
Quý khách tham khảo thêm một số hệ thống lọc thông dụng dành cho gia đình mà công ty Phúc An Việt chúng tôi cung cấp:
Hệ thống lọc bình nhựa 700l/h
Hệ thống lọc cột inox 1000l/h
Hệ thống lọc cột inox 1400l/h
Hệ thống lọc bằng sợi tổng hợp(composite)
Xử lý nước phèn với 3 ống lọc PVC
Lọc nước nhiễm phèn giếng khoan với bình inox van ba ngả
Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các hệ thống lọc nước giếng khoan có công suất lớn hơn dành cho công nghiệp, quý khách liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết
Cám ơn quý khách đã quan tâm tới sản phẩm của công ty chúng tôi.
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
::Địa chỉ liên hệ:92C Tổ 99 KP 10 Hố Nai Biên Hòa Đồng Nai
Hotline: 0934 167 443