Tủ phối quang là gì? Tầm quan trọng của tủ phối quang.
Được thúc đẩy bởi các yêu cầu về tốc độ dữ liệu tốc độ cao, việc triển khai cáp quang đã được phát triển. Khi sự phát triển của cáp quang được cài đặt, việc quản lý các mạng truyền dẫn quang trở nên khó khăn hơn.
Nhiều yếu tố cần được xem xét trong quá trình đi cáp quang, như tính linh hoạt, khả năng tồn tại trong tương lai, chi phí triển khai và quản lý, .... Để xử lý số lượng lớn cáp quang với chi phí thấp hơn và tính linh hoạt cao hơn, các khung phân phối quang (ODF) khác nhau đang được sử dụng rộng rãi đầu nối và lịch trình cáp quang.
Chọn đúng khung phân phối cáp quang là chìa khóa để quản lý cáp thành công. Vậy tủ phối quang là gì? Công dụng của tủ phối quang như thế nào? Tầm quan trọng của tủ phối quang là gì?
1. ODF là gì?
Khung phân phối quang (ODF) là khung được sử dụng để cung cấp kết nối cáp giữa các phương tiện truyền thông, có thể tích hợp nối cáp, đầu nối sợi, bộ điều hợp và đầu nối cáp quang và kết nối cáp với nhau trong một đơn vị. Nó cũng có thể hoạt động như một thiết bị bảo vệ để bảo vệ các kết nối sợi quang khỏi bị hư hại. Các chức năng cơ bản của ODF được cung cấp bởi các nhà cung cấp ngày nay gần như giống nhau. Tuy nhiên, chúng có hình dạng và thông số kỹ thuật khác nhau. Để chọn ODF đúng không phải là một điều dễ dàng.
2. Cấu tạo cơ bản của ODF
Một hộp phối quang đầy đủ bao gồm các thành phần sau
- Vỏ hộp phối quang: tùy vào dung lượng và nhu cầu của người sử dụng mà có những loại vỏ hộp khác nhau.
Ví dụ: Hộp phối quang có dung lượng nhỏ như 2FO, 4FO, 8FO thường được sử dụng trong nhà và được làm bằng nhựa. Các loại có dung lượng cao hơn như 12FO, 24FO, 48FO .... thường được làm bằng thép để đảm bảo độ bền chắc và được đặt ngoài trời.
- Khay hàn quang
- Dây hàn quang pigtal
- Đầu nối quang Adapter
- Ốc vít để gắn ODF vào tủ, tường,…
Tủ phối quang chứa các dây nối quang và các mối hàn cáp quang bên trong, một đầu của dây nối quang pigtail hàn vào sợi cáp quang, đầu còn lại của dây nối quang pigtail được cắm vào các adaptor, để rồi dây nhảy quang optical patchcord nối từ adaptor tới các thiết bị quang.
3. Phân loại tủ phối quang
Theo cấu trúc, ODF chủ yếu có thể được chia thành ba loại, đó là ODF treo tường, ODF gắn trên sàn và ODF gắn trên giá.
ODF treo tường thường sử dụng thiết kế giống như một hộp nhỏ có thể được lắp đặt trên tường và phù hợp để phân phối sợi với số lượng nhỏ.
ODF gắn trên sàng thông qua cấu trúc khép kín. Nó thường được thiết kế với công suất sợi tương đối cố định và ngoại hình đẹp.
ODF gắn trên giá thường là mô đun trong thiết kế với cấu trúc chắc chắn. Nó có thể được lắp đặt trên giá với tính linh hoạt hơn theo số lượng và thông số kỹ thuật của cáp quang. Loại hệ thống phân phối quang này thuận tiện hơn và có thể cung cấp nhiều khả năng hơn cho các biến thể trong tương lai.
Theo ứng dụng của phối quang, ODF chia làm 2 loại là ODF trong nhà và ODF ngoài trời
ODF trong nhà bao gồm: hộp phối quang 2FO, 4FO, 8FO làm bằng vỏ nhựa và 12Fo, 16FO, 24FO, 48FO, 96FO làm bằng vỏ sắt.
ODF ngoài trời gồm có các hộp phối quang loại 8FO, 12FO, 16FO, 36FO, 48FO, 64FO, 72FO, 96FO, 144FO, 288FO. Do sự khác nhau về vị trí cũng như môi trường hoạt động mà loại hộp phối quang ngoài trời có thiết kế độc đáo và khác một chút so với các loại hộp phối quang trong nhà. Đặc điểm nổi bật hơn hết đó là độ dày vỏ hộp và thiết kế khép kín không thấm nước giúp các thiết bị (các mối hàn) được bảo vệ tốt hơn.
4. Tầm quan trọng của tủ phối quang
Việc lựa chọn ODF không giới hạn trong cấu trúc, nhiều yếu tố như ứng dụng nên được xem xét. Một số quan trọng nhất được kể đến như sau.
Số lượng sợi: với số lượng kết nối sợi ở những nơi như trung tâm dữ liệu tăng lên, nhu cầu ODF mật độ cao trở thành xu hướng. Và rất phổ biến để tìm ODF với 24FO , 48FO hoặc thậm chí 144FO cho cáp quang trên thị trường hiện nay. Trong khi đó, nhiều nhà cung cấp có thể cung cấp ODF tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.
Khả năng quản lý: Mật độ cao là tốt nhưng quản lý không dễ dàng. Yêu cầu cơ bản là ODF phải cho phép dễ dàng truy cập vào các đầu nối ở mặt trước và mặt sau của các cổng đó để chèn và loại bỏ. Điều này đòi hỏi ODF phải dành đủ không gian. Ngoài ra, màu của các bộ điều hợp được cài đặt trên ODF phải phù hợp với mã màu của các đầu nối cáp quang để tránh kết nối sai.
Tính linh hoạt: như đã đề cập, ODF gắn kết tương đối linh hoạt trong các ứng dụng với thiết kế mô-đun. Tuy nhiên, khía cạnh khác có thể tăng tính linh hoạt của ODF có hiệu quả là kích thước cổng cho các bộ điều hợp trên ODF.
Bảo vệ: khung phân phối quang tích hợp các kết nối sợi quang trong đó. Các kết nối sợi quang như khớp nối, đầu nối cáp quang thực sự rất nhạy cảm trong toàn bộ mạng truyền dẫn và liên quan trực tiếp đến sự ổn định và độ tin cậy của mạng. Do đó, một ODF tốt nên có thiết bị bảo vệ để ngăn chặn các kết nối sợi quang khỏi thiệt hại do bụi hoặc căng thẳng.
5. Phần kết luận
ODF là khung phân phối cáp quang phổ biến và toàn diện nhất có thể giảm chi phí và tăng độ tin cậy và tính linh hoạt của mạng cáp quang trong cả quá trình triển khai và bảo trì. ODF mật độ cao là xu hướng trong ngành viễn thông.
Chọn ODF rất quan trọng và phức tạp, đòi hỏi phải xem xét đầy đủ bao gồm cả ứng dụng và quản lý. Các yếu tố như cấu trúc, số lượng sợi và bảo vệ chỉ là các yếu tố cơ bản.
ODF có thể đáp ứng các nhu cầu hiện tại và hứa hẹn tầm quan trọng của chúng trong tương lai mà không phải hy sinh quản lý cáp hoặc mật độ chỉ có thể được chọn với sự so sánh lặp lại và xem xét đầy đủ.
---
Golden Link