Khi vợ có bầu, anh Sơn bắt đầu suy nghĩ đến vấn đề thực phẩm sạch và quyết định dành thời gian nghiên cứu hình thức trồng trọt phù hợp với điều kiện nhà phố.

Phương pháp trồng trọt đặc biệt

Chia sẻ lý do trồng rau sạch, anh Trương Bình Sơn (34 tuổi Gò Vấp -Tp.HCM) cho biết: “Khi vợ có bầu, tôi bắt đầu sợ rau bẩn và suy nghĩ về vấn đề thực phẩm sạch cho gia đình. Do vậy, tôi dành thời gian nghiên cứu phương pháp trồng trọt phù hợp với điều kiện nhà phố và túi tiền người Việt. Trong đó, tôi ấn tượng với mô hình trồng rau khí canh của Mỹ”.

Thực hiện mô hình trồng rau kiểu mới, anh Sơn gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn. Anh cho hay, vì không có những vật tư phù hợp nên tất cả anh tự tay chế. Hơn nữa, anh mất nhiều thời gian để thiết kế và thi công trụ khí canh.
Nhờ sự sáng tạo trong trồng trọt, anh Sơn đã tạo ra những trụ khí canh cao tầm 190cm với 56 hốc trồng, phù hợp với khoảng sân thượng rộng chừng 10m vuông. Hiện tại, anh Sơn đã sử dụng những trụ khí canh trồng đủ các loại cây trồng như: rau muống, rau cải, rau đay, mùng tơi, tía tô, su hào và các loại rau củ cải khác.

“Thời gian thu hoạch rau quả trồng trong trụ khí canh khá nhanh so với cách trồng thông thường. Sau 17-25 ngày ươm hạt, các loại rau muống, cải có thể cho rau ăn. Phương pháp khí canh có thể rút ngắn thời gian thu hoạch so với các phương pháp khác khoảng 30% thời gian”, anh Sơn cho hay.

Không mất nhiều thời gian chăm sóc

Do hệ khí canh rễ nằm hoàn toàn trong không khí nên hấp thụ oxy và dinh dưỡng rất tốt. Đặc biệt, dinh dưỡng được bơm hẹn giờ từ bồn dung dịch bên dưới lên đài sen trên đỉnh và rớt lại về bồn. Do vậy, rau củ quả trồng trong trụ khí canh sinh trưởng nhanh và cho năng suất cao.
Anh Sơn chia sẻ: “Trồng rau củ bằng phương pháp thủy canh rất tiện lợi. Tôi không phải dùng đất hay xơ dừa. Sau khi cây vô hộc, hệ thống sẽ chạy hoàn toàn, kể cả nắng mưa gió bão cũng không sợ ảnh hưởng. Mọi vấn đề tươi tiêu, bón phân, cải tạo đất hay sâu bệnh tôi không phải bận tâm hay lo lắng”.

Trước kia, anh Sơn sử dụng dung dịch thủy canh mua trên thị trường. Hiện, anh tự mua muối khoáng về pha theo công thức chuẩn được các trường Đại học kiểm nghiệm và quốc tế để sử dụng, tiết kiệm phần nào chi phí.

“Tôi thuộc típ người siêu lười nên chọn cách “mắc màn” cho cây để tránh sâu bệnh. Tuy nhiên, cây trồng phát sinh nấm bệnh khiến mình phải tìm phương án khắc phục hiệu quả, an toàn và rẻ tiền”, anh Sơn hài hước cho hay.
------------------------------------
CÔNG TY THIÊN QUANG CDC - AGRICO Chuyên Tư Vấn,Thiết kế, Lắp đặt vườn rau sân thượng, ban công trọn gói *Thiết Kế Thi Công Vườn Tường Đứng, Sân vườn, Tiểu cảnh *Cung Cấp Hệ Thống Tưới Tự động, Đất Hữu cơ, Phân bón Trùn quế
Đc: Số 9, Phố Lam Sơn, P. Yết Kiêu,Hạ Long,QN ( Kho Gạo năm cống)
Cửa hàng 1:149 Đường cao xanh, Hạ Long, Q.Ninh ( Cầu 2 Cao Xanh)
Cửa Hàng 2: 841 Đường Nguyễn Văn Cừ, Hạ Long, QN ( Gần Big C )
Hotline :0983 211 688 * Website: www.trongrausanthuong.vn
Facebook:http://trongrausanthuong.vn/tin-tuc/...-ton-dien-tich