Thời gian ra hoa lan của lan tách nhánh sẽ nhanh hơn so với loại lan gieo hạt, nếu bạn tách nhánh đúng, để lại 3 giả hành hoặc 3 nhánh và có cách chăm sóc tốt, đùng mùa thì nó có thể ra hoa trong ngay năm đó. Còn khi bạn để cho cây bị èo uột, không đủ trưởng thành và quá nhỏ so với kích thước của cây mẹ thì sẽ rất khó để ra hoa. Bên cạnh đó những giống lan không ưa quấy nhiễu hay chạm đến như Coelogyne, Dendrobium… nếu bạn thay chậu thì năm sau nó mới có thể ra hoa được.

Không phải loại lan nào cũng ra hoa cùng một mùa ví dụ vào mùa đông có loài Cymbidium nở, tuy nhiên với Cym. Ensifolium hay nhiều loài lan khác thì lại hay nở vào mùa hè thu. Có một số loài như Cattleya, Phalaenopsis nếu chăm sóc tốt thì nó có thể ra hoa bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt là với những loại lan được lai giống nhiều lần. Với loại Dendrobium chỉ ra hoa ở thân cây đã mọc từ năm trước.

Yêu cầu về nhiệt độ của mỗi lan đều khác nhau, nếu nhiệt độ của môi trường quá cao hoặc quá thấp so với yêu cầu của cây thì nó không thể nào ra hoa được, đặc biệt là nếu khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm không phân biệt được rõ ràng từ 10 độ F và 6 độ C thì cây cũng sẽ không ra hoa được.

Cách trồng và chăm sóc
+ Nhiệt độ: hoa lan hồ điệp bầu rượu thích hợp ở nhiệt độ từ 12,8 -32 độ C.

+ Ánh sáng: Lan thích hợp ở những nơi có bóng râm, không chịu ánh sáng ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

+ Độ ẩm: Thích hợp trong khoảng 60-80%.

+ Tưới nước và bón phân: Khi mầm cây cách trồng hoa lan hồ điệp bắt đầu mọc mạnh thì bạn nên tưới đẫm nước từ 2-3 lần/ 1 tuần để rửa bụi bẩn và những vi khuẩn gây hại cho cây. Dùng phân bón 1515 hay 2020 mỗi tuần 1 lần. Vào mùa thu lá sẽ vàng và bắt đầu rụng lá, bạn chỉ nên tưới nước khi thấy rễ khô để tránh trường hợp làm cây bị úng. Vào mùa đông bạn nên ngưng tươi nước, để cây ở những nơi rợp mát, thỉnh thoảng phun nước 1 lần để cây không bị khô. Khi thây chồi non xuất hiện thì tưới sơ qua, nhưng không được tưới đẫm sẽ làm cây bị úng.