THỊT TRÂU KHÔ GÁC BẾP - ĐẶC SẢN NA HANG TUYÊN QUANG


Thịt trâu gác bếp Là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Tày Tuyên Quang. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi của các xã, huyện thuộc tỉnh Tuyên Quang.
ảnh: thịt trâu gác bếp
Với người dân Tày Tuyên Quang, món trâu khô hay thịt trâu gác bếp này ngày nay không chỉ là món ăn ngon trong mang đậm hương vị vùng cao mà nó đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân nơi đây.
ảnh: thịt trâu gác bếp na hang
1. ĐẶC ĐIỂM NỐI BẬT THỊT TRÂU GÁC BẾP NA HANG


  • Múi thịt trâu thơm ngon sẽ thật sự đậm đà và đặc biệt dậy mùi nếu bạn thưởng thức theo phong cách của các dân tộc miền núi, dùng chung với rượu Ngô men lá Na hang. Với người Na Hang nói riêng và người Tuyên Quang nói chung, món ăn đặc sản này sẽ được mang ra khi nhà có khách, mọi người cùng ngồi quây bên mâm cơm, nhâm nhi bát rượu ngô men lá cay nồng và lai dai vài miếng thịt trâu.
  • Thịt Trâu Khô Gác Bếp Na Hang – Tuyên Quang khác biệt với những vùng miền ở nơi khác đó chính là vị cay của hạt tiêu rừng (hạt mắc khén) vị thơm của hạt dổi và được tẩm ướp bằng loại rượu đặc sản đó chính là Rượu Ngô Men Lá Na Hang





ảnh: thịt trâu gác bếp na hang - tuyên quang




2. CÁCH ĂN THỊT TRÂU KHÔ GÁC BẾP
Sau khi anh,chị nhận thịt trâu khô của em gửi, anh chị có thể lấy ra dùng luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát. Thịt trâu gác bếp được bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng mà không mất đi hương vị của nó. Sử dụng món thịt trâu khô ngon tuyệt vời này anh, chị cần biết cách chế biến làm sao cho ngon, Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thit trâu

  • Cách 1: Trước khi ăn, anh chị có thể cho miếng thịt trâu vào lò vi song, để lò ở chế độ rã đông, trong vong 2 phút, đảm bảo thịt trâu vẫn còn độ ẩm, đập dập và xé từng miếng nhỏ.
  • Cách 2: là anh chị có thể cho lên bếp than và nướng như nướng mực, nhanh hơn thì sử dụng bếp ga cũng okie.
  • Cách 3: Hấp cách thủy, cho vài nhánh xả tươi dưới đáy nổi rồi đặt thịt trâuhấp chín lấy ra, xé nhỏ và ăn
  • Cách 4: Cuối cùng là cứ vậy xé nhỏ và ăn ( khi chưa cho vào tủ lạnh nhá các bác), bởi lẽ thịt đã được hun chín


3. BẢO QUẢN TRÂU GÁC BẾP NHƯ THẾ NÀO

  • Thịt trâu gác bếp Na Hang là sản phẩm không có chất bảo quản. Nên phải bảo quản vào ngăn đá của tủ lạnh như vậy sản phẩm giữ nguyên vị ngon trong vòng 6 tháng – 7 tháng
  • Có thể nói Thịt trâu gác bếp Na Hang đã trở thành một đặc sản của Na Hang – Tuyên Quang, đem đến cho người dùng một sự tin tưởng và an tâm khi sử dụng
  • Tuyệt nhất là nhấm khô trâu với rượu ngô men lá Nà Hang hương vị đặc sắc của thịt trâu nướng, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén, làm cho con người trở nên sung sướng hơn bao giờ hết
  • Đến với Na Hang huyền thoại những ngày mưa gió, được ngồi cùng anh em bạn bè bên bếp lửa được uống rượu bằng bát, lai dai miếng thịt trâu gác bếp của Nà Hang.


HỎI ĐÁP THÊM XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ
ĐẶC SẢN NA HANG.VN | Hotline: 0974.009.399
Đc: Tổ 17 TT Na Hang, Na Hang, Na Hang, Tuyên Quang

(DACSANNAHANG.VN)