Phong cách nội thất hiện đại có xu hướng tạo ra không gian bằng cách kết hợp nhiều phòng trong nhà ở với nhau. Tuy nhiên, nếu thiếu đi việc thiết kế vách ngăn phân biệt các không gian đôi khi sẽ khiến chúng ta không thoải mái. Vì nhu cầu riêng tư, tận dụng tối đa không gian hoặc đơn giản là tăng giá trị thẩm mỹ của không gian mà chúng ta vẫn cần vách ngăn để phân chia các không gian.
Nhu cầu này rất rõ ràng và chính đáng, vậy bước đầu tiên phải làm gì? Làm thế nào để bố trí một bức tường ngăn không chiếm quá nhiều không gian, làm mất đi sự hài hòa của phong cách nội thất?
Gia An JSC luôn sẵn sàng giúp bạn với những ý tưởng sáng tạo và đầy cảm hứng trong thiết kế nhà ở hoặc cải tạo ngôi nhà của bạn. Cùng xem những mẫu thiết kế độc đáo từ các chuyên gia thiết kế bạn nhé!

Tường khô – drywall hay vách thạch cao:
Bài viết bắt đầu với ý tưởng đơn giản và dễ dàng áp dụng nhất, đó là tường khô hay còn gọi là vách thạch cao. Khi bạn đã chán với phong cách nội thất mở, giải pháp này có thể được áp dụng để ngăn chia không gian. Việc lắp đặt dễ dàng và kết cấu nhẹ của thạch cao cho phép bạn có thể di chuyển giữa các khu vực mà vẫn đảm bảo vấn đề thẩm mỹ.
Vách thạch cao trong ví dụ này không quá rộng, phù hợp với chức năng như một điểm nhấn trong không gian, được dùng để trang trí với các đĩa sứ tạo điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng.

Gỗ tự nhiên:
Cách bố trí vách ngăn trong ví dụ này rất sáng tạo phải không? Đây là một cách rất thông minh để phân chia các khu vực trong nhà vệ sinh mà không cản trở việc chiếu sáng và tạo cảm giác không gian bị thu hẹp. Các cành gỗ tự nhiên uốn cong để tạo các khoảng trống và có thể dịch chuyển, đồng thời cũng là giải pháp tuyệt vời để tách hai khu vực có công năng khác nhau.

Bức tường nhỏ giữa phòng:
Về cơ bản, ý tưởng sử dụng tường ở đây cũng gần giống như vách thạch cao. Tuy nhiên, điều khác biệt là bức tường nhỏ không chạm vào trần của phòng. Điều này làm cho căn phòng không có cảm giác bị ngăn chia, không làm cho căn phòng trở nên bị thu hẹp mà vẫn đảm bảo yếu tố riêng tư cần thiết cho không gian ngủ.

Rèm:
Việc sử dụng rèm để ngăn chia không gian đã được sử dụng từ rất lâu. Như trong ví dụ này, các bức rèm tuyệt đẹp được sử dụng để ngăn chia không gian một cách rất sang trọng. Khi không cần thiết, các bức rèm có thể được buộc lại gọn gàng và trở thành yếu tố trang trí cho căn phòng.

Cửa trượt:
Cửa trượt là một ý tưởng hợp lí để ngăn chia các phòng trong nhà ở, đặc biệt là những khu vực không quá lớn. Phòng ngủ, nhà bếp và phòng khách trong những ngôi nhà nhỏ có thể được ngăn chia bằng cửa trượt sẽ đảm bảo không gian không bị chiếm quá nhiều diện tích. Cửa trượt có thể dễ dàng đóng mở, tùy theo nhu cầu sử dụng. Những cánh cửa trượt phù hợp với nhiều loại nhà ở, không chỉ riêng nhà ở quy mô nhỏ.

Trần treo:
Một cách khác để tạo sự khác biệt giữa các không gian đó là tạo sự khác nhau về cao độ và chiếu sáng ở trần. Ở đây chúng ta có thể thấy trần nhà bếp thấp hơn trần phòng khách với giải pháp trần treo. Nguồn sáng được sử dụng cho 2 không gian cũng khác nhau, với nhà bếp là chiếu sáng trực tiếp, còn phòng khách là chiếu sáng từ đèn LED bố trí ẩn bên trong trần.

Tủ sách:
Sử dụng tủ sách để ngăn chia không gian là một ý tưởng rất hay và độc đáo. Ánh sáng có thể xuyên qua các ô kệ, đồng thời các ô kệ cũng đảm bảo ánh sáng không quá gắt khi đi vào không gian sử dụng. Hai khu vực được ngăn chia vẫn có sự kết nối thông qua những ô kệ trống. Điểm đặc biệt trong thiết kế này nằm ở hình dáng của giá sách. Ai nói giá sách lúc nào cũng phải vuông vức? Như trong thiết kế này, giá sách được tạo hình cong rất độc đáo và hút mắt. Khu vực bên trong mặt cong có thể sử dụng như một phòng đọc, trong khi khu vực bên ngoài có thể sử dụng như một phòng khách hoặc tương tự.

Cầu thang:
Trong ví dụ này, cầu thang gỗ được thiết kế cho 3 chức năng cùng một lúc: kết nối với tầng trên, tủ để lưu trữ đồ, ngăn chia giữa phòng khách và phòng bếp. Rất tiện dụng phải không nào?

Vách kính:
Ý tưởng sử dụng kính làm vách ngăn không còn xa lạ, nhưng nó rất hiệu quả, đặc biệt là với căn hộ nhỏ trong ví dụ này. Cửa kính trượt sẽ tạo thành một bức tường kính xung quanh giường ngủ. Khi rèm được mở ra, vách kính hầu như không thể nhìn thấy sẽ khiến cho căn phòng trở nên rộng rãi. Khi rèm được đóng lại sẽ tạo ra một không gian thân mật và ấm cúng cho phòng khách.

Kính đục và khung gỗ:
Cũng như một số ví dụ khác trong bài viết ngày hôm nay, bạn có thể sẽ khó tìm thấy những mẫu vách độc đáo này trên thị trường. Với những ô kính đục được gắn trực tiếp vào khung gỗ, giúp ngăn chia không gian một cách gián tiếp và nhẹ nhàng. Đây là giải pháp thích hợp cho trang trí nhà hoặc căn hộ nhỏ không có quá nhiều diện tích cho việc trang trí chi tiết.

Gương:
Vách ngăn không gian trong ví dụ này là một tấm gương lớn được trang trí cùng khung hình thoi trên đó. Việc sử dụng gương là giải pháp giúp tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian sử dụng.