Thiết kế phần cứng
Sony vẫn giữ nguyên ngôn ngữ thiết kế của Xperia Z trên Z1 là vuông vắn , mỏng và chống nước/bụi , với chất liệu chủ đạo là kính. Bởi thế , mới nhìn qua nhiều người có thể nhận xét rằng Z1 không có nhiều dị biệt so với Z. Cá nhân mình cũng có cảm nhận như vậy khi lần đầu xem video giới thiệu về Sony Xperia Z1. Tuy nhiên , mọi thứ đã đổi thay khi mình thật sự cầm máy trên tay. Sony đã có những nâng cấp thoạt nhìn có vẻ nhỏ nhưng rất hợp lý và đáng giá trên phần cứng của Z1 , giúp cho trải nghiệm sử dụng máy ưu tú đáng kể .

ấn tượng hàng đầu khi cầm Xperia Z1 trên tay là máy cực kỳ cao cấp. Sony từ lâu đã nức tiếng với việc sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao , nhưng đến Z1 thì mình thật sự phải tán dương kỹ thuật sản xuất phần cứng của hãng. Máy rất vững chắc , những chi tiết nhỏ như các nắp che cổng kết nối , phím bấm , lỗ thoát loa ngoài...được hoàn thiện với độ tinh xảo cao. Mình đã thử đưa Sony Xperia Z1 cho một số người bạn trong nước lẫn ngoại bang thì họ đều có nhận xét là máy rất đẹp và cao cấp.

Mặt trước của Z1 tuyệt đối phẳng , và chiếm cơ hồ tất diện tích là màn hình cảm ứng kích thước 5" , độ phân giải Full HD ( mật độ điểm ảnh 441 ppi ). Tham số này tuyệt đối giống với màn hình của Xperia Z , song kích thước thực của mặt trước Z1 lại lớn hơn Z do phần bờ các cạnh trên và dưới của Z1 dày hơn. Điều này làm cho kích thước tổng thể của Z1 lớn hơn Z ( 144 x 74 x 8 , 5mm trên Z1 so với 139 x 71 x 7 , 9mm của Z ). Lúc đầu , mình thật sự không thích phần viền màn hình dày như vậy , vì nó làm cho máy to ra đáng kể , trong lúc khuynh hướng ngày nay là viền càng mỏng càng tốt. So với các sản phẩm cùng có màn hình 5" như Galaxy S4 thì Z1 cao và rộng hơn , trong lúc đó đặt cạnh Galaxy Note 2 màn hình 5 , 5" thì sự chênh lệch về kích thước cơ hồ Việc nhỏ nhen. Về sau , khi mình dần làm quen với viền màn hình rộng trên Z1 , thì thấy nó cũng không phải là một điều gì quá tệ.

Mặt sau của Sony Z1 tiếp là một mặt kính xuyên suốt. Góc trên bên trái là vị trí của cụm camera và đèn flash , đi xuống phía dưới ta có logo NFC , logo Sony và dòng chữ Xperia ở gần cạnh dưới máy. Mình thích thiết kế như vậy , đẹp tinh tế và không bạn loạn mắt. Mặt kính sang trọng thật , nhưng cũng có điểm yếu cố hữu là rất dễ bám dấu vân tay. Phiên bản Z1 mình cầm có màu trắng , là bản ít lộ dấu vân tay nhất. Nếu sử dụng bản màu đen hoặc màu tím thì mình khuyên các bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để 5 phút lau máy 1 lần.

Điểm dị biệt kế tiếp giữa Z và Z1 có thể dễ dàng nhận thấy đó là bốn cạnh chạy dọc thân máy được cấu tạo bởi chất liệu nhôm , thay vì kính. Đây là một trong những điểm yếu của Z bị nhiều người dùng phản ảnh trước đây: cạnh bên của Z quá vuông vức , cộng thêm với mặt lưng tuyệt đối phẳng , khiến cho cảm giác cầm máy trong lòng bàn tay không được thoải mái do không ôm tay. Chưa kể chất liệu kính khi rơi máy trên các cạnh thì khả năng vỡ cũng cao hơn. Rút kinh nghiệm từ Z , Sony đã các vát tròn các cạnh bên của Z1 , giúp cho máy ôm tay hơn.

Xem qua một chút về vị trí các phím bấm và cổng kết nối của Z1: ở cạnh trên ta có cổng cắm tai nghe 3.5mm. Điểm cải tiến của cổng này là Sony đã loại bỏ nắp che chống nước , nhờ đó mà người dùng không phải mở nắp cổng 3.5mm mỗi khi muốn cắm tai nghe để nghe nhạc. Một điểm cộng lớn cho Sony ở đây. Cạnh trái ta có các cổng cắm thẻ nhớ micro SD và cổng sạc micro USB. Đáng tiếc là cổng sạc vẫn phải có nắp che , cá nhân mình rất ngại mỗi khi phải mở nắp cổng sạc , vì trông nó khá là mong manh. Hi vọng với Z2 ( nếu có ) thì Sony sẽ cho mở luôn cái cổng này , giống như đã làm với cổng tai nghe. Xích xuống bên dưới một chút là cổng từ thạch dùng với phụ kiện đế máy. Cổng này cũng đóng vai trò sạc pin cho Z1 , bởi thế ai không thích phải đóng mở nắp che cổng micro USB có thể trang bị cho mình thêm một chiếc đế sạc.

Bên cạnh phải ta có khe cắp micro SIM , phím nguồn , 2 phím điều chỉnh âm lượng , và đặc biệt là phím Chụp hình vật lý. Đây là một cải tiến rất lớn cho Sony Z1 , vì như chúng tôi đã biết , một trong những tính năng độc đáo nhất của dòng Xperia Z là chống nước , và gia chi dĩ là sử dụng được dưới nước. Do đó , chắc hẳn là sẽ có nhiều người dùng muốn chụp hình hoặc quay phim dưới nước với chiếc điện thoại của mình. Tuy nhiên , trên Z thì chỉ có phím chụp hình/quay phim ảo , và khi xuống nước thì phím này không hoạt động được. Sony , bởi thế , đã tu bổ cho Z1 một phím Chụp hình vật lý , giúp giải quyết nhu cầu Chụp hình và quay phim dưới nước cho người dùng. Cạnh dưới ta có loa ngoài và lỗ móc dây đeo máy ở góc phải. Chất lượng loa ngoài của Z1 đạt mức khá , ưu tú đáng kể so với loa của Z , nhưng nếu so với chiếc loa Boomsound của HTC One thì Z1 còn phải "hít khói" một đoạn dài.
DANH SÁCH CHI NHÁNH - HOTLINE: 0972620000
- Số 141 Lương Thế Vinh- Thanh Xuân - Hà Nội. Tel: 04.6675 9295
- Tầng 8, Tòa nhà H&N Số 331 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội - 04.66548600
- Số 20 Nguyễn Thái Bình, F4, Q Tân Bình, TP.HCM. Tel: 08.6683 2636
- Số 244 Võ Văn Ngân, P. Bình Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM. Tel: 08.6683 2996
- Số 14 Nguyễn Đức Cảnh, Vinh, Nghệ An. Tel: 038.6 28 68 98