Than uc là một trong những mặt hàng tiêu biểu, góp phần tăng trưởng giá trị doanh thu của đất nước. Hằng năm, tổng lượng than đá khai thác và xuất khẩu bán ra thị trường rất lớn, nên đã góp phần bình ổn kinh tế của Úc. Thị trường than Úc, thị trường xuất khẩu dẫn đầu cho ngành thương mại chất đốt

Thị trường than uc là thị trường nằm trong nhóm xuất khẩu giàu tiềm năng, mang đến nguồn nhiên liệu tiêu thụ kịp thời và hợp lý cho người dùng. Hiện nay, nguồn than ở Úc được phân bố khắp thị trường trong và ngoài nước, tạo vị trí đứng nhất định trên thế giới.

Úc là quốc gia luôn tạo cơ hội cho những nước đối tác cùng hợp tác phát triển. Úc luôn mở chính sách hỗ trợ miễn thuế, vì thế được nhiều nước hướng đến hợp tác, trong đó có thị trường nước Việt Nam.Tuy việc cung cấp than uc cho thị trường còn nhiều thách thức, nhưng các nhà khai thác đều có những tính toán riêng để cân bằng tình hình xuất nhập. Nguồn than có chất lượng trung bình và thấp sẽ chủ yếu phân bổ ở khu vực châu Á, còn nguồn than chất lượng trung bình trở lên sẽ chủ yếu xuất cho thị trường châu Âu, vì nó phù hợp với nhu cầu tiêu thụ và sản xuất tiêu dùng.Úc là quốc gia luôn chú trọng chất lượng phục vụ, nên về mặt đảm bảo hàng hóa cam kết theo nhu cầu đều được đáp ứng và duy trì. Hiểu thêm về tầm nhìn của Úc về nguồn than và việc cung ứng cho thị trường. Than xuất từ Úc luôn thỏa về mặt chất lượng, tin cậy, tiến độ, thời gian giao hàng, tuy nhiên về giá cả đôi khi có phần cao hơn so với những thị trường khác. Điều này cũng hạn chế một phần lượng than xuất ra, tuy rằng nguồn than hằng năm xuất khẩu vẫn tăng, nhưng không cao. Để có trải nghiệm đầu tiên, thường những quốc gia khác chỉ nhập số lượng tương đối để so mức độ hiệu quả cạnh tranh. Và than ucđược nhiều chuyên giá đánh giá là đối tượng mạnh mẽ có thể so kề với những nguồn khác.Than bắt nguồn từ Úc có nhiều đặc điểm nổi bật: ít gây ô nhiễm môi trường, hiệu suất phát cháy tốt do hàm lượng C cao, độ ẩm thấp và bốc hơi tốt.