Tàu hủ ky được sử dụng nhiều trong chế biến các món chay và món mặn. Tuy vậy, hiện nay tàu hủ ky được coi là nguồn chế phẩm chính để tạo nên những món chay hấp dẫn, thơm ngon. Hôm nay, An lộc Food sẽ hướng dẫn Tàu hủ ky chế biến món gì ngon cho quý thực khách, khách hàng và chị em nội trợ có thêm thông tin
Ăn không chỉ là để no mà còn để lo cho sức khỏe. Ăn uống có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, khỏe mạnh hơn. Không phải chỉ có các thực phẩm từ heo, bò, gà, tôm,.... mới mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Mà các thành phần, nguyên liệu như tàu hủ ky - phù trúc cũng là một nguyên liệu đầy giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe khi chế biến ra những món ăn. Dưới đây là những món ăn đươc chế biến từ tàu hủ ky - váng đậu được An lộc Food tổng hợp lại từ các chia sẻ của cộng đồng
Tàu hủ ky chiên sả ớt

  • Nguyên liệu:

+ Tàu hũ ky khô
+ Chao trắng
+ Bột mì
+ Sả băm
+ Ớt băm
+ Hành, mùi
+ Mè rang
+ Gia vị bao gồm hạt nêm chay, dầu ăn, đường, sốt tương đậu nành.

Tàu hủ ky chiên sả ớt

  • Cách bước thực hiện:

+ Tàu hủ ky khô đem ngâm cho mềm rửa sạch, cắt miếng hình chữ nhật.
+ Hành, mùi cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
+ Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng sau đó đổ đầu hành trắng vào xào cùng sả và ớt băm nhỏ.
+ Làm nước sốt: lấy 2 viên chao và nước cái chao trắng nghiền mịn với nước sốt tương đậu nành. Sau đó cho thêm vào 1 thìa đường, hành, sả, ớt băm đã rang thơm vào trộn đều.
+ Tàu hủ ky đem chiên vàng, lưu ý không nên chiên quá giòn.
+ Gắp tàu hủ ky lên đĩa, dưới hỗn hợp nước sốt lên trên, rắc thêm vừa rang và trang trí bằng rau mùi rồi thưởng thức.
Tàu hủ ky chiên sả ớt rất thơm ngon, lạ miệng, vị giòn thêm một chút cay cay chắc chắn sẽ là một món ăn ngon phù hợp khẩu vị cho cả gia đình
Tàu hũ ky cuộn nấm sốt thơm (dứa)

  • Nguyên liệu

+ Tàu hũ ky khô
+ Đậu hũ
+ Nấm cây
+ Nấm bạc tuyết
+ Thơm (dứa) xay nhuyễn
+ Gia vị: hạt nêm chay, nước tương, dầu điều, dầu ăn, dầu hào chay, tương ớt, tương cà.

  • Các bước thực hiện:

+ Nấm làm sạch, cắt sợi bằng ngón tay út. Đậu hũ thái miếng tương đương với nấm. Nấm bạch tuyết cắt bỏ chân, rửa sạch, thái đôi.
+ Cho nấm vào chảo xào nhanh với đậu hũ và nêm 1 thìa café hạt nêm chay, đường và dầu hào.

Tàu hủ ky cuộn nấm sốt nước thơm
+ Ngâm tàu hủ ky với nước cho mềm rồi vớt ra. Trải miếng tàu hủ ky ra mặt phẳng sạch và cho nhân vào cuộn lại miếng vừa ăn. Phết một lớp dầu điều lên trên.
+ Đặt chảo dầu lên bếp, cho cuốn tàu hủ ky vào chiên vàng đều 2 mặt.
+ Làm nước sốt: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, thơm đã xay nhuyễn cùng 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng tương ớt vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
+ Bày tàu hủ ky cuộn nấm lên đĩa và lấy nước sốt thơm ra bát nhỏ. Món ăn này dùng ăn kèm với bánh bao chay sẽ ngon hơn.
3. Tàu hủ ky cuộn tôm

- Nguyên liệu:
+ Đậu hũ ky
+ Tôm tươi
+ Hạt dẻ
+ Ngò rí
+ Gừng tươi
+ Dầu mè
+ 1/2 muỗng cà phê tương ớt
+ 1/2 muỗng cà phê tỏi

  • Cách làm:

+ Ngâm tàu hủ ky trong nước ấm khoảng 3 phút, sau đó cắt thành 4 miếng vuông bằng nhau.
+ Lột vỏ tôm, loại bỏ chỉ đen và sợi máu ở vị trí gần chân tôm, sau đó băm nhỏ.
+ Ướp tôm với tiêu, bột ngọt, dầu mè rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
+ Rửa sạch hạt dẻ và đem luộc. Khi hạt dẻ chín, đổ hạt dẻ ra rổ, để nguội. Bóc vỏ, lấy phần thịt của hạt dẻ băm nhuyễn.

Tàu hủ ky cuộn tôm
+ Rửa sạch ngò rí, xắt nhuyễn.
+ Băm nhuyễn gừng.
+ Lần lượt cho tôm, gừng, dầu mè, hạt dẻ, ngò rí, tương ớt, tỏi vào tô lớn và trộn đều.
+ Trải rộng miếng tàu hủ ky trên mặt phẳng. Dùng muỗng múc một phần hỗn hợp tôm vào rồi gấp các góc của tàu hủ ky cho vuông vức. Làm lần lượt làm như vậy cho đến khi hết đậu hũ ky và hỗn hợp tôm.
+ Làm nóng chảo dầu, cho từng cuộn tàu hủ ky vào. Khi thấy tàu hủ ky vàng đều cả hai mặt thì vớt ra, đặt trên khăn giấy để thấm dầu.
Món này dùng nóng cùng với nước mắm chua ngọt.
Với thực đơn tàu hủ ky chế biến món gì ngon mà An Lộc Food đã giới thiệu như trên thì quý khách có thể ghi nhớ và tiến hành làm những món ăn ngon cho cả gia đình. An Lộc Food luôn là người bạn đồng hành trong tủ bếp của mỗi gia đình với các sản phẩm tàu hủ ky thơm ngon.