Tấm chống thấm bitum tự dính được sử dụng để chống thấm cho sân thượng, tầng hầm, bể bơi, mương rãnh bê tông dự án cầu đường. Sản phẩm do công ty Tân Trung Nam phân phối độc quyền cho nhà sản xuất Kukdong – Hàn Quốc.
A. GIỚI THIỆU CHUNG
Công nghệ sơ khai tấm chống thấm bitum tự dính đã xuất hiện từ những năm 1980 ở Hàn Quốc , sau đó được nhà xản xuất tổng hợp kinh nghiệm và cải tiến vật liệu để cho ra tấm chống thấm bitum tự dính được cải thiện với chức năng chống thấm tốt hơn, bền hơn, thi công dễ dàng hơn.

Thành phần tấm chống thấm Bitum bao gồm:

• Hợp chất nhựa đường
• Phụ liệu gia cố
• Vật liệu xử lý bề mặt
• Vật liệu xủa lý sàn
• Việc pha trộn các nguyên vật liệu này theo tỷ lệ nhất định là bí quyết để tạo chất lượng tấm chống thấm bitum tự dính.

Hình ảnh tấm chống thấm bitum tự dính1. Hợp chất nhựa đường
Đây là nguyên liệu quan trọng nhất để xác định hiệu suất tấm chống thấm bitum. Hợp chất này có thể chịu đựng được việc co giãn nhiều lần, và sự thay đổi trong cấu trúc vật liệu, làm cho lớp chống thấm như một màng chống thấm bitum tự dính mỏng, nhẹ và bền với môi trường
Có 2 loại hợp chất nhựa đường để tạo nên tấm chống thấm bitum tự dính gồm:
- Loại nhựa đường cải tiến với SBS (Styrene-Butadiene-Styrene) là cao su tổng hợp được sản xuất bỡi kỹ thuật cao và tiêu chuẩn thông dụng, dễ dàng trộn với nhựa đường và cho ra sản phẩm nhựa đường cải tiến tốt nhất.
- Loại nhựa đường cải tiến với APP (Atactic Polypropylene): là sản phẩm từ quá trình sản xuất polypropylene, khi trộn với nhựa đường sẽ tăng khả năng chịu nhiệt, nhưng lại rất yếu trong môi trường lực nén cao và lạnh.
Thành phần SBS (SBS 12% + 88% nhựa đường)


Thành phần APP (APP 30% + 70% nhựa đường)2. Các phụ liệu gia cố:
Phụ liệu là thành phần quan trọng thứ 2 quyết định chất lượng tấm chống thấm bitum tự dính, yêu cầu đầy đủ các tính chất vật lý như độ bền kéo, độ giãn dài, độ chằng, chịu lửa, chống hụt đầu và ổn định chiều dài. Các nguyên liệu chính gồm: Polyester, sợi thủy tinh, vải polypropyplen, lá nhôm có thể sử dụng để gia cố cho tấm chống thấm bitum tự dính.
3. Vật liệu xử lý bề mặt

Vật liệu xử lý bề mặt tiếp xúc là cần thiết để tăng tuổi thọ tấm chống thấm, công trình sẽ được bao bọc bởi lớp màng chống thấm tự dính để ngăn ngừa lão hóa vật liệu và cải thiện sức bền vật liệu với thời tiết. Được sản xuất với nhiều màu sắc để hài hòa với môi trường lắp đặt. Đối với bề mặt tiếp xúc trực tiếp thì chúng tôi sử dụng hạt màu, đối với bề mặt không tiếp xúc (như sân thượng, chống thấm ngược tầng hầm..) chúng tôi sử dụng cát mịn hoặc lớp phim polyetylene, tạo nên vẽ thẩm mỹ của cảnh quan xung quanh.

4. Vật liệu xử lý sàn (mặt đáy):
- Đối với loại tấm chống thấm tự dính, nhà sản xuất sử dụng giấy lán chống dính để ngăn cách, khi lắp đặt chỉ cần lột lớp giấy này.
- Đối với loại tấm chống thấm khò nóng chảy, nhà sản xuất sử dụng loại màng mỏng và có thể tan chảy dưới nguồn nhiệt và không tạo cục than kết dính khi lắp đặt.
Cách lắp đặt:
- Loại tự dính: Dễ lắp đặt, cần theo dõi kỹ lưỡng trong quá trình lắp đặt, Khả năng tự dính cao
- Loại khò nóng chảy: Dòng chảy thấp, không cần dùng loại giấy lán chống dính và giảm rác thải môi trường. Lắp đặt không nhanh. Phù hợp nơi nhiệt độ cao.
Hiện nay việc sử dụng phương án chống thấm nào là tùy thuộc vào loại hình công trình, mục đích sử dụng: Nếu chống thấm mái thông thường sử dụng phương pháp khò nóng. Nếu chống thấm ngầm, với kết cấu đơn giản, diện tích làm việc dễ dàng có thể sử phương pháp khò nóng, đối với khu vực chật hẹp sử dụng loại tấm chống thấm khò nóng.
Tấm chống thấm bitum tự dính được sử dụng cho các khu vực:
Chống thấm tiếp xúc.
Chống thấm mái không tiếp xúc.
Chống thấm kết cấu xây dựng ngầm
Chống thấm trong cầu đường, kè.
Công ty Cổ phần Tân Trung Nam là nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam cho hãng Kukdong-Korea về tấm chống thấm bitum tự dính với thành thành cải tiến là SBS, chống thấm trực tiếp hoặc chống thấm ngược, khả năng lắp đặt chống thấm cho các công trình cao ốc, tầng hầm, cầu đường, chống thấm mái nhà, mái xe…

B. ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT TẤM BITUM TỰ DÍNH VỚI SBS

Sau khi áp dụng công nghệ của Đức vào dây chuyền nghiên cứu và sản xuất, nhà sản xuất Kudong đã cho ra đời tấm chống thấm bitum tự dính cải tiến với chất lượng vượt trội, các sản phẩm đã bán trên toàn thế giới qua 15 năm qua và đã nhận được phản hổi tích cực về nhà sản xuất Hàn Quốc.
Đối với Tấm chống thấm tự dính SBS được cải thiện về:
- Độ bền kéo và giãn, hình dạng ổn định
- Chống sự lão hóa vật liệu do quá trình co giãn của kết cấu.
- Hoạt động ổn định ở nhiệt độ thấp.
- Khả năng chịu lạnh và chịu nhiệt tốt
- Tính đàn hồi cao.
- Lắp đặt nhanh chóng, chống thấm tốt.

C. PHƯƠNG THỨC LẮP ĐẶT TẤM CHỐNG THẤM BITUM TỰ DÍNH
1. Chuẩn bị bề mặt:
Bề mặt công trình cần làm sạch các chất bụi bẩn, dầu, bột thép…để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến độ bền của tấm chống thấm bitum.

2. Mặt bằng dự ánDùng bàn chải hoặc các con lăn nhẹ và đồng nhất để làm sạch mặt bằng.
Cần cách ly khu vực chống thấm để thi công, khu vực không chống thấm cũng cần làm vệ sinh sạch sẽ cuối ngày.
Mặt bằng cần phải khô ráo.
Tiến hành sơn lót (độ ẩm bề mặt dưới 8%)


3. Gia cố các điểm yếu công trình

Tuổi thọ của tấm chống thấm bitum tự dính sẽ được lâu dài hơn nếu các điểm yếu như góc, nối mở rộng, xung quanh cống…cần phải được gia cố bằng dải Ruby (chiều rộng 20-30cm) trước khi lắp đặt tấm chống thấm.

Để các tấm chống thấm trên bề mặt, cuộn và sắp xếp bắt đầu bằng 1 hàng thẳng và cuộn từ cả 2 cạnh của tấm bitum. Cắt đường tâm của giấy lán thật cẩn thận để không làm chạm vào tấm bitum, vuốt thẳng với áp lực để tấm chống thấm tự dính vào bề mặt, tương tự thực hiện cho các tấm khác.

4. Lắp đặt tấm chống thấm SBS

Đối với loại khò nóng, thực hiện tương tự với việc sử sụng nguồn nhiệt từ máy khò, chú ý đến sự đồng đều để cho bề mặt dính được chảy. Sau đó trải tấm chống thấm với áp lực để cho dính chặt vào mặt bằng. Cẩn thận không nên đốt cháy quá lâu sẽ gây biến dạng tấm chống thấm bitum tự dính.

Các tấm chống thấm bitum nên chống lên nhau 10cm đối với bên hông, 15cm đối với điểm cuối.
Tại tất cả các điểm đấu nối phải được khò tan chảy bằng ngọn lửa để đảm bảo dính chặt lại với nhau.


5. Gia cố các điểm yếu của công trình

a. Gia cố bên ngoài, tầng hầm


b. Ke rãnh:

c. Hồ bơi, balcon

d. Chống thấm vị trí cáp điện, ống nước:


D. KIỂM TRA VÀ SỬA CHỮA
Cần kiểm tra kỹ trước khi tiến hành thi công lớp bảo vệ hoặc san lấp
-Các vị trí bị rách cần được sữa chữa.
- Cần theo dõi tại các vị trí dễ bị lỗi như góc, cống rãnh, khe co giãn, tìm vết nứt, vết bị đùn để khắc phục.
- Tấm chống thấm được bảo quản đúng tiêu chuẩn trong quá trình lưu kho, vận chuyển để đảm bảo chất lượng.
- Tránh lắp đặt tấm chống thấm khi nhiệt độ môi trường dưới 50C và trời mưa, chú ý việc phát nhiệt do cháy trong quá trình lắp đặt, kiểm tra độ ẩm của sàn.

E. XỬ LÝ VÀ BẢO QUẢN

Kỹ thuật lưu trữ và bảo quả tấm chống thấm bitum tự dính cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm:
• Lưu trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, mưa và tuyết.
• Các cuộn tấm thấm không nên được lưu trữ bên ngoài ở nhiệt độ trên 35oC.
• Trong thời tiết lạnh, cuộn nên được giữ ấm nhiều hơn một ngày ở nhiệt độ trên 10oc trước khi cài đặt
• Cuộn chống thấm phải được vận chuyển và lưu giữ ở vị trí thẳng đứng.
• Không làm rơi cuộn khi dỡ hàng, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.
• Đừng ngăn xếp nhiều hơn một pallet trừ ngăn cách bởi tấm ngăn cách có lõi.
• Trong trường hợp vận chuyển vào đất bằng cách sử dụng cần cẩu, chúng ta nên mang theo tất cả các gói bao gồm pallet. Đừng bao giờ ràng dây chằng giữa các cuộn lại với nhau.

F. THÔNG TIN NHÀ PHÂN PHỐI TẠI VIỆT NAM
Sản phẩm Tấm chống thấm bitum tự dính đã được đưa vào sử dụng rất nhiều trên thị trường Việt Nam, sản phẩm đã phát huy hiệu quả sử dụng cho các công trình. Công ty Tân Trung Nam trân trọng giới thiệu sản phẩm này đến quý khách hàng có nhu cầu sử dụng để bảo vệ tài sản cũng như giảm chi phí vận hành công trình đạt tối ưu nhất.

G. ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Trụ sở chính:
Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết bị Điện Tân Trung Nam
174/47 Nguyễn Thiện Thuật – Phường 3 – Quận 3 – TpHCM
Tel: 08–62–92–43–16;Fax: 08–62–92–43–38
Website : Tư vấn và thiết bị Điện Tân Trung Nam ;
HP : +84-903111117 (anh Nam)
Skype : namvtpecc2;

VPĐD tại Tp.HCM:
Số 4B/5 Cộng Hòa, P4, Tân Bình, TP.HCM
(Ngay vòng xoay Lăng Cha Cả)
Tel : 08-62-92-43-31 ; Fax: 08 –62-92-43-38
HP : 0903-11-11-17 (VũTrungNam)
Email : nam@tantrungnam.vn

VPĐD tại Đà Nẵng:
Số: K241/101 Trường Chinh-Q.Thanh Khê-Đà Nẵng
(Sát UBND Phường An Khê)
Tel : 0903111117 (VũTrungNam)
Email : nam@tantrungnam.vn
KEYWORDS: Tam chong tham bitum tu dinh