Tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước sinh hoạt

Hầu hết các công nghệ lọc nước sinh hoạt gia đình đều sử dụng than hoạt tính để xử lý nước sinh hoạt, tuy nhiên rất ít ai trong chúng ta có thể biết được rằng than hoạt tính được ứng dụng rộng dãi và có vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực y học và các hệ thống lọc nước hiện nay.Vậy tác dụng của than hoạt tính trong lọc nước sinh hoạt như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Than hoạt tính có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra nước sạch

Than hoạt tính được ứng dụng ở 3 dạng chủ yếu:

- Than hoạt tính dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC): ở trạng thái bột thì than hoạt tính ứng dụng để lọc mùi, lọc màu, lọc các chất béo hòa tan trong nước tuy nhiên ở trạng thái này than hoạt tính dễ bị rửa trôi, hoạt động không ổn định nên than hoạt tính dạng bột không ứng dụng trong các hệ thống lọc nước.
- Than hoạt tính dạng hạt (Granular Activated Carbon – GAC): Được cấu thành từ những hạt than nhỏ và ở trạng thái hạt than hoạt tính có cấu trúc bền vững hơn dạng bột, than hạt được ứng dụng chủ yếu ở các hệ thống lọc nước gia đình, hệ thống lọc nước máy, hệ thống lọc nước công nghiệp hay các bể lọc gia đình. Than dạng hạt có thể lọc mùi, khử độc trong nước.
- Than hoạt tính dạng khối (Solid Block Activated Carbon – SBAC): Đây là cấu trúc than tốt nhất và lọc nước hiệu quả nhất đang sử dụng rộng rãi hiện nay. Ở trạng thái khối thì dòng nước bẩn đi qua các tạp chất bẩn sẽ được giữ lại dòng nước sạch sẽ đi qua. Ở trạng thái khối than hoạt tính có cấu trúc vô cùng vững chắc nên có độ bền sử dụng cao và tăng hiệu suất của toàn bộ hệ thống lọc.
Cơ chế lý hóa của than hoạt tính:

- Cơ chế vật lý: khi nguồn nước nhiễm bẩn đi qua lõi lọc than hoạt tính nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than các hạt, tạp chất bẩn trong nước sẽ bị giữ lại.
- Cơ chế hút bám: Với cấu trúc đặc biệt của bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

Xem thêm:
http://doctorhouses.com/than-hoat-tinh-gao-dua-viet-nam.html
Than hoạt tính lọc nước Calgon USA, Than hoạt tính chuyên lọc nước : Doctorhouses
Than hoạt tính Norit chuyên xử lý nước : Doctorhouses


Ứng dụng
của than hoạt tính trong đời sống con người:

Trong y tế than hoạt tính được dùng để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…
Trong công nghiệp hóa học than hoạt tính được sử dụng làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác…
Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá, miếng hoạt tính trong khẩu trang); tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…
Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình): để tẩy các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn và khử mùi….v.v.v.
Tác dụng tốt trong phòng tránh tác hại của tia đất.
Ứng dụng của than hoạt tính trong xử lý nước

Than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt và được ứng dụng rộng dãi vào lọc nước cấp, đặc biệt là lọc nước giếng khoan. Ngoài ra than hoạt tính còn ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải.Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng). Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại, các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoà tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.
Than hoạt tính có vai trò rất quan trọng công nghệ xử lý nước vì vậy nếu bạn muốn mua than hoạt tính hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé. Điện thoại: 024.62.59.14.15 Hotline: 0904.585.683 – 0966.59.69.08