Theo quy định phòng cháy chữa cháy, hầu hết chung cư đều trang bị bình cứu hỏa để ở từng tầng nhưng thực tế không phải người dân nào cũng quan tâm tìm hiểu đến cách sử dụng. Sống tại các khu chung cư cao tầng, hầu hết mọi người dân đều được tập huấn PCCC nhưng xảy ra hỏa hoạn ít người nhớ đến phương án dùng bình cứu hỏa.
Nhiều người dân đã có ý nghĩ tiêu cực khi có hỏa hoạn xảy ra, thay vì tham gia cứu hỏa thì họ lại tìm đường chạy cho nhanh, chứ đâu để ý tới
bình cứu hỏa. Không chỉ thờ ơ, nhiều người ở các chung cư cao tầng còn “mù tịt” kiến thức về thiết bị PCCC Đà Nẵng. Tại các chung cư cao tầng, hễ có đợt thông báo đi học cách PCCC, nhiều người còn tỏ ra bất cần bằng cách bỏ học.


Bên cạnh đó, rất nhiều người khác cũng thừa nhận, lâu nay đã rất thụ động trong việc trang bị kiến thức PCCC, mặc dù điều kiện vật chất có sẵn. Xuất phát từ suy nghĩ bất cứ nhà nào ở khu chung cư đều có lối thoát hiểm nên nếu xảy ra sự cố gì thì rất dễ chạy ra ngoài an toàn. Mặt khác, nếu có xảy ra hỏa hoạn đã có lực lượng chữa cháy đến ứng cứu cho người dân.


Một phần, ban quản lý chung cư hay các cơ quan phòng chống cháy nổ cũng chưa lưu ý đến việc tổ chức những lớp dạy kỹ năng sử dụng thiết bị chữa cháy cho cư dân. Do đó, nhiều người dân không mặn mà gì đến những lớp dạy kĩ năng sử dụng thiết bị chữa cháy. Thay vào đó, nhiều người bỏ ra tiền triệu để mua thang dây, đồ bảo hộ phòng chống cháy để phòng khi xảy ra hỏa hoạn thì đem ra sử dụng.


Theo lực lượng PCCC, chẳng hiểu lí do gì, số người tham gia các buổi tập huấn về cách PCCC của các chung cư không nhiều, đặc biệt vắng bóng các bà, các cô. Có lẽ họ vẫn giữ nếp văn hóa sống ở nhà đất, nhà ai biết nhà nấy, mà quên đi mất việc chấp hành nội quy chung, tôn trọng không gian chung.


Hiện ở các chung cư có mấy loại phương tiện chữa cháy cơ bản như bình CO2, bình bột, họng nước cứu hỏa, chăn, cát. Tuy nhiên, mỗi loại phương tiện lại có các tính năng khác nhau, phù hợp với đám cháy khác nhau. Do đó, người dùng cần hết sức lưu ý, cụ thể:


Bình CO2 – Chuyên chữa cháy chất lỏng (xăng, dầu, cồn), chữa cháy khí (Methan, Gas) và thiết bị điện. Trên bình thường ghi rõ CO2, hoặc MT2, MT3, MT5.


Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà. Nhưng do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể bình để chữa cháy trong phòng kín có người ở.

Ngoài ra, khi CO2 được phun ra sẽ có nhiệt độ rất lạnh là -73 độ C, đo đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh.


Bình CO2 cũng không được sử dụng để chữa các chất cháy mà trong đó có gốc là kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen,…), vì sẽ làm đám cháy mạnh hơn.


Bình bột: Có nhiều loại khác nhau, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).


Ví dụ, nếu bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.


Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.


Bình bột PCCC Đà Nẵng cũng tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.


Cát: Dùng tốt trong việc dập cháy do chất lỏng, để ngăn ngừa chất lỏng lan ra (như cháy xăng dầu).


Chăn bông: Chăn bông tẩm nước rất hữu dụng trong việc bịt các khe hở ngăn khói, hoặc phủ lên người để chạy xuống cầu thang thoát hiểm (người chạy nên bò sát cách mặt sàn 40-60 cm, là nơi luôn có ôxi để thở), hoặc cháy bếp dầu, xe máy.


Nước: Không được dùng nước để cứu hỏa các trường hợp chất lỏng cháy (xăng, dầu), cháy thiết bị điện, hóa chất.
Một số người dân thắc mắc là trên nhiều loại bình không có chú thích tiếng Việt, sẽ khó sử dụng khi có hỏa hoạn, song thực ra trên vỏ bình cứu hỏa cầm tay tại các khu dân cư không bắt buộc phải có hướng dẫn sử dụng tiếng Việt, bởi trên đó đã có các ký hiệu rõ ràng, người đã qua tập huấn
chỉ cần nhìn là biết loại bình gì, sử dụng thế nào.


Các đội dân phòng, các đội PCCC cơ sở sẽ được đào tạo và học kĩ cách phòng chống. Và các đội này sẽ có trách nhiệm hướng dẫn những người thuộc quyền quản lý của mình, thường là các đội PCCC tại chung cư.


Nguồn: http://linkhay.com/note5674388/su-that-it-ai-biet-anguoi-dan-lung-tung-voi-thiet-bi-pccca

Các thiết bị PCCC Đà Nẵng nhất quyết phải có trong gia đình, mời bạn xem tại đây:
sites.google.com/site/thietbipccctaidanang/