Không ít bạn hiện nay vẫn còn mơ hồ về 2 mô hình Asp.net và Asp.net MVC cho nên nhiều bạn muốn chọnkhóa học lập trình Asp.net MVC nhưng lại chọn nhầm sang khóa Asp.net. Ở bài viết này sẽ giới thiệu các thông tin cụ thể 2 mô hình này để không còn sự nhầm lẫn như vậy nữa.


Đầu tiên phải khẳng định, cả 2 mô hình không thể thay thế lẫn nhau và cả 2 sẽ cùng phát triển và được sử dụng vào các ứng dụng Asp.net và đương nhiên, cả 2 sẽ đều có ưu và nhược điểm riêng.


Sự khác nhau giữa học lập trình Asp.net MVC và Asp.netAsp.net:


–Sử dụng các Page Controller để render ra các layout. Mọi page sẽ được các controller kiểm soát, file code-behind sẽ trực tiếp thực hiện các request từ người dùng.


–Mỗi trang aspx sẽ được điều khiển bởi chính controller đó trong code behind và là các file aspx.cs/vb, cả 2 liên kết chặt chẽ với nhau. Chính vì thế nên việc tự động kiểm tra thực sự gặp khó khăn. Để nắm bắt được trạng thái của một controller nào đó, thì chúng ta phải sử dụng ViewState. Nếu ViewState quá lớn thì chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề trong môi trường web. Vì ViewState lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc gia tăng kích thước trang, sẽ tăng thời gian load và tốn tài nguyên hơn.

–Học Asp.net chỉ yêu cầu kiến thức tối thiểu về HTML, Javascript và CSS.


–Có nhiều công cụ hỗ trợ về công nghệ khác ví dụ như RAD.


–Asp.net phù hợp cho các ứng dụng quy mô nhỏ, kích thước và số nhóm tham gia hạn chế


Asp.net MVC:


–Cần nắm kiến thức sâu về HTML, Javascript và CSS trước khi tham gia khóa học lập trình Asp.net MVC.


–Sử dụng Front Controller, có nghĩa là một controller chung sẽ được sử dụng cho nhiều Page để thực hiện các request.


–View và Controller được tách hẳn nhau. Testability là một tính năng quan trọng trong ASP.NET MVC. Việc kiểm tra hướng phát triển diễn ra khá dễ dàng. ASP.NET MVC không có khái niệm ViewState. Controller và View không có khái niệm ViewState, cho nên sản phẩm đầu ra trông rất “sạch”


–Phù hợp với các ứng dụng quy mô lớn, có nhiều team cùng tham gia lập trình


Thông qua sự so sánh ở trên, chắc hẳn phần nào đã đem đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan về 2 mô hình này. Nếu bạn muốn học lập trình Asp.net MVC, hãy tham khảo cụ thể hơn tại website:www.stanford.com.vn


Nguồn: hoclaptrinhcsharp.com