Chào các bạn, mình là Lê Tiến Đạt trong kì thi IELTS hôm 25/8 mình đã được 8.0 overall ( reading+listening: 8.5; writing+speaking: 7.0) và mình có đôi lời muốn chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình:
Reading: phần này các bạn nên học theo tips của cô Lê Na nhưng phải nhớ rằng tips chỉ mang tính tương đối thôi, tức là đôi khi làm theo tips bạn vẫn có thể sai. Vì thế mình khuyên các bạn nên hiểu nội dung của bài viết, không cần phải dịch được từng chữ nhưng phải hiểu được mỗi đoạn hay mỗi bài nói về nội dung gì. Muốn làm được như vậy thì cần một lượng từ mới tương đối và phải hiểu được các mẫu câu. Nhiều bạn hay hỏi mình học từ mới thế nào cho hiệu quả thì câu trả lời của mình là học kiểu gì cũng được nhưng phải chăm chỉ thôi! Bạn cũng nên làm quen với các bài đọc dài thì khi đi thi các bạn sẽ cảm thấy tự tin và bình tĩnh hơn. Nếu ai chăm thì đọc báo tiếng anh như tờ New York Times,… còn không thì chỉ cần luyện đề trong các sách là được. Mình khuyên các bạn nào muốn reading cao hơn 8.0 thì không nên chỉ chú tâm vào bộ Cam vì đề trong đó khá dễ thường thì khi thi thật sẽ khó hơn nên cũng phải chuẩn bị trước!
Listening: phần này bạn cần nhớ rằng bạn không cần phải nghe được tất cả các từ thì mới được điểm cao. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là không được để bị ‘lạc’. Nếu nhỡ có bị lạc thì cũng đừng hoảng hốt cố gắng tìm ra vị trí của mình trong bài nghe. Trong bài nghe nào thì ‘s’ ending và ‘ed’ ending cũng là cái khó nhất rồi! Khi đấy (lúc bạn không chắc có ‘s’ ending hay ko ấy) phải để ý những từ cho sẵn nếu các từ đó đều là ở dạng số nhiều thì chẳng có lí do gì để từ điền ở dạng số ít cả (trừ các từ ko có dạng thức số nhiều như equipment chẳng hạn). Còn ‘ed’ ending thì cũng để ý các từ xung quanh thôi. Bạn nên suy nghĩ đơn giản thôi, không bao giờ những từ điền lạ đến mức cả đời chưa nghe thấy bao giờ (nếu đúng là vậy thì các bạn phải tự xem xét lại vốn từ vựng của mình đấy). Nên cố gắng làm quen với các giọng khác nhau như British English, American English, Canadian English,… và có khả năng đoán từ qua phiên âm. Cách tốt nhất để luyện là mở TV lên xem nhiều kênh tiếng anh vào, ko thì đơn giản hơn là mở từ điển ra mà học (nên chọn quyển Oxford Dictionary for Advanced Learner).
Writing: phần này mình cũng không luyện nhiều lắm nên điểm cũng tương đối mà thôi! Mình nghĩ nên học thật chắc ngữ pháp trước khi viết một bài luận nào. Mình nghĩ chỉ cần chuẩn và đa dạng ngữ pháp là được điểm tương đối rồi. Còn từ mới thì có từ khủng và lạ thì tốt không chỉ cần dung từ chính xác là được rồi. Với những ai thích dùng từ mới thì phải để ý bối cảnh thì mới dùng nhé bởi vì với các ngữ cảnh khác nhau thì từ chắc chắn khác nhau. Mình nghĩ nên mở các sách luyện SAT ra mà học từ mới vì các đấy thường là formal và uncommon hoặc học từ trong các bài đọc IELTS cũng là tốt lắm rồi. Mình nghĩ với những ai đã thật sự thành thạo trong cách viết của cô Lê Na và thầy Shane thì có thể nghĩ ra cách gì để làm bài mình đặc biệt hơn (cái này nghĩ ở nhà nhé vào phòng thi thì chỉ cắm mặt vào viết thôi ).
Speaking: bạn nên học cách nói đơn giản thôi, thỉnh thoảng show off vài từ khủng, phrasal verb và idiom là quá tuyệt rồi. Nhưng mình nói luôn vào phòng thi nói thì bạn sẽ chẳng nhớ được cái vocab khủng, phrasal verb với idiom nào đâu ;D cứ cố gắng phần grammar là tốt lắm rồi. Tốc độ nói cũng quan trọng lắm đấy! Nên nói vừa phải thôi đừng nói nhanh quá không thừa giờ thì ngại lắm hihi. Câu nào chém được nhiều thì có thể nói nhanh hơn một chút còn câu nào bị tắc thì nói chậm lại một tí cũng không sao đâu. Mình thấy nhiều bạn cứ dùng mấy cái phrase dài để câu giờ cho tất cả các câu thì mình thấy câu nào khó thì mới phải làm thế còn với mấy câu dễ thì cứ nói thẳng luôn đi. Phát âm và âm điệu cũng rất cần thiết để impress examiner đấy. Các bạn cứ mở TV xem phim là bắt chước được tất chẳng cần tốn tiền đi học người nước ngoài làm gì cả.
Về cách học chung thì mình thấy khi nào học thì nên học nghiêm túc học ít thôi nhưng phải hiệu quả. Hôm nào cảm thấy không muốn học hoặc học không vào thì nghỉ chơi luôn đừng bắt ép bản thân quá! Bài của mình thì chỉ thế này thôi. Kiến thức và kinh nghiệm thì mình chia sẻ được chứ sự cần cù, chăm chỉ thì bạn phải tự tìm lấy thôi (nếu chưa biết tìm chỗ nào thì mình nói luôn cho là nó ở ngay chính trong bạn đấy ). May mắn cũng là một yếu tố quan trọng nhưng phải nhớ rằng dịp may chỉ mách bảo một trí tuệ chuyên cần.
Cuối cùng em muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô Lê Na, thầy Shane, thầy Sean vì đã dìu dắt em trong suốt thời gian tại Lena IELTS Culture Centre. Chúc trung tâm ngày một lớn mạnh và phát triển. Chúc cô và các thầy hạnh phúc, thành đạt. Chúc cho các ước mơ của các bạn học sinh của cô bay xa.