T(chukysovnpt.com.vn)-hông tin trên được một cán bộ Tổng cục Thuế cho biết sau khi có ý kiến cho rằng, việc cấp thẻ căn cước công dân sẽ phát sinh trường hợp một cá nhân có thể được cấp 2 MST. Điều này dẫn đến việc cơ quan thuế rất khó kiểm soát thuế thu nhập cá nhân nếu cá nhân cố tình gian dối.

Vị cán bộ này cho biết, vừa qua Tổng cục Thuế đã có buổi làm việc với Bộ Công an, đề nghị cơ quan này cung cấp thông tin liên quan đến mã số công dân, mục đích nhằm giúp cơ quan thuế quản lý thuế (MST) đối với cá nhân.

Tuy nhiên, cơ quan công an cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, thông tin cá nhân được giữ bí mật.
“Khi đề án dữ liệu công dân toàn quốc được thực hiện, các tổ chức cũng như cá nhân có thể khai thác dữ liệu trên hệ thống chung. Khi đó, cơ quan thuế sẽ kiểm soát được thông tin cá nhân có liên quan và đảm bảo mỗi công dân được cấp một MST duy nhất”, vị này cho biết.
Trước đó, theo phản ánh của báo chí, việc cấp thẻ căn cước đã xuất hiện một số rắc rối liên quan đến cấp MST. Cụ thể là các trường hợp đã được cấp MST theo CMND trước đây nay đổi qua thẻ căn cước thì cơ quan thuế sẽ không kiểm soát được, dẫn đến một cá nhân có thể có 2 MST.
Thực tế này đã được một số chi cục thuế tại TP.Hồ Chí Minh phản ánh lên Tổng cục Thuế. Hiện Tổng cục Thuế đang làm việc với Bộ Công an để có phương án quản lý thống nhất, theo đúng quy định của pháp luật.
Thảm khảo chữ ký số.