Quả Na Rừng có tên gọi khác là quả chí chuồn chua hoặc tè khửn, quả này cũng là dùng để làm thuốc cho rượu tứn khửn. mọc ở những khu rừng già Na Rừng có hính dáng trườn, mảnh, phủ lớp lông tuyến màu sậm, rồi về sau lại có lỗ bì hình dải. Lá bầu dục hay thuôn, dạng góc ở gốc, thon hẹp, cây na rừn mọc tập trung ở những khu rừng già phía bắc.CẢM NHẬN KHI ĂN QUẢ NA RỪNG: Khi em nếm thử quả na rừng cứ tưởng là ngọt, nhưng thực tế thì không phải vậy, quả na rừng khi ăn hơi chua và chát ở đầu lưỡi. Tóm lại là ăn không ngon. Quả này dùng để làm thuốc thì được.


QUẢ NA RỪNG DÙNG ĐỂ LÀM GÌ? Từ lâu quả na rừng là một thảo dược quý được đồng bào dân tộc sử dụng từ rất lâu, một trong ba vị thuốc quan trọng để bổ dương, điều trị yếu sinh lý. Bên cạnh đấy thì còn được sử dụng để trị phong thấp, là thuốc an thần trị chứng mất ngủ, giúp điều hòa khí huyết, hồi sức. Quả na rừng đem ngâm rượu có thể trở thành bài thuốc bổ dương rất hiệu quả, mà người Mông hay gọi là rượu Tứn khửn – “thần dược phòng the”

CÁCH SỬ DỤNG QUẢ NA RỪNG: Anh/ chị có thể sử dụng sắc nước uống và ngâm rượu: Sắc nướng uống: Bóc vỏ, phơi khô sau đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh, sắc nước uống hằng ngày. Có thể dùng na rừng như một vị thuốc hành khí tiêu viêm chỉ thống, chữa đau dạ dầy tá tràng. Ngâm rượu quả na rừng:

Bước 1: Rửa sạch quả na rừng, tách quả na rừng thành từng múi nhỏ, để cho quả dễ chiết xuất ra các chất dinh dưỡng một cách dễ dàng trong quá trình ngâm rượu. bác nào khỏe thì dùng tay bẻ từng múi ra, hoặc lấy dao cậy ra là được
Bước 2: Để ráo nước, rồi đem phơi khô dưới nắng dịu nhẹ hoặc đem sấy dưới lửa nhỏ. Bước 3: Cho riêng quả na rừng (chí chuôn chua) vào ống tre bịt thật kín.
Bước 4: Đem quả na rừng đun cách thủy. Sau một đêm thì cho các vị thuốc bổ khác vào bình. Đổ rượu ngập các vị thuốc, đậy kín và đem hạ thổ trong 1 năm rồi mới được đem dùng. Theo quan điểm của em về vấn đề bảo quản quả na rừng do loại quả này dễ bị dập nát nên em khuyên anh/chị nên chọn quả còn xanh rồi lấy về sử dụng thì tốt hơn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP QUẢ NA RỪNG:
Địa chỉ: Lê Quang Sáng – Tổ 17 TT Na Hang, Na Hang,Tuyên Quang.
Điện thoại: 0974.009.399
DACSANNAHANG.VN
QUẢ NA RỪNG