Phụ nữ mang thai cần đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển ảnh hưởng đến thai nhi. Vây Phụ Nữ Mang Thai Cần Làm Gì Khi Bị Bệnh Gan
Tránh hút thuốc khi mang thai : Phụ nữ mang thai nên tránh hút thuốc , vì trong khói thuốc chứa 7000 chất hóa chất đặc biệt là nicotine và khí CO từ khói thuốc thải ra. Phụ nữ mang thai khi hít khói thuốc sẽ dẫn đến thai bị chết lưu và dị tật bẩm sinh. Vì vậy, bà bầu hãy nghĩ đến việc cai thuốc và tránh xa khói thuốc ngay từ trước khi quyết định mang thai nhé!
Tránh tự ý uống thuốc khi mang thai
Nếu tự ý dùng thuốc trong thời kì mang thai có thể gây ra dị tật ở thai nhi, nhất là các loại thuốc kháng sinh, trị mụn, trị cảm cúm, giảm đau… Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào như tim, mạch máu, đầu, mặt, bộ phận tiết niệu, sinh dục, tiêu hóa, xương, cơ, các chi… Do đó, trong trường hợp bà bầu bị bệnh, hãy báo với bác sĩ rằng mình có thai, để được chỉ định những loại thuốc phù hợp nhất.


Tránh quan hệ vợ chồng và nguy hiểm cho thai nhi
Quan hệ tình dục khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 1 tháng cuối trước khi sinh có thể ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi, vì khi lên đến “cao trào” tử cung của mẹ sẽ co bóp mạnh có thể gây sẩy thai, sinh non rất nguy hiểm. Với những bà bầu có tiền sử sảy thai, bất thường nước ối, sức khỏe kém… cần tránh quan hệ hoàn toàn trong 3 tháng đầu. Do đó, để đảm bảo an toàn bà bầu nên tránh quan hệ vợ chồng trong thời gian nhạy cảm này nhé, nếu vợ chồng muốn gần gũi, bà bầu có thể tìm hiểu các tư thế quan hệ an toàn nhưng tốt nhất là không nên quan hệ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi nhé.
Ngoài ra
Bác sĩ sẽ tiến hành phân tích mẫu máu của mẹ. Với nhóm thai phụ mắc bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm khác để kiểm tra chức năng gan cho thai phụ.
Nguy cơ cho mẹ và bé
Nếu mẹ mắc viêm gan B mà không được điều trị, virus gây bệnh từ mẹ sẽ được chuyển qua bé với tỷ lệ 10-20% (nguy cơ lây bệnh cho con có thể lên tới 80-90% nếu mẹ mắc viêm gan B trong quý III của thai kỳ). Khi ấy, bé sẽ mắc viêm gan B mạn tính, những bé mắc viêm gan B mãn tính thường không có triệu chứng của bệnh khi mới chào đời nhưng bé có nguy cơ cao về bệnh ung thư.
Trường hợp mang bệnh, bé sẽ được điều trị ngay sau khi chào đời. Nếu không mắc bệnh, bé vẫn cần được tiêm phòng viêm gan B. Đây là cách phòng viêm gan B tốt nhất cho bé.
Nguy hiểm cho mẹ:


Khi chuyển dạ hoặc bị sảy thai, người mẹ có nguy cơ tử vong cao do mất các yếu tố đông máu và rơi vào tình trạng hôn mê do gan mất chức năng chống độc.
Cách xử trí
Nếu kết quả xét nghiệm máu là dương tính với viêm gan B, thai phụ sẽ được chỉ định tiêm globulin miễn dịch (HBIG) – một loại kháng sinh để cơ thể chống lại những triệu chứng nặng của viêm gan B.
Vì virus viêm gan B trực tiếp ảnh hưởng đến gan nên thai phụ cần tránh đồ uống có cồn.
Phụ nữ có thể tiêm phòng viêm gan B trước hoặc trong quá trình mang thai.
Với những thông tin trên đây chắc hẳn các mẹ đã hiểu được những điều cần biết khi mang thai mẹ bầu bị nhiễm viêm gan b phải làm gì rồi phải không nào. Sức khỏe của mẹ và bé sau khi sinh rất quan trọng vì vậy các bạn cần phải hết sức lưu ý khi mang thai.