Xuất hiện trên bản đồ điện ảnh thế giới gần cả thế kỷ, nhưng Sitcom du nhập vào Việt Nam lại khá muộn màng, phần vì tư duy cho dòng phim này không được chú trọng, một phần vì công nghệ làm phim của chúng ta trước đây chưa đủ phát triển để đáp ứng kịp những yêu cầu của dòng phim này. Nhưng vài năm trở lại đây, phim Sitcom bắt đầu phát triển khá mạnh mẽ ở Việt Nam, xuất phát từ cơ sở hạ tầng của hệ thống truyền hình được cải thiện tốt hơn, ngoài ra internet cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa thể loại này đi đến thành công.

Vậy phim sitcom là gì? Và tại sao nó lại được gọi là phim Sitcom mà không phải một cái tên nào khác?
PHIM SITCOM LÀ GÌ?
Sitcom là cụm từ viết tắt của Situation Comedy hay được xem là thể loại hài kịch tình huống, ban đầu sitecom chủ yếu được sản xuất phục vụ cho khán giả qua sóng phát thanh (radio), nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của truyền hình, sitcom đã tìm thấy được miền đất màu mỡ và không lâu sau đó sitcom đã trở thành một món ăn truyền hình ưa thích được đón nhận rất tích cực.
PHIM SITCOM XUẤT HIỆN TỪ KHI NÀO?
Thể loại sitcom xuất hiện đầu tiên trên sóng phát thanh tại Chicago, Hoa kỳ vào năm 1926, được lấy cảm hứng từ tác phẩm truyện tranh và các câu chuyện mang tình huống gây cười.
Năm 1930 chương trình truyền thanh hài kịch tình huống có tên Amos & Andy trở thành một chương trình ăn khách trên hệ thống phát thanh CBS
Thể loại sitcom trên sóng truyền hình được ghi nhận xuất hiện vào tháng 11 năm 1947 trên hệ thống truyền hình Dumont. Cho đến ngày nay Sitcom đã trở thành một món ăn không thể thiếu trên sóng truyền hình Hoa kỳ, tiêu biểu nhất chính là Series Friends (Những người bạn) một Series thu hút hàng triệu khán giả truyền hình trên khắp nước Mỹ.
PHIM SITCOM CÓ ĐẶC ĐIỂM GÌ?

Phim sitcom thể loại phim nhiều tập, trong đó câu chuyện xoay quay một chủ đề cụ thể nào đó và xen lẫn vào nội dung là những tình huống hài hước. Phim sitcom chủ yếu được thực hiện ở trường quay, được quay bằng nhiều góc máy và được thu âm trực tiếp, không có nhắc thoại hay kỹ thuật lồng tiếng, vì thế các diễn viên trong thể loại phim này sử dụng lời thoại thật của mình. Và công việc hậu kỳ cho thể loại phim này khá đơn giản.
PHIM SITCOM XUẤT HIỆN Ở VIỆT NAM TỪ KHI NÀO?
Vào năm 2004, tác phẩm ” Lẵng hoa tình yêu” dài 24 tập, đánh dấu sự xuất hiện của thể loại Sitecom trên sóng truyền hình Việt nam, một sản phẩm được kết hợp giữa HTV – TFS với công ty FNC (Hàn quốc). Sau đó khán giả bắt đầu biết đến các tác phẩmChuyện của sếp (20 tập) Chuyện Quang tèo, giang còi (20 tập), Những người độc thân vui vẻ Do VFC sản xuất, trong đó đáng kể nhất là sự thành công của bộ phim Cô gái xấu xí được sản xuất bởi Hãng phim Việt.
Đặc biệt, với những thành công của bộ phim 5s online, ra đời từ năm 2013, trải qua 3 năm phát sóng, cho tới nay, đây vẫn là một trong những bộ phim sitcom dài tập và ăn khách nhất không chỉ trên sóng truyền hình mà thực sự đã tạo nên cơn sốt trên kênh mạng trực tuyến như Youtube… Kể về những câu chuyện văn phòng xoay quanh 5 nhân vật: Phù thủy, Công chúa, Dũng sĩ, Lãng tử và một ông trưởng phòng đầy mưu mẹo, keo kiệt, 5s online đã làm nên một Chương trình được cộng đồng mạng yêu thích nhất theo bình chọn của khán giả trong Lễ trao giải Ấn tượng VTV, tổ chức bởi Đài truyền hình Việt Nam vào cuối năm 2014.

Và nhìn vào thị trường phim Việt Nam hiện nay, có thể thấy có nhiều bộ phim sitcom mới ra đời như bộ phim Căn hộ 69,… do các bạn trẻ tự đầu tư kinh phí thuê các thiết bị, dịch vụ làm phim để tạo nên cho mình những tác phẩm điện ảnh của riêng mình. Đi cùng với nhu cầu đó là dịch vụ cho thuê các thiết bị để làm phim sitcom. Một trong những nhà cung cấp dịch vụ được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là dịch vụ của T&G Media – một thương hiệu đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quay phim nói chung và làm phim sitcom nói riêng.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Công ty TNHH dịch vụ truyền thông quảng cáo T&G media
Liên hệ: ĐT: 0973.829.916 – 04.66.864.902