Trong các công trình nhà ở dân dụng cũng như trong các nhà máy công nghiệp, dây điện cần phải có được sự bảo vệ với điều kiện tốt nhất. Vì vậy, việc sử dụng ống ruột gà trở nên cấp bách và cần thiết hơn cho việc luồn và dẫn dây điện. Hiện nay, trên thị trường vật tư điện có 2 loại ống ruột gà thông dụng và được sử dụng phổ biến, đó chính là ống ruột gà lõi thépống ruột gà HDPE (hay còn goi là ống ruột gà nhựa xoắn HDPE). Bài viết này Nano Phước Thành sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt 2 loại ống ruột gà trên cũng như là môi trường sử dụng của chúng.

Đầu tiên mình sẽ cần nắm một chút về khái niệm của ống nhé
- Ống ruột gà HDPE gân xoắn là loại ống đặc chủng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: hệ thống thoát nước, dẫn cáp viễn thông, cáp quang, cáp điện ngầm và xử lý nước thải của khu dân cư và khu công nghiệp cống betong, hệ thống cống dọc, cống vượt lên trên các trục lộ giao thông …
- Ống ruột gà lõi thép là thiết bị điện được làm bằng vật liệu thép không gỉ dùng để luồn dây, bảo vệ hệ thống dây dẫn và cáp điện khỏi bị hư hỏng do tác động của môi trường, sự cắn phá của động vật và một số côn trùng gây hại, chống va đập, có khả năng chống cháy nổ thích hợp sử dụng trong môi trường có nhiệt độ cao, chống nhiễu điện từ,…dùng được cả trong nhà và ngoài trời.


Đặc điểm cấu tạo
- Ống nhựa gân xoắn HDPE được phân thành 2 loại chính: loại ống một lớp và loại hai lớp. Ống nhựa HDPE một lớp là loại có mặt cắt tròn, bề mặt bên trong phẳng và trơn, bề mặt ngoài có các gân xoắn nổi dạng hộp. Ống nhựa HDPE gân xoắn hai lớp là loại ống có mặt cắt ngang hình tròn, mặt trong và mặt ngoài của ống trơn phẳng. Phần giữa hai mặt trong và mặt ngoài ống có gân xoắn nổi dạng hộp có tác dụng gia cố và tăng cường độ chắc chắn cho ống.

- Ống ruột gà lõi thép, đặc biệt là loại bọc nhựa PVC được làm từ thép mạ kẽm và có bọc một lớp nhựa mỏng phía bên ngoài. Lớp nhựa này giúp bảo vệ cho ống không bị bung và có thể sử dụng ở ngoài trời – sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn BS 731, có chỉ số bảo vệ IP67 và chịu được nhiệt độ trong khoảng từ -25° đến 120°C. Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa có kích thước từ 1/2 inch tới 2 inch.


Ống ruột gà lõi thép Nano Phước Thành

Ứng dụng và môi trường sử dụng
- Ống nhựa HDP có rất nhiều công dụng trong nhiều lĩnh vực. Điển hình như trong lĩnh vực điện, ống nhựa HDPE thường được sử dụng chôn dưới lòng đất để luồn các hệ thống dây điện; dây cáp tốt nhất. Trong lĩnh vực hóa chất, ống HDPE cực kì bền bỉ, chịu được va đập mạnh, hoạt động rất tốt trong môi trường chất lỏng – môi trường nhiều hóa chất và axit ăn mòn mà vẫn không hề bị hư hại ống, nhiệt độ. Khi bị tác động dưới các dung dịch như muối,axít và kiềm, ống HDPE cũng không làm rò rỉ hóa chất ra ngoài.
- Ống ruột gà lõi thép được sử dụng cho khu vực trong nhà và lắp đặt luồn dây dẫn cho các thiết bị máy móc khác nhau. Ống ruột gà lõi thép được sử dụng lắp đặt những khu vực mà ống thép luồn dây điện loại cứng không thể lắp đặt vào được. Ống ruột gà lõi thép có khả năng chịu được va đập lực mạnh, sẽ không bị cháy dây điện bên trong khi có hỏa hoạn, có tính năng chống nhiễu sóng cao. Ống có nhiều kích thước khác nhau nên dễ dàng chọn lựa cho tiết diện dây điện cần luồn. Ống ruột gà lõi thép được dùng để luồn và bảo quản dây điện bên trong tốt hơn ống ruột gà nhựa rất nhiều

Giá thành
- Về giá thành, ống ruột gà lõi thép sẽ có có giá cao hơn so với ống ruột gà HDPE, do khác nhau về mặt cấu tạo và chất liệu, cũng như độ bền, thời gian sử dụng ống ruột gà lõi thép sẽ lâu hơn so với ống nhựa gân xoắn HDPE.

Để tham khảo về chi tiết và bảng giá sản phẩm, bạn có thể truy cập websie www.nano-phuocthanh.com nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình.