Về việc các năm trở lại đây, có thông tin cho rằng nước sạch để trên xe ô tô có thể gây ưng thư, các chuyên gia tại Việt Nam đã công bố khẳng định thong tin đó là chưa có căn cứ. Đồng thời, họ cũng khẳng định thông tin chai nước để trong tủ lạnh rất có thể gây độc cũng chưa chính xác.

>> nước khoáng lavie cầu giấy
>> nước tinh khiết
>> nước tinh khiết cầu giấy
từ mấy năm trở lại đây, đại đa số hoang chất chứa khi các bác sĩ ở Mỹ đưa ra khuyến cáo nước tinh khiếtđóng chai để trong ôtô rất có thể dẫn đến ung thư bởi nhiệt độ cao trong xe xúc tác với các chất hoá học từ vỏ nhựa giải phóng dioxin (C4H4O2), hoà tan trong nước. Thông tin này được đưa ra sau khi một bệnh nhân nữ tên Sheryl Crow bị ung thư vú và kết quả lọc đã xác định trong mô ung thư vú của cô có mức độ cao của chất dioxin (C4H4O2).

PGS Trần Hồng Côn, giảng viên bộ môn công nghệ hoá học, khoa Hoá học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học tổ quốc Hà Nội, cho rằng khuyến cáo trên chưa thể khẳng định là đúng. Và cả khuyến cáo không đặt chai nước sạch sẽbằng nhựa trong tủ lạnh bởi nước đá lạnh khiến vỏ nhựa giải phóng dioxin cũng không chính xác.

Ảnh: Nước sạch sẽ Aquafina
PGS Côn lý giải, thức ăn để trong hộp nhựa ở nhiệt độ cao thì có tài năng những chất bất lợi từ nhựa sẽ thôi ra, chính vì thế không ứng dụng hộp nhựa đựng thức ăn ở nhiệt độ cao hay sấy, vi sóng... trực nối tiếp là đúng, còn ở nhiệt độ càng thấp thì khả năng thôi các chất từ chai nhựa ra càng ít. Trong ôtô, nhiệt độ chỉ lên đến 60 độ C là tối đa (để dưới trời nắng) thì chưa đủ điều kiện thôi nhiễm.

Mặt khác, “trong thành phần của nhựa ứng dụng làm đồ đựng gia dụng không có dioxin. Dioxin chỉ được xuất hiện từ vật liệu nhựa ở những điều kiện một mực như nhiệt độ cao (khi đốt cháy nhựa chẳng hạn). các năm gần đây nhựa được cho phép chế tạo làm đồ gia dụng là những loại nhựa đã được chỉ định bảo đảm theo FDA của Mỹ hay EU”, ông Côn cho biết.

Đồng ý kiến, TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế cho rằng, còn cần xét đó là các chai nhựa đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo hay loại trôi nổi trên thị trường. Bao bì mang nước và thực phẩm theo luật pháp cần được chứng nhận đảm bảo cho thực phẩm, cam đoan các định mức về chất thôi nhiễm, giải pháp kiểm nghiệm và tiết kiệm thôi nhiễm của những chất.

TS Hùng khuyến cáo, chất thôi nhiễm tùy vào ba nhân tố chính là môi trường, thời gian vận dụng và nhiệt độ. niện tại, có nhiều loại chất trong một cống phẩm, dù vậy chỉ lựa chọn được các chất có nguy cơ cao để kiểm nghiệm. dù vậy vẫn có nhiều loại chưa được phát hiện. Đối với việc nhiễm dioxin trong nước thì cần hiểu dioxin vào được trong nước thì nhựa (bình đựng nước) phải nhiễm dioxin. Ngoài ra, nhựa đó phải cần được đốt nóng trên 1.300 – 1.500 độ C mới hình thành dioxin. dĩ nhiên người ta không cần xét nghiệm cũng thấy nguy cơ nhiễm của dioxin rất hiếm với những cơ sở phát triển đạt tiêu chuẩn. Còn vận dụng chai trôi nổi không rõ nguồn gốc nhưng mà chai đó được phát hành từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, tái chế thì nguy cơ ô nhiễm chất có hại rất phệ.

PGS Trần Hồng Côn cũng cho lời khuyên chỉ vì vậy ứng dụng nước sạch sẽ đóng chai của những hãng có uy tín và hoàn toàn không lạm dụng nước đóng chai vì ngoài các nguy cơ khác, còn có rủi to là thiếu vi chất và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.