Khẩu độ – một khải niệm ko quá xa lạ với nhiều người làm trong nghề, đây là một tri thức hơi căn bản nhưng chẳng hề ai cũng hiểu cặn kẽ về nó. Vậy khẩu độ là gì? bữa nay bigstarmedia sẽ đem đến cho bạn định nghĩa và những tri thức mà bạn chẳng thể bỏ lỡ. Hôm nay Doanh nghiệp Bigstarmedia.vn Co.,Ltd, xin chia sẻ kiến thức về khẩu độ và cách sử dụng chúng tạo ta 1 Mặt hàng clip làm video quảng cáo sản phẩm.
Khẩu độ là gì?

Theo wiki: Khẩu độ là từ thường được sử dụng trong các dòng máy móc (hay kết cấu) công nghệ để chỉ độ mở của kết cấu. Vậy có nghĩa nó là một cụm từ nhằm khái niệm trong các máy móc, vũ trang chuyên dụng trọng 1 ngành nghề một mực.
Khẩu độ của máy ảnh

Khẩu độ của (ống kính) máy ảnh, là đường kính của cửa điều sáng tại địa điểm ống kính của máy ảnh làm nhiệm vụ điều chỉnh lượng sáng khi chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đột nhập vào ống kính. Khẩu độ (Aperture) của ống kính máy ảnh là nhân tố rất quan yếu đối với ống kính và máy ảnh. Khẩu độ (hay độ mở) của ống kính càng lớn nghĩa là trong 1 khoảng thời gian cố định lượng ánh sáng mà cảm biến (hoặc phim) chiếm được càng nhiều. Đó là một phần quyết định tốc độ của ống kính. Những ống kính có khẩu độ càng lớn thì càng đắt.
Đơn vị của khẩu độ

Đơn vị đo khẩu độ là mm hoặc là một số ko có đơn vị tùy theo loại ống kính. Trong kính thiên văn hay các dòng ống kính thường thì đó là đường kính của lỗ mở để ánh sáng lọt vào. Để lấy ví dụ minh họa ta chỉ xét các trường hợp phổ biến này, tức thị khẩu độ được đo bằng mm.
Đại lượng tính bằng tỉ lệ giữa tiêu cự của ống kính và khẩu độ tương ứng tiêu cự được gọi là “số dừng” (tiếng Anh: stops) đó được chuẩn hóa theo dãy số: 1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 – 3.5….11 – 16 – 22…
1 ống kính có tiêu cự = 50mm, đường kính lỗ mở (khẩu) tối đa = 17,9mm -> Đại lượng tỷ lệ này là: 50/17,9 = 2,8 và được gọi là f/2.8. 1 ống kính có tiêu cự từ 100mm – 200mm, đường kính lỗ mở tối đa ở tiêu cự 100mm = 25mm, ở 200mm là 35,7mm -> Khẩu độ ống sẽ là f/4-f/5.6.
Tổng quan: Như vậy, giá trị “số dừng” càng nhỏ thì độ mở của ống kính càng lớn (khẩu độ f/1.8 sẽ lớn hơn f/3.5), lượng ánh sáng vào càng nhiều thì ống kính hoạt động càng nhanh – giảm thời gian phơi sáng sẽ giảm thiểu các nhân tố nhiễu, rung… và có thể chụp được các đối tượng chuyển di với tốc độ nhanh như thể thao, động vật hoang dã… ngoài ra, trong diện tích thiếu sáng, ống kính có độ mở lớn sẽ là 1 lợi thế rất hiệu quả.
Những kiến thức về khẩu độ bạn cần biết

cách thức hoạt động và vận dụng của khẩu độ

Được tích hợp mặc định vào toàn bộ các ống kính, khẩu độ là 1 trong những điểm quan yếu để điều chỉnh ảnh sáng đến được cảm biến hình ảnh bằng độ mở của nó. Lượng ánh sáng sẽ càng lớn nếu mức độ mở rộng của khẩu độ rộng và ngược lại Trong khi cường độ ánh sáng sẽ giảm khi khẩu độ được thu hẹp.
khuôn khổ mở rộng của khẩu độ được gọi là “giá trị khẩu độ” và mối quan hệ giữa giá trị này và di chuyển của khẩu độ được minh họa trong bảng bên dưới.
Ngoài những chức năng chính như một vài nút “van” điều tiết ánh sáng, khẩu độ còn là yếu tố quan yếu để điều chỉnh độ nét mờ. Khi khẩu độ được mở rộng, nó sẽ cô lập nền trước với nền sau làm cho đối tượng ở nền sau phát triển thành dung nhan nét và đối tượng ở nền sau bị nhòe đi. Ngược lại, khi khẩu độ nhỏ, nó sẽ làm cho toàn bộ đối tượng ở nền trước lẫn nền sau được dung nhan nét. Khu vực lấy nét được gọi là ‘độ sâu trường ảnh.

Khẩu độ lớn
Khi bạn chụp ảnh với khẩu độ được mở hết, khu vực lấy nét trở thành hẹp hơn, và nền sau bị nhòe đáng kể.
Aperture-priority AE (f/1.8, 1/1000 giây)
kỹ lưỡng khi giảm khẩu độ quá mức

Việc trước hết cần chú ý đó chính là chất lượng khuông hình sẽ bị giảm nếu bạn giảm khẩu độ quá mức. 1 Hiện tượng hay xẩy ra khi giảm khẩu độ quá mức đó chính là hiện tượng”Nhiều Xạ”, dẫn đến phản xạ không đều vòng vo các lá khẩu. Căn do của việc này là do khẩu độ quá hẹp để ánh sáng có thể đi qua. Giá trị khẩu độ f/8 đến f/11 là đủ ngay cả khi bạn muốn sản xuất một ảnh dung nhan nét với khu vực lấy nét rộng, chả hạn như ảnh cảnh quan.

khẩu độ f/8 đến f/11
Nếu máy ảnh được nhất định, chúng ta chụp vài hình ảnh từ cùng địa điểm Bên cạnh đó đổi thay giá trị khẩu độ. Hai ảnh ở bên phải là ảnh phóng to của khu vực được cho biết bởi khuông màu đỏ. Ở đây, bạn có thể thấy rằng ảnh chụp ở f/8 hiện ra dung nhan nét hơn ảnh chụp ở f/22.

Khẩu độ ở mức f/8.0


Khẩu độ ở mức f/22
Khẩu độ tối đa của một ống kính có tức là gì?

Khẩu độ tối đa của một ống kính là tính năng nghịch đảo của đường kính hiệu dụng của ống kính chia cho độ dài tiêu cự. Giá trị này thường được dùng để cho biết độ sáng khi khẩu độ được mở hết, với giá trị càng nhỏ thì càng hiệu quả để chụp ở một địa điểm thiếu sáng. Ngoài ra, giá trị khẩu độ tối đa có thể khác nhau tùy độ dài tiêu cự trên một số ống kính zoom.

Khẩu độ tối đa của một ống kính
Nếu khẩu độ tối đa của 1 ống kính là f/3.5, giá trị này được cho biết dưới dạng ’1:3.5′ trên ống kính. Nếu nó cho biết ’1:3.5-5.6′ trên ống kính zoom, thì có nghĩ là khẩu độ tối đa là f/3.5 ở đầu góc rộng, và f/5.6 ở đầu tele.