Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mà hiện nay khá nhiều người mắc phải. Và chủ quan cho rằng đó chỉ là một dạng bệnh đau khớp bình thường. Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với người bị viêm khớp dạng thấp là vấn đề đáng để quan tâm. Vậy để có đáp án cho câu hỏi “viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì” cùng đọc bài viết sau nhé.
1.Trước tiên, cùng tìm hiểu xem viêm khớp dạng thấp là bệnh gì nhé:

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp.

2.Những thực phẩm nên ăn và cần kiêng khi bị viêm khớp dạng thấp

-Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì:

Người viem khop dang thap kieng an gi? Không phải ai cũng có được đáp án chính xác cho câu hỏi này. Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, cần lưu ý:

Cần hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, đồ chiên. Chúng là những thực phẩm có chứa mỡ bão hòa. Khi ăn vào sẽ kích thích phản ứng viêm, và khiến cho người bệnh có cảm giác đau hơn.

Người bị viêm khớp dạng thấp còn không nên ăn các thực phẩm như bắp, bơ sữa. Người bệnh cũng không nên ăn những đồ nếp đã qua chế biến, cam, quýt, hay những đồ hải sản. Vì chúng là loại thực phẩm gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.


Không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào. Bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng lên.

Hạn chế ăn chuối tiêu, các loại cà (cà ghém, cà pháo, cà chua,..). Thịt chó, canh cua, thịt bò,… cũng là những thức ăn không tốt với bệnh viêm khớp dạng thấp.



Ngoài ra một vấn đề quan trọng đối với bệnh xương khớp là hạn chế tối đa tình trạng tăng cân. Bởi cân nặng tăng có thể gây gia tăng áp lực cho phần xương khớp đang bị tổn thương. Từ đó khiến căn bệnh phát triển nặng hơn.

-Vậy người bị viêm khớp dạng thấp ăn gì thì tốt cho sức khỏe?

Bông cải xanh, bắp cải: là những loại rau xanh thuộc họ cải. Bông cải xanh hoặc bắp cải được biết đến với rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong hỗ trợ điều trị bệnh về khớp. Nhờ hợp chất sulforaphane, 2 loại rau xanh này có thể làm chậm những tổn thương ở sụn khớp. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày của người bị viêm khớp dạng thấp cần ăn bông cải để tốt cho sức khỏe.


Mỡ cá: Nghe có vẻ lạ đúng không. Nhưng bạn không nhầm đâu. Loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu rất giàu axit béo omega-3, giúp chống viêm. Hãy thêm cá vào chế độ ăn của bạn một nhiều lần trong một tuần.


Anh đào: Anh đào được xem là một loại trái cây rất tốt cho người bệnh viêm khớp. Các thành phần của anh đào có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Việc bạn sử dụng nước ép anh đào mỗi ngày có thể cải thiện được đáng kể những cơn đau và cứng khớp. Vì vậy, sẽ không có lý do gì để không sử dụng loại trái cây này trong quá trình điều trị bệnh xương khớp.



Nghệ: Đó cũng chính là lý do mà nghệ được sử dụng trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Những lợi ích của nghệ đối với sức khỏe có được là nhờ thành phần Curcumin. Chất Curcumi có trong nghệ, hoàn toàn có lợi trong việc quản lý bệnh khớp liên quan đến mãn tính.

3.Chế độ ăn uống và luyện tập hợp lý đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập đúng cách sẽ giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp. Như vậy sẽ hạn chế được việc sử dụng các loại thuốc Tây hay Đông Y. Chúc các bạn sẽ có 1 chế độ ăn uống khoa học, để có thể đánh lùi được căn bệnh viêm khớp dạng thấp.