Diệp hạ châu có tên khoa học Phyllanthus amarus là một loại cây thuộc họ Euphorbiaceae được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị các rối loạn tim mạch, tăng huyết áp, viêm gan B… Các nghiên cứu mới đây đã chỉ ra chiết xuất dược liệu cao diệp hạ châu có tác dụng lợi tiểu, ngăn ngừa và điều trị bệnh sỏi thận. Trong chủ đề này chúng sẽ tôi tiến hành nghiên cứu cụ thể về tác dụng của dược liệu này trên cơ thể chuột.
Phương pháp nghiên cứu
Tác dụng của diệp hạ châu đối với bài tiết nước tiểu được thực hiện với liều từ 5 đến 80 mg/kg khi tiêm trong màng bụng của chuột và so với tác dụng của furosemide (5 mg/kg). Sau 8h, hoạt tính lợi tiểu của diệp hạ châu cũng được đánh giá với sự hiện diện của indomethacin (5 mg/ kg) để xác định sự liên quan của prostaglandin, sau 24 giờ.


Kết quả nghiên cứu cho thấy từ 5 đến 80 mg/kg, chiết xuất dược liệu diệp hạ châu có tác dụng gây ra sự bài tiết nước tiểu đáng kể. Hồ sơ bài tiết nước tiểu cho thấy sau 2 giờ, liều cao nhất 80 mg/kg gây ra sự bài tiết thể tích nước tiểu (UVE), tương tự như gây ra bởi furosemide. Sau 24 giờ, chiết xuất dược liệu diệp hạ châu ở mức 10 mg/kg tăng đáng kể UVE, Na + (43 mEq) và Cl ¯ (97 mEq) bài tiết nước tiểu mà không thúc đẩy kaliuresis. Ở những con chuột được điều trị bằng indomethacin, sự bài tiết nước tiểu và đáp ứng natriuretic của DIỆP HẠ CHÂU đã giảm đáng kể.
Kết luận của nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên liệu dược diệp hạ châu thúc đẩy bài tiết nước tiểu và Na +đáng kể , xác nhận hoạt động lợi tiểu của nó. Hơn nữa, việc tăng lợi tiểu này có thể do sự liên quan của tuyến tiền liệt.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến khích các nước đang phát triển từ khu vực nhiệt đới phát triển các phương pháp điều trị thay thế trong việc quản lý các bệnh ưu tiên và mới nổi như huyết áp cao và tiểu đường. Chiến lược này liên quan đến việc khai thác các cây thuốc tiềm năng từ dược điển địa phương trong đó có thảo dược diệp hạ châu trong hỗ trợ kích thích lợi tiểu, chữa sỏi thận, sỏi mật.
Hiện nay, ở Việt Nam một số chế phẩm dược phẩm sử dụng để điều trị sỏi thận, lợi tiểu, tăng huyết áp có chứa cao dược liệu diệp hạ châu đang được các nhà máy sản xuất xuất dược phẩm sử dụng phổ biến. Ngoài ra, dược liệu này cũng được ứng dụng trong việc sản xuất các dược phẩm để điều trị sốt rét, tiểu đường, bệnh gan.