Những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng anh cho trẻ em 2, 3 tuổi

  • 27 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Ngày nay trong cuộc sống hiện đại tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng. Đối với nhiều người, tiếng Anh còn được xem như là 1 hành trang không thể thiếu trước khi bắt đầu đi làm và tự lập. Chính vì vậy không ít phụ huynh bỏ nhiều thời gian, công sức, tiền bạc vào việc dạy học tiếng Anh cho con khi còn nhỏ. Dưới đây là :
  Những sai lầm thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ em 2, 3 tuổi

  Học tiếng anh quá muộn

  Nhiều bậc cha mẹ lo ngại việc cho trẻ học tiếng Anh sớm, vì cho rằng học cả 2 thứ tiếng sẽ làm cho trẻ lẫn lộn và gặp khó khăn trong việc phân biệt chúng. Nhưng thực tế không phải như vậy, theo như nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, khi được 2 đến 3 tuổi là trẻ có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ.Việc học tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ em có cơ hội nói tiếng Anh thuần thục như tiếng mẹ đẻ. Nếu trẻ em học tiếng Anh quá muộn sẽ hạn chế khả năng phát âm, khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới và từ vựng, gây khó khăn cho việc học tập và sử dụng ngôn ngữ trẻ sau này.

  Phương pháp dạy cứng nhắc
  Muốn cho việc học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả thì phương pháp học chính là điều then chốt. Trẻ con hay ham chơi và khó có hứng thú với học tập vì vậy cha mẹ không nên cứng nhắc trong tư duy khi rằng việc học là ngồi vào bàn cùng với sách vở, điều này sẽ khiến trẻ mất dần ham muốn học tiếng Anh. Hãy để chúng tiếp xúc với ngôn ngữ mới này thông qua nhiều phương tiện khác một cách rất tự nhiên. Ở lứa tuổi này, những đứa trẻ thích nói về bản thân, gia đình, chúng rất thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích tô màu, thích làm thủ công, vẽ, thích hát và hát, thích đọc truyện … Cho nên, các ông bố bà mẹ nên tận dụng điều này để giúp những đứa trẻ của mình học tiếng Anh vui vẻ, thoải mái và tự nhiên hơn.

  Học tiếng Anh không thường xuyên
  Người xưa có câu: “Văn ôn, võ luyện”. Muốn việc học tiếng Anh cho trẻ em có hiệu quả, thì việc luyện tập và sử dụng thường xuyên trong môi trường tiếp xúc với tiếng Anh là vô cùng quan trọng. Vì vậy, cha mẹ cần tránh việc ép con học một thời gian, chẳng hạn như trong hè, rồi cả năm không cho bé động gì tới tiếng Anh. Kiến thức sẽ nhanh chóng rơi rụng dần và trẻ cũng không được hình thành kỹ năng phản xạ, tư duy của ngoại ngữ nữa.

  Cho con học quá nhiều và nhồi nhét từ vựng
  Với mong muốn con đạt thành tích cao nên các mẹ đã xếp cho con một lịch học dày đặc trong tuần cùng với lượng bài tập khổng lồ. bạn thường xuyên kiểm tra các từ vựng tiếng Anh trẻ em mà con học là bao nhiêu, ngày hôm nay con học được những gì.

  Việc này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Trẻ rất dễ bị áp lực khi bố mẹ thường xuyên kiểm tra. Đặc biệt, nếu trẻ không hoàn thành lượng bài tập và bài kiểm tra thì sẽ cảm thấy rất tồi tệ.

  Dịch nghĩa sang tiếng Việt
  Một lỗi cơ bản mà rất nhiều bậc cha mẹ mắc phải khi dạy tiếng Anh cho trẻ em là dịch nghĩa từng từ ra tiếng Việt cho con. Ví dụ như apple là quả táo, orange là quả cam… Điều này chính là nguyên nhân làm hạn chế khả năng tư duy và nhận thức bằng tiếng Anh của trẻ. Thay vì việc dịch từng từ và khiến trẻ học vẹt thì bạn có thể để trẻ tự hiểu chúng bằng các khái niệm.

  Quá tập trung vào ngữ pháp

  Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp có thể nhớ và sử dụng, đặc biệt là với đứa trẻ. Khi dạy tiếng Anh cho trẻ em, đặc biệt là tiếng Anh lớp 1, giáo viên không nên ép trẻ phải ghi nhớ thật chính xác về mặt ngữ pháp. Hãy để trẻ học ngữ pháp 1 cách tự nhiên bằng cách lắng nghe nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau. Dần dần, chúng sẽ sử dụng đúng ngữ pháp một cách tự nhiên nhất.

  Học tiếng Anh phải chuẩn

  Phát âm chưa chuẩn có lẽ là sai lầm tai hại nhất mà chúng ta có thể mắc phải. Việc bạn phát âm chưa chuẩn thì sẽ khiến con phát âm sai theo, và khi con đã sai thì rất khó sửa lại. Accent (giọng đọc ) không quan trọng, người ta có thể nói giọng Úc, giọng Mỹ, giọng Sing... nhưng apple phát âm phải là apple. Thiết nghĩ là bố mẹ đừng quá câu nệ người bản xứ với không bản xứ một cách thái quá. Được bản xứ mà có chứng chỉ là quá tốt rồi nhưng bây giờ Tây ba lô nhiều lắm. Người nước ngoài với một giọng chuẩn là ổn, vì người nước ngoài có 2 lợi thế hơn so với người Việt: trẻ con bắt buộc phải nghe và hiểu họ vì họ không nói và không hiểu được tiếng Việt (khả năng phản xạ đã nói ở trên); và nói gì thì nói, phương pháp dạy của họ luôn tiên tiến hơn, họ cũng giỏi khuấy động phong trào hơn người Việt mình, không ngại nhảy, không ngại hát, không ngại nói và họ vẫn có 1 lợi thế hơn với các giáo viên bản xứ đấy: họ thường có bằng cấp tử tế hơn và có kinh nghiệm của bản thân mình khi sử dụng ngôn ngữ thứ 2. Nói thế không phải là người Việt mình tiếng Anh không giỏi, đơn giản là giáo viên Việt Nam có giọng chuẩn thì hầu hết phải tu nghiệp tốt nghiệp ở nước ngoài, mà những người đó về thì

  + Họ không đi dạy tiếng Anh giá thấp, giá của họ cũng phải bằng người nước ngoài, mà hình ảnh thì lại không bằng người nước ngoài vì không phải mác bản xứ;

  + Họ thường chỉ dạy đại học hay các khóa học cao cấp;

  + Khả năng tạo không khí vui vẻ của họ vẫn kém người nước ngoài!

  Lựa chọn tốt nhất là giáo viên nước ngoài hoặc ứng dụng học online có sử dụng giọng đọc chuẩn.

  Trên đây là một số sai lầm thường mắc phải khi bố mẹ cho con học tiếng Anh trẻ em. Hy vọng bài viết đã giúp ích phần nào cho việc học tiếng Anh của các bé.

  Một gợi ý cho bố mẹ:

  Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác được phát triển bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ. Monkey Stories mang lại một giải pháp học tiếng Anh độc đáo dành cho trẻ 2-15 tuổi.

  Với kho truyện tương tác mới lạ, đồ sộ cùng hệ thống bài học được thiết kế thông qua truyện, việc học tiếng Anh của trẻ sẽ trở nên THÚ VỊ, DỄ TIẾP THU hơn bao giờ hết. Monkey Stories giúp trẻ phát âm chuẩn bản xứ, phát triển kỹ năng đọc và sử dụng từ vựng linh hoạt trong cuộc sống.

  Tìm hiểu thêm và đăng ký ( tại đây https://shorten.asia/2y5KBu7T) ngay hôm nay để được nhận ưu đãi lên đến 40% và nhận bộ quà tặng 10 quyển truyện tranh Back To School trị giá 150.000 VNĐ.

  Tìm hiểu thêm: Monkey Junior - Chương trình học tiếng anh trẻ em tại đây https://shorten.asia/6BNwgKen

  Monkey Math: Toán tiếng anh chuẩn Mỹ tại đây https://shorten.asia/hwtSutzB

  Chỉnh sửa lần cuối bởi quangtrunght83; 07/10/2019 vào lúc 08:45 AM.
  iframe: approve:
  • 27 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Monkey Stories là chương trình học tiếng Anh qua truyện tranh tương tác
  - Hơn 500 đầu truyện, 100 bài học,100 sách nói hơn 11 chủ đề trong cuộc sống. Nội dung thêm mới hàng tuần
  Hệ thống bài học và kho sách nói

  - Với hơn 1000 trò chơi tương tác ấn chạm giúp bé hào hứng vượt qua các thử thách học tập để phát riển toàn diện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết.
  - Phương pháp tư duy trực diện bằng Tiếng Anh

  - Nội dung chương trình học được xây dựng bởi các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu của Mỹ

  - Chương trình áp dụng theo tiêu chuần Mỹ

  - Lộ trình học theo cấp độ

  - Học mọi lúc mọi nơi trên mọi thiết bị

  Tìm hiểu thêm và đăng ký ( tại đây https://shorten.asia/2y5KBu7T) ngay hôm nay để được nhận ưu đãi lên đến 40% và nhận bộ quà tặng 10 quyển truyện tranh Back To School trị giá 150.000 VNĐ.

  Tìm hiểu thêm: Monkey Junior - Chương trình học tiếng anh trẻ em tại đây https://shorten.asia/6BNwgKen

  Monkey Math: Toán tiếng anh chuẩn Mỹ tại đây https://shorten.asia/hwtSutzB

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO