Thiết kế hồ cá koi để có một hồ đảm bảo để “chơi” Koi thì không phải là một điều dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn để thực hiện được một hồ Koi đẹp.
4 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT HỒ CÁ KOI ĐẠT CHUẨN

ĐỪNG THẢ KOI KHI CHƯA THỰC HIỆN NHỮNG ĐIỀU NÀY


Vậy những “điều này” là những điều gì ? Bạn đã thực hiện được bao nhiêu điều trong các điều dưới đây cho hồ Koi nhà bạn ?


Đầu tiên bạn muốn sở hữu một hồ Koi đẹp thì trước tiên bạn phải chuẩn bị được một hồ Koi đạt chuẩn. Vậy những tiêu chuẩn nào để đánh giá một hồ Koi đạt chuẩn?
Tiêu chuẩn cho một hồ Koi đạt chuẩn


Khi đầu tiên bạn quyết định xây dựng một hồ Koi, bạn nên có sự chuẩn bị, tính toán ngay từ các khâu đầu tiên như vị trí của hồ, chất liệu làm hồ. Bằng xi măng hay bằng vải bạt.... Thiết kế hồ cá koi


Đó thuộc về khâu chuẩn bị cho việc xây dựng một hồ Koi, còn những tiêu chuẩn cho một hồ Koi “CHUẨN” thì như thế nào?


Một hồ cá koi xi măng đẹp


Một hồ Koi đạt chuẩn được đánh giá ở những điều sau:
1.Chiều sâu và kích thước của hồ


Một hồ cá Koi tùy thuộc vào không gian và diện tích cho phép mà có thể xây dựng bể có độ sâu từ 60cm đến 2m, đáy hồ thì nên có độ dốc thoai thoải thích hợp cho Koi, không nên xây hồ quá dốc hay quá nông sẽ không tốt khi nuôi Koi. Chú ý nhé chỗ cạn nhất cũng không nên dưới 0,4 m.


Một hồ Koi nên chú ý chỗ cạn nhất cũng không nên dưới 0.4m


Nên xây bờ hồ Koi cao hơn mặt nước khoảng 20 cm đến 40 cm. Bạn đã từng hỏi tại sao nên xây cao như vậy chưa? Nếu nhà bạn có nuôi thêm những người bạn như chó, mèo nữa thì việc xây cao là một việc cần làm. Thậm chí nếu gia đình bạn có trẻ em thì sẽ không phải bàn cãi về việc xây dựng một bờ Koi cao như vậy ! Thiết kế hồ cá koi


Nếu gia đình có trẻ nhỏ thì nên xây thành hồ cao một chút


Chúng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho những đứa trẻ trong gia đình khi bạn sở hữu những chiếc hồ Koi rộng.

Kích thước và độ sâu của hồ phải đảm bảo, đạt "CHUẨN" để cá Koi có thể dinh trưởng tốt nhất


Một cách cung cấp các dưỡng khí cho hồ Koi đó là bạn nên tạo dựng một thác nước dạng suối chảy để tạo dòng chảy vừa tạo mỹ quan vừa cung cấp dưỡng khí cho hồ cá. Bên cạnh đó xung quanh hồ bạn nên trồng những cây xanh vừa để trí cho hồ cá vừa tạo bóng mát cho chúng nhất là vào những ngày hè nóng bức như thế này.


Nên trang trí hồ Koi với những cây xanh vừa thẩm mỹ vừa tạo bóng mát cho koi


Tiêu chí thứ hai để đánh giá tiêu chuẩn hồ Koi đó là mật độ cá trong hồ.
2.Mật độ cá Koi trong hồ


Với một hồ Koi đạt chuẩn thì yêu cầu tính mật độ cá trong hồ là một vấn đề cần thiết. Đảm bảo không gian sống cho cá được “thoải mái” không quá gò bó hay quá “loãng” được. Theo nguyên tắc thì để đảm bảo một hồ Koi sinh trưởng tốt thì nên thả 1 con/ m3 đối với những con cá có chiều dài trên 30cm. Thiết kế hồ cá koi


Với những con cá nhỏ hơn thì mật độ có thể dày hơn.


Sau khi đã chuẩn bị và tính toán xong về tiêu chí hồ cũng như mật độ cá trong hồ. Nhưng để một hồ cá vận hành một cách tốt nhất thì cần kể đến việc xây dựng một hệ lọc tốt.


Nên chú ý mật độ cá Koi trong hồ nhé. Không nên quá nhiều sẽ làm chúng bị thiếu oxy, còn quá ít sẽ lãng phí và làm mất vẻ đẹp của hồ


Vậy hệ lọc có những tiêu chí như thế nào được gọi là chuẩn để vận hành tốt?
3.Tiêu chuẩn về hệ lọc hồ Koi


Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống lọc nước hồ Koi thì bạn nên kiểm tra hệ thống lọc hồ Koi bao gồm những thiết bị gì? Bạn có thể không trực tiếp lắp đặt hệ thống lọc nhưng để tránh tình trạng những công ty lắp đặt lợi dụng sự hiểu biết hạn hẹp của mình mà trục lợi trong quá trình lắp đặt hệ lọc hồ cá Koi. Thiết kế hồ cá koi


Hãy chú ý điều này nhé sẽ rất hữu ích với bạn khi muốn lắp đặt một hệ lọc hồ Koi nhé !


Một hệ lọc hồ Koi bao gồm các bộ phận sau :


-Hệ thống hút : Bao gồm hút cá đáy và bề mặt hồ cá.


-Hệ thống lọc : Bao gồm lọc thô và lọc tinh.


-Hệ thống đẩy : Bao gồm đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ, hoặc đẩy lên thác suối nếu có.


-Hệ thống xả : Bao gồm cả xã cặn hồ cá và xả cặn trong hồ lọc.


-Hệ thống tràn : Bao gồm việc hạn chế tràn hồ cá và tràn hồ lộc.


Bạn nhớ nhé, một hệ lọc đúng chuẩn là một hệ lọc bao gồm đầy đủ các bộ phận trên. Khi biết đầy đủ các điều này bạn cũng dễ dàng kiểm soát được hoạt động lắp đạt hồ cá Koi nhà bạn rồi đấy.


Hệ lọc hồ cá Koi sau khi đã lắt vật liệu


Thực hiện được các điều này thì bạn đã thành công một nửa rồi đấy. Nhưng bạn chỉ mới hoàn thành một nửa thôi nhé! Còn một vấn đề cực kỳ quan trọng nữa đó là việc bạn phải tiến hành xử lý hồ Koi của bạn như thế nào để có thể thả Koi của bạn ?
4.Xử lý hồ Koi trước khi thả cá


Đừng vội vàng thả Koi ngay nhé !


Trước khi hoàn thành một hồ Koi thì bạn nên phải xử lý hồ trước khi thả những chú Koi xinh đẹp vào hồ. Bạn chắc chắn biết rằng khi mới xây hồ thì vãn còn mùi xi măng, hay vật liệu xây dựng chưa được dọn sạch, thì đó chính là những nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sống, thẩm mỹ của cá Koi. Vì vậy nên xử lý hồ trước khi thả cá Koi nhé ! Thiết kế hồ cá koi


Với các cách làm như sau :


– Để mực nước thấp khoảng 20 – 30 cm, sục khí mạnh.


– Ngâm Elbagin hay thuốc Tetra Nhật (1g/100l nước).


– Pha muối hạt với nồng độ 3/1000 – 5/1000.


– Để từ 10 ngày tới 14 ngày.


Nên chú ý xử lý hồ trước khi thả Koi vào hồ đảm bảo sức khỏe cho hồ Koi


Sau khi hồ hết mùi vật liệu xây dựng cộng với điều kiện nước được đảm bảo thì bạn hoàn toàn có thể thả Koi về hồ rồi.


Những con Koi mới được mua về từ các trang trại, cửa hàng phần lớn thì đều khỏe mạnh, nhưng chúng được thuần dưỡng trong môi trường bể kính hặc hồ nuôi riêng. Thậm chí có những con cá có thể mang mầm bệnh như vậy nếu bạn tiến hành thả trực tiếp vào nguồn nước trong hồ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả đàn Koi nữa.


Bên đó là những con Koi mới mua về cũng không nên thả ngay vào nước, bởi khi thay đổi môi trường nước, chúng rất dễ bị shock nhiệt. Thậm chí có thể chết.


Cá mới mua về cũng nên xử lý , tránh cho cá bị shock nước


Do vậy người chơi Koi nên chuẩn bị một bể kính nhỏ chuyên dùng để dưỡng các loại cá Koi khi mới mua về hoặc để theo dõi và sử lý những chú Koi bị bệnh khi cần cách ly. Bạn cũng có thể tiến hành xử lý cá Koi mới mua về bằng cách bỏ Koi ra chậu nước trong một thời gian cho chúng thích nghi với môi trường nước rồi thả vào hồ.


Chỉ cần hoàn thành những điều trên là bạn có thể thả cá về hồ rồi nhé !