Việc thu hút khách hàng đóng vai trò quan trọng quyết định sự sống còn của một cơ sở kinh doanh. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, vấn đề thu hút khách hàng càng phải được đẩy mạnh hơn nữa. Để làm được điều này chủ doanh nghiệp cần những giải pháp và chiến lược cụ thể. Dưới đây là một số giải pháp thu hút khách hàng hiệu quả mà bất kì cơ sở kinh doanh nào cũng cần phải thực hiện.
Quản lý và chăm sóc khách hàng

Khách hàng chính là “cần câu cơm” của doanh nghiệp, quyết định sự thành bại và tồn tại của doanh nghiệp trong tương lai. Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần có những khách hàng thân thiết. Để xây dựng lượng khách hàng này là điều không dễ dàng, cần một quá trình lâu dài, đòi hỏi doanh nghiệp liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng sản phẩm đồng thời đẩy mạnh quản lý và chăm sóc khách hàng.

Quản lý và chăm sóc khách hàng bằng cách xây dựng nhiều chương trình ưu đãi cho khách, thường xuyên hỏi thăm cảm nhận của khách về sản phẩm hay dịch vụ bên mình, gửi thông báo chúc mừng sinh nhật, gửi quà tặng để khách hàng thấy được rằng họ được quan tâm và tôn trọng. Có như vậy, khách hàng mới ấn tượng về cơ sở của bạn. Một khi họ đã ấn tượng và ghi nhớ rồi thì việc quay trở lại sử dụng dịch vụ sản phẩm của doanh nghiệp bạn thường xuyên là rất lớn.
Tăng cường quảng cáo, tiếp thị, đẩy mạnh nhận diện thương hiệu trên thị trường

Bạn không thể thu hút và tiếp cận được khách hàng nếu không quảng cáo, tiếp thị. Bạn có thể sử dụng quảng cáo trực tuyến hoặc quảng cáo offline để đưa thương hiệu của mình đến gần khách hàng hơn nữa. Sự phát triển chóng mặt của internet, nền tảng công nghệ đổi mới không ngừng đã góp phần tạo nên thị trường quảng cáo trực tuyến sôi động. Các cơ sở kinh doanh có nhiều công cụ để giải quyết bài toán này. Bạn có thể tung ra chương trình tiếp thị số đông và tăng cường tương tác với người dùng trên mạng xã hội qua các kênh Facebook, Instagram, YouTube …
Ngoài ra, tham gia các sự kiện offline như hội chợ, quảng cáo qua báo đài tạp chí, đặt các biển quảng cáo, quảng cáo lưu động trên các phương tiện giao thông cũng là cách hay. Trong quảng cáo offline chủ cơ sở có thể sử dụng hình thức marketing du kích. Đây là hình thức marketing sử dụng phương pháp sáng tạo, độc đáo, dễ gây bất ngờ, thường với chi phí thấp để lan truyền thông điệp của doanh nghiệp. Hình thức này đôi khi chỉ đơn giản là đặt những miếng dán (sticker), poster xung quanh khu phố, hoặc event thu hút sự tham gia của nhiều người.
Tạo sự khác biệt về sản phẩm, dịch vụ

Bạn không thể bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình nếu nó không có sự khác biệt so với dịch vụ sản phẩm của đối thủ ra đời trước đó hoặc có mức giá không cạnh tranh. Biết khách hàng cần gì muốn gì và tạo ra sản phẩm đáp ứng được nhu cầu đó là giải pháp để thu hút khách hàng hiệu quả. Ngoài ra, đầu tư mẫu mã bắt mắt hình thức đẹp cho sản phẩm cũng là lời khuyên dành cho doanh nghiệp khi muốn gây sự chú ý đối với khách hàng.
Sử dụng giải pháp truyền thông từ những nhà cung cấp

Nếu doanh nghiệp của bạn không có đội ngũ marketing, không thể trực tiếp tiếp thị quảng bá thương hiệu, cơ sở của mình đến với khách hàng thì lúc này bạn có thể bỏ ra ít chi phí nhờ những nhà cung cấp dịch vụ này để giúp bạn.
Hiện nay trên thị trường có khá nhiều công ty chuyên lĩnh vực quảng cáo thu hút khách hàng. Vì thế, tùy vào mô hình cũng như sản phẩm dịch vụ của cơ sở bạn mà lựa chọn nhà cung cấp cho phù hợp.
Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh ở loại hình như quán ăn, quán nước, sức khỏe làm đẹp, mua sắm, thời trang, dịch vụ thì có thể lựa chọn Maper, một công ty chuyên giới thiệu địa điểm, quảng bá thương hiệu và cung cấp hệ thống quản lý chăm sóc khách hàng uy tín hiện nay. Ưu điểm của nhà cung cấp này là tích hợp mọi ngành hàng trong cùng một sản phẩm đồng thời mang đến tính năng quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả với chi phí cực kỳ rẻ so với thị trường.
Sử dụng Maper địa điểm của bạn có thể tiếp cận với hàng chục ngàn người dùng, sử dụng tính năng chăm sóc khách hàng để quản lý khách hàng cho địa điểm tốt hơn, hiệu quả lại tốn ít chi phí giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng lợi nhuận.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về Maper tại đây: maper.vn/doi-tac