Thụ tinh ống nghiệm là một quá trình đòi hỏi cao cả về thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Do vậy, trước khi bắt tay vào thực hiện, các cặp vợ chồng nên có sự chuẩn bị thật kĩ càng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị sức khỏe cho việc thụ tinh trong ống nghiệm

Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định sự thành bại của thụ tinh ống nghiệm. Bố mẹ có khỏe thì mới có thể cho trứng và tinh trùng tốt để tạo phôi. Do vậy, trước khi bắt đầu quá trình, bệnh nhân phải trải qua quá trình thăm khám và chữa trị nếu có.

Những xét nghiệm cần thiết cho cả hai vợ chồng là xét nghiệm huyết học, xét nghiệm miễn dịch (bao gồm HIV, giang mai, viêm gan B)
Ngoài ra, với người chồng, cần khám nam học và xét nghiệm tinh dịch đồ. Với người vợ, cần khám phụ khoa, xét nghiệm nội tiết tố, siêu âm đầu dò cố tử cung và chụp XQ tử cung vòi trứng. Nếu có bất cứ bệnh tật gì, phải được chữa trị dứt điểm. Nếu không, bệnh nhân nên có chế độ bồi dưỡng và sinh hoạt hợp lý, sẵn sàng cho việc làm thụ tinh ống nghiệm.

Mỗi cặp vợ chồng có ít nhất một tháng trước khi tiến hành kích trứng tạo phôi nên công tác chuẩn bị phải thật kĩ lưỡng.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Thụ tinh ống nghiệm là cả một quá trình gian nan và vất vả, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ của cả hai vợ chồng. Bệnh nhân có thể phải thực hiện nhiều lần mới thành công. Quá lo lắng, nóng vội, căng thẳng khi bắt đầu hoặc suy sụp, chán nản khi thụ tinh một lần không thành công là những rào cản của việc tìm con bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Những trạng thái tâm lý đó sẽ gây nên sự thay đổi hoocmon trong cơ thể, gián tiếp ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình.

Các cặp vợ chồng nên giữ tâm lý thật thoải mái, xác định việc làm thụ tinh ống nghiệm là về lâu về dài để không gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện cũng như công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Lựa chọn cơ sở y tế

Hiện nay có rất nhiều các bệnh viện, phòng khám trên cả nước đã và đang tiến hành chữa hiếm muộn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Lựa chọn một cơ sở để thực hiện cũng là một vấn đề khiến các cặp vợ chồng phải đau đầu.

Hiện nay, các cơ sở y tế nổi tiếng trong nước về mức độ uy tín cũng như tỉ lệ thành công như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện phụ sản Trung Ương, bệnh viện 103, bệnh viện Hồng Ngọc… Nếu có nhu cầu ra nước ngoài, điểm đến của các cặp vợ chồng hiếm muộn thường là Thái Lan hoặc Singapore.

Chuẩn bị tài chính

Thụ tinh ống nghiệm đòi hỏi một chi phí khá lớn. Từ khi bắt đầu khám cho đến khi chuyển phôi thành công, có rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, các khoản phí chính là phí kích trứng, phí nuôi phôi, xét nghiệm phôi và trữ đông phôi.

Việc kích thích trứng làm tăng cơ hội có thai bằng cách tăng số trứng rụng dẫn đến tăng số phôi có được Mỗi lần có thể chuyển từ 2- 3 phôi. Số phôi thừa có thể đông lạnh trữ lại để dành sau này sử dụng.

Hiện nay đã có các kĩ thuật kiểm tra các cặp NST của phôi, điều này giúp phát hiện sớm và loại bỏ các phôi có biểu hiện bất thường, dị tật bẩm sinh. Sử dụng phương pháp xét nghiệm nào sẽ chi trả tiền theo phương pháp xét nghiệm đó. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam chưa áp dụng được kĩ thuật này mà phải ra nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Mỹ,…

Nhằm mục đích giúp bệnh nhân lựa giảm thiểu chi phí điều trị, chi phí ăn ở…bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đã hợp tác với bệnh viện bệnh viện Phyathai2 Thái Lan để thực hiện chương trình liên kết điều trị vô sinh hiếm muộn . Theo đó, một nửa quá trình sẽ được tiến hành tại Việt Nam, tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc cho bệnh nhân.