Các Bài Tập Yoga Cơ Bản


Một trong những khuyên từ các giáo viên yoga kinh nghiệm mà bạn cần ghi nhớ đó là:


“ Ngay cả khi bạn tập tập yoga mỗi ngày và thực hiện cả động tác nâng cao, thì bạn cũng chưa chắc bạn đã đạt được những lợi ích tốt nhất từ Yoga”


Cô Kathryn Budig – Chuyên gia Yoga, Mỹ

Yoga không phải cuộc đua, vì thế người tập Yoga nên so sánh mình với người khác và không nhất thiết phải thực hiện những động tác Yoga khó thì mới có hiệu quả. Chúng ta nên bắt đầu từ những động tác Yoga cơ bản, kiên trì với nó và tận hưởng nó. Yogatainha sẽ hướng dẫn bạn 4 vài tập Yoga cơ bản sau đây:


1. Standing Mountain Pose For Relaxation (tư thế quả núi)

- Đây là một trong những tư thế Yoga đơn giản và tinh khiết nhất.


Đứng thẳng, vững trên sàn nhà, lưng và đầu thẳng, mắt nhìn phía trước, hai tay thả lỏng đưa ta tự nhiên theo thân người như ảnh. Hít thở nhẹ nhàng


- Hãy thử đứng trước gương và tập động tác này tại nhà, khi nhìn vào gương bạn sẽ thấy cơ thể mình chổ nào cần phải hoàn thiện.


2. Tree Pose For Balance (tư thế cái cây)

Bài tập Yoga này giúp luyệnsự tâm trung trí não, cường sức mạnh cho hai chân, giúp tâm trạng được ổn định và an tĩnh.


- Đứng thẳng trên hai chân trên thảm, giữ lưng thẳng. Hai tay chắp lại trước ngực theo kiểu cầu nguyện, rồi từ từ đưa lên cao khỏi đầu, cảm nhận cơ thể và cột sống được kéo căng. Đồng thời co chân phải lên, bàn chân chạm tựa vào đùi chân trái. Mắt tập trung vào 1 điểm phía dưới sàn.


- Giữ thăng bằng trong 8-10 hơi thở, sau đó trở về tư thế ban đầu, thả lỏng chân trái. Lập lại tương tự với chân trái đưa lên.


3. Downward-Facing Dog For Flexibility (tư thế Chó cuối mặt)

Bài tập này giúp tăng cường sự tuần hoàn máu lên não, đầu, cổ, tới các ngón tay, gót chân. Giúp cơ chân, tay và các khớp khoẻ mạnh, giảm mỡ ở chân và tay. Bên cạnh đó, bài tập yoga cơ bản này còn giúp tăng trí nhớ và sức sáng tạo.


Thực hiện:


- Nằm úp trên sàn nhà, thả lỏng hai chân, cong hai khuỷ tay, lòng bàn tay úp.


- Cong đầu gối, nâng cao phần hông cho đến khi hai chân duỗi thẳng, hai tay duỗi thẳng về phía trước.


- Hạ thấp vai và lồng ngực xuống, hai bàn chân chạm sàn, cố gắng thả lỏng đầu, vai, cổ, và dép xuốn dưới cho mông, lưng,đầu, vai và tay trên 1 đường thẳng, hai chân thẳng, giữ tư thế này trong 5-6 nhịp thở. Hít thở nhẹ nhàng


4. Legs Up The Wall For Restoration - Viparita Karani (tư thế đưa chân lên tường)

Bài tập này là động tác kết thúc tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu, nó giúp xoa dịu phần lưng dưới, thư giãn toàn bộ cơ thể. Bạn có thể dung một chiếc gối đệm dưới lưng cho thoải mái hơn.


Thực hiện:


- Nằm xuống nâng chân bạn lên thẳng dựa vào một bức tường trống.


- Nâng hông và đặt bên lung dưới của bạn một chiếc gối, điều này giúp phần lung của bạn được thư giãn.


- Chú ý Đặt sát mông bạn vào tường.


- Đặt hai cánh tay trên sàn,lòng bàn tay của bạn ngửa lên trên, thả lỏng. Nhắm mắt lại và hít thở thật sâu.


Nguồn: yogatainha.vn/