Có thể các bạn tham gia tuyen lao dong sang nhat chưa biết bất cứ cá nhân quốc tịch nước ngoài nào đều có thể mua hợp pháp bất động sản ở Nhật Bản mà không bị hạn chế gì. Nước này không có bất kỳ yêu cầu nào về tình trạng thường trú. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu cũng rất đơn giản và không bị bất cứ ràng buộc nào. Khi mua nhà, người nước ngoài còn được áp dụng chế độ trả góp dài kỳ 20-30 năm (Có một số công ty bất động sản cho phép áp dụng trả góp 100 năm), với mức trả góp mỗi tháng khoảng 750 đô la Mỹ. Chính quy định này đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng như doanh nhân nước ngoài đến nước này tham gia vào thị trường bất động sản và góp phần đẩy giá nhà đất lên cơn “sốt”.
Tuy nhiên giá nhà ở tại Nhật Bản vẫn thuộc vào mức đắt đỏ nhất thế giới đặc biệt là tại Tokyo và Osaka dao động ở mức 2000 vạn yên đến 10.000 vạn yên, với tỉ giá 151 đồng/yên quy ra tiền Việt là từ 3 tỉ đồng đến 15 tỉ đồng. Bên cạnh đó, quy luật giá nhà ở Nhật là càng gần với trung tâm, tiền nhà càng cao, càng xa trung tâm, tiền nhà càng rẻ. Ngoài ra, tiền nhà còn thay đổi tuỳ theo khoảng cách đến nhà ga, số năm xây dựng, môi trường xung quanh,…
Chính vì sự đắt đỏ đó, hầu hết sinh viên việt Nam và những bạn lao động vượt qua các điều kiện tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản tại các công ty xuất khẩu lao động nhật bản tại hà nội tới đây làm việc thường chọn giải pháp thuê nhà để tiếp kiệm chi phí. Vậy để thuê được nhà ở tại Nhật Bản các bạn cần lưu ý những điều gì?


Một số lưu ý khi muốn thuê nhà ở tại Nhật Bản
Về thủ tục tìm nhà, khác với ở Việt Nam các bạn sinh viên thường tìm nhà qua lời giới thiệu của người quen, hoặc trong các xóm trọ sinh viên gần trường Đại học, ở Nhật thủ tục thuê nhà thường được tiến hành thông qua các nhà môi giới bất động sản.
Hợp đồng thuê nhà ở Nhật thường kéo dài 2 năm, nếu sau 2 năm bạn muốn thuê tiếp nhà đó thì bạn sẽ phải trả thêm một phí gọi là (koushinhi) để kéo dài hợp đồng, thường phí này bằng giá tiền một tháng thuê nhà (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo nơi ở và chủ nhà). Tuy nhiên, nếu đã kí hợp đồng 2 năm nhưng trong vòng chưa tới 2 năm có việc đột xuất bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì phải báo trước hơn 1 tháng cho phía nhà môi giới bất động sản, tùy theo hợp đồng lúc đầu thỏa thuận bạn có phải bồi thường tiền cho việc đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không.
Ở Nhật lúc kí hợp đồng thuê nhà, ngoài tiền nhà tháng đầu tiên phải trả, bạn còn phải trả thêm một số khoản khác, gồm: tiền lễ và tiền đặt cọc, hai loại tiền này trả cho chủ nhà thuê; và thêm một khoản khác trả cho trung tâm môi giới bất động sản là tiền phí giới thiệu (các thủ tục thuê nhà ở Nhật Bản chủ yếu thông qua nhà môi giới bất động sản, chứ không tiến hành giao dịch trực tiếp với chủ nhà).
Tiền lễ là tiền biếu cho chủ nhà trước khi vào nhà ở, không được hoàn lại sau khi hết hợp đồng; tiền đặt cọc là tiền đặt trước cho chủ nhà, nhằm sửa chữa những tổn hại do người thuê gây ra sau khi hết hợp đồng thuê nhà, phần tiền dư ra nếu chi phí sửa chữa sau khi hết hợp đồng ít hơn tiền đã đặt cọc sẽ được chủ nhà gửi lại. Như vậy bạn cần phải chuẩn bị số tiền khá lớn khoảng 160,000Yen ~ 200,000Yen cho một lần chuyển nhà!
Cuối cùng muốn thuê nhà ở vùng nào đó, bạn nên đến xem xét xung quanh vùng đó có những fudousan nào, có thể vào hỏi trực tiếp những trung tâm môi giới (fudousan) đó, bạn sẽ được giới thiệu chi tiết về những mẫu nhà trọ mà fudousan đó quản lý, nếu tìm được nhà nào ưng ý thì bạn có thể yêu cầu fudousan cho đi xem trực tiếp căn nhà như thế nào đó.
Trên đây là một số điều mà các bạn nên biết khi muốn thuê nhà tại Nhật Bản. Với bài viết này hy vọng rằng có thể giúp các bạn phần nào đó giảm bớt chi phí xuất khẩu lao động nhật bản năm 2017 của các bạn khi phải bỏ quá nhiều tiền vào chi phí thuê nhà.
Chúc các bạn thành công!