Trong giáo trình kĩ thuật nồi hơi công nghiệp cấu tạo của nồi hơi là một hệ thống gồm: hệ thống cung cấp và đốt cháy nhiên liệu, hệ thống cấp không khí và thải sản phẩm cháy ( gồm cửa gió, quạt gió, ống khói, quạt khói…), hệ thống cặp nước, hệ thống sản xuất nước sôi, nước nóng, hơi bão hòa…

Nguy cơ nổ do dư nhiên liệu:Việc cấp hỗn hợp nhiên liệu quá dư làm nhiên liệu cháy không hết tích tụ lại với nồng độ cao. Khi phần nhiên liệu cháy không hết này bắt cháy với tốc độ nhanh sẽ sản sinh một nhiệt lượng cao trong thời gian ngắn làm không khí dãn nở đột ngột với áp suất cao sẽ dẫn đến phát hủy thiết bị chứa hoặc phát nổ. Hiện tượng hỗn hợp cháy quá dư nhiên liệu có thể xảy ra khi cung cấp không đủ không khí trong quá trình cháy. Tuy nhiên cũng không nên thêm không khí vào buồng đốt đang bị nhốm đen vì khói, nếu thêm không khí lúc này chúng ta có thể tạo ra hỗn hợp nổ.( xem thêm: nồi hơi ghi xích đốt củi )

Nguy cơ nổ lò hơi – nồi hơi do thiếu nước


Những nguy cơ dẫn đến sự cố của lò hơi – nồi hơi do tình trạng cạn nước hoàn toàn có thể hình dung được, nên biết trong quá trình đốt nhiệt độ buồng đốt lên đến hơn 1000 độ C, Ở nhiệt độ này gang thép giãn nở và giảm độ bền rất nhanh. Lúc này nước đóng vai trò quan trọng giúp buồng đốt của lò hơi – nồi hơi chịu được nhiệt độ này do nước luôn có mặt trong tất cả các ống tiếp xúc với lửa. Nếu nước cạn sẽ làm ống thép của nồi hơi bị chảy.


Các nồi hơi – lò hơi công nghiệp thường là những nồi hơi “đối lưu tự nhiên”, không dùng bơm để lưu thông nước trong các đường ống. Những thiết bị này được làm mát dựa vào sự chênh lệch tỷ trọng giữa nước nóng và nước lạnh tạo ra sự đối lưu. Khi nước di chuyển trong ống được đốt nóng, nhiệt độ của nước tăng lên và chúng chuyển lên bồn chứa hơi của nồi hơi – nồi hơi. Quá trình này làm cho nước nhận nhiệt và sinh hơi.


Nước lạnh được tiếp tục bơm vào để thay thế nước đã bay lên, tạo ra sự đối lưu tự nhiên. Do yêu cầu khắt khe về mực nước, những nồi hơi –lò hơi hiện đại được trang bị thêm công tắc tự động cấp nước giúp kiểm soát và cấp nước một cách tự động và kịp thời giúp giảm nguy cơ thiếu hụt nước và những sự cố có thể xảy ra trong trường hợp này.( xem thêm: nồi hơi ghi xích tại hà nội )


Tóm lại để vận hành lò hơi – nồi hơi an toàn trước hết là lắp đặt lò đúng công suất, loại lò đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật sau đó là phải được vận hành theo đúng các qui định về quản lý an toàn.


CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI VIỆT BUN


Số 40/4A Lê Văn Khương, KP.1, P.Thới An, Q.12, TP. Hồ Chí Minh


Số 255 Nguyễn Thị Ngâu, Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Tp.HCM.


Điện thoại (08) 66 812 192


Website: Nồi Hơi Công Nghiệp Viêt Bun - Nồi hơi đốt Củi - Nồi hơi điện


Email: codientuvietbun@gmail.com