Viêm đại tràng là một bệnh thường gặp trong hệ thống tiêu hóa. Theo thống kế, ở nước ta, có đến 20 - 25% dân số mắc viêm đại tràng. Trong đó, có tới 80% số bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính thường xuyên bị tái phát với những biểu hiện đặc trưng như đau bụng âm ỉ, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy…. Những triệu chứng này trầm trọng hơn khi ăn phải đồ ăn lạ, tanh sống, đồ ăn không hợp vệ sinh hoặc các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá. bệnh viêm đại tràng co thắt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Hơn nữa, nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm có thể gây nhiều chữa bệnh đại tràng biến chứng nguy hiểm, trong đó có ung thư đại tràng - một loại ung thư có tỷ lệ tử vong đứng thứ 4 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.
Đặc trưng của viêm đại tràng mạn là sự tổn thương lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng với những vết viêm loét nông hoặc sâu tùy theo mức độ của bệnh. Theo các chuyên gia tiêu hóa, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do việc ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học của chúng ta. Hàng ngày, chúng ta vẫn vô tư ăn nhiều loại đồ ăn tanh sống, đồ ăn nhanh…. vô tư hút thuốc lá, uống rượu bia, thức khuya, ăn uống không đúng giờ hoặc để tình trạng căng thẳng, stress kéo dài … gây ra những nguy cơ xấu cho đại tràng, khiến chức năng đại tràng bị suy giảm, niêm mạc đại tràng dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, các chất độc hại có trong các loại thức ăn không hợp vệ sinh và gây ra các đợt viêm cấp tính với các biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, đầy bụng….
Tuy nhiên, giai đoạn đầu thường bị bỏ qua bởi sự thiếu hiểu biết của người bệnh, nghĩ rằng đó là rối loạn tiêu hóa thông thường. Chỉ đến khi bệnh đại tràng chuyển thành mạn tính với các triệu chứng trở nên rầm rộ mới đi khám thì lúc này lúc này, niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương nặng nề, tạo thành những ổ viêm loét sâu rộng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu.
Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mãn tính là ung thư đại tràng. Nguy cơ ung thư tích lũy theo thời gian và có thể bắt đầu xuất hiện khi viêm đại tràng dai dẳng từ 7-10 năm. Niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tình trạng bệnh viêm đại tràng co thắt viêm loét tái phát liên tục, các tế bào biểu mô niêm mạc sẽ có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, gây ra ung thư đại tràng. Các nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ ung thư tăng 20 – 25 % ở những người bị viêm đại tràng mãn tính và 30% đối với những người viêm toàn bộ đại tràng kéo dài trong 25 năm. Ung thư đại tràng thường không được phát hiện sớm do các triệu chứng thường nghèo nàn và khá giống với các rối loạn tiêu hóa thông thường hoặc triệu chứng của ung thư đại tràng. Ngoài ung thư, viêm đại tràng lâu năm còn có thể gây ra những hậu quả xấu khác như suy nhược cơ thể, thiếu máu, thủng đại tràng, chảy máu nặng, giãn đại tràng cấp tính….