Mỗi hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình trị giá từ 70 triệu đến 100 triệu nhưng số lựng người dân TPHCM lắp đặt vẫn tăng đáng kể, tại sao vậy?
Nhiều hộ dân vẫn chấp nhận bỏ hàng chục triệu để được sử dụng năng lượng sạch
Từ 70 triệu đến 100 triệu đó là số vốn đầu tư ban đầu cho 1 hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới, tuy số vốn bỏ ra khá nhiều nhưng người dân lại vô cùng được lợi.Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời sau khi lắp đặt chi phí bảo trì và vận hành gần như là không tốn, người dân còn được bảo hành hệ thống lên đến 30 năm. Qua năm 2019 này số dư điện từ hệ thống sinh ra sẽ được bán lại trực tiếp cho điện lực TPHCM. Theo thống kê của điện lực TPHCM thì số gia đình đăng ký lắp đặt điện năng lượng mặt trời năm 2018 dã tăng 3 lần so với năm trước.Tuy phải bỏ số vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng người dân sẽ được sử dụng nguồn năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường, tránh biến đổi khí hậu. Hiện nay điện năng lượng mặt trời đang được nhà nước khuyến khích lắp đặt với những ưu đãi lớn.Tình trạng nóng lên của Trái Đất dẫn đến thời gian mua nắng tại TPHCM kéo dài hơn, nhiệt độ tăng cao khiến việc cung cấp điện từ thủy điện và nhiệt điện gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cúp điện trong giờ cao điểm như buổi trưa. Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời giúp bạn chủ động trong việc sử dụng điện, tránh được việc mất điện buổi trưa gây khó khăn bực bội.
Hệ thống điện mặt trời trong khu dân cư
Nguồn năng lượng từ mặt trời đang được sử dụng như 1 xu hướng mới của thế giới, đây là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu và cực kì an toàn, không sinh ra những khí gây ô nhiễm môi trường như nhiệt điện hay điện hạt nhân.Điều đặc biệt của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới là bạn có thể sử dụng song song hệ thống điện của nhà nước và điện mặt trời để tránh những ngày mưa và không có nắng. Trung bình với mỗi hộ dân tại TPHCM sau khi lắp hệ thống điện mặt trời mỗi tháng sẽ tiết kiệm được từ 1,5 đến 2 triệu tiền điện như vậy chỉ khoảng 5 năm là người dân đã lấy lại được số vốn ban đầu bỏ ra rồi.Chị Oanh 1 người dân lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời do Công nghệ Á Châu thi công sau 3 tháng bảo “ Từ khi lắp hệ thống điện mặt trời nhà tôi tiết kiệm được từ 1 triệu đến 1,5 triệu mỗi tháng, mỗi lần đóng tiền điện không cảm thấy sót như ngày chưa lắp”Không chỉ riêng các hộ gia đình tại TPHCM sử dụng điện năng lượng mặt trời. Hiện nay công ty, bệnh viện, trường học và cơ quan nhà nước cũng đang dần lắp điện năng lượng mặt trời để giảm gánh nặng về điện lên các đập thủy điện đầy nguy hiểm.TPHCM theo thống kê trung bình số giờ nắng đạt 5,4h/ngày hoàn toàn thích hợp cho việc sử dụng năng lượng mặt trời, đối với mùa mưa công suất hệ thống vẫn có thể đạt 40-60% so với mùa nắng. Còn đối với những vùng khác nhiều người lo ngại thời tiết lạnh có thể ảnh hướng đến công suất nhưng không sao, hệ thống điện năng lượng mặt trời vẫn có thể hoạt động tốt với thời tiết lạnh buốt.Hiện nay nhà nước đã có 1 số gói vay trả góp hấp dẫn cho các hộ gia đình để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời để giảm bớt sự lo lắng bỏ ra số vốn ban đầu lớn. Trong thời gian tới chính sách bán điện cho nhà nước sẽ được quy định cụ thể và chi tiết để việc bán điện được diễn ra dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.Xem thêm: Một số hệ thống điện năng lượng mặt trời tại TPHCM