Trong quá trình tạo điện nhiệt than, các nhà máy chức năng thường chọn mua than đá nhập khẩu, với mục đích là pha trộn, chế biến chung với nguồn than nội địa, kết quả để sản xuất năng lượng tiêu dùng hiệu quả hơn và đáp ứng tốt hơn, lại vừa thỏa được việc cân bằng an ninh năng lượng.

Nhiều bạn thắc mắc vì sao Việt Nam cần phải mua than đá, trong khi trữ lượng than đá trong nước rất dồi dào và có thể đáp ứng đủ bền cho hiện tại và cả tương lai? Thật ra các bạn cũng có thể đoán được. Hành động nhập khẩu than đều có nguyên do.. Nhưng nguyên do chính vẫn là sự cạnh tranh về mức giá đầu tư và tình hình ngân sách khi tập trung khai thác. Ở nước ta, than đá với trữ lượng nhiều, nhưng đa số đều nằm sâu tron lòng đất, vì thế, để khai thác trọn vẹn đòi hỏi kinh phí rất cao, cao gấp nhiều lần nếu như mua than đá lại từ những quốc gia khác. Vì thế, chính phủ nhà nước cân nhắc và xem xét đến giải pháp nhập khẩu than.

Công nghiệp chế biến lò hơi tầng sôi là một trong những mẫu sản xuất điện nhiệt tối ưu, khắc phục việc tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường trong quá trình nung đốt. Để hoạt động cho mỗi đợt tuần hoàn, các công nhân nhà máy điện nhiệt phải cung cấp một lượng than rất lớn vào lò đốt. Chỉ có như vậy, nguồn than mới phát huy hết hiệu suất và đạt hiệu quả cao. Do đó, việc mua than đá nhập vào để đảm bảo kịp thời tiến độ là điều tất nhiên. Trong hệ thống lò hơi tầng sôi, có hai loại chính là tuần hoàn và không tuần hoàn. Trong bộ máy sẽ có hệ cấp liệu, buồng đốt, bộ lọc bụi, thu hồi nước….Mỗi bộ phận đều được vận hành khít nhau, nối tiếp nhau theo một thứ tự bày bảng nhất định.Như chúng tôi có đề cập phần trên, việc mua than đá nhập khẩu để thỏa thêm yêu cầu về việc sử dụng lò hơi tầng sôi và đáp ứng tốt cho nguồn cầu trong nước. Than đá là nhiên liệu chính và chủ chốt cho máy này hoạt động tạo ra năng lượng. Đồng thời hạn chế khắc phục về tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện nay, các công ty về than hay các nhà máy điện nhiệt lớn đều áp dụng loại hình này vào trong sản xuất và chế biến, thu về những phản hồi tích cực.