Mỗi khi đến mùa mưa là người dân ở Sài Gòn cũng như Hà nội đau đầu vì chuyện đường xá, nhà cửa luôn ngập trong những hố nước nước. chẳng những thế, ở những khu dân cư cũng hay diễn ra chuyện nhà bị ngước ngập sau những cơn mưa lớn.

Con phố chỗ em đang ở cũng bị ngập nặng. Và chúng em đã phải nghĩ ra nhiều Cách thức để chống nước thay vì cứ đợi chờ. Bữa nay em muốn tâm sự cho các bạn những cách mà nhà em và hàng xóm đã làm để nước không chảy vào nhà.

Dùng bao cát:

Bao cát là thứ chống ngập tốt lắm đấy. Em nhớ có 1 đợt coi chương trình tivi thấy dùng bao cát để đắp đê ngăn ngừa lũ nữa. Cát khi bị ướt liên kết tốt lắm. nên sài bao cát để ngăn nước ngập là hợp lí nhất.

Mọi người có thể sử dụng bao gạo đã qua sử dụng, tiếp theo xúc cát ở đâu cũng được miễn sao gần đầy bao là ok. rồi cột đầu lại, nhớ là cột thật kỹ nha. Khi mưa xuống các bạn lấy bao cát ngăn lại dòng chảy của nước, cũng có thể sử dụng để lấp 2 cái rãnh ở dưới cửa nhà mình lại. Vì nhà em ở hẻm cụt và ngã 3 nên hàng xóm xung quanh cũng chung tay làm bao cát rồi chặn lại ở 1 đoạn nước chảy, nước có chảy vô cũng không đáng kể.
Những lúc trời tạnh mưa và không bị ngập, mọi người đem bao cát để gọn ở vị trí nào đó là được. Như em thì em hay để ở bãi đất trước cửa nhà. Lúc cần là có thể sài được ngay.


Nâng nền của nhà lên:

Có 1 cách thức nữa có thể ngăn chống ngập nước là nâng nền của nhà mình đang ở lên. Cách này em nghĩ chỉ có ứng dụng cho những ai ở các con hẻm bị ngập nghiêm trọng, dùng bao cát vẫn bị tràn nước vào nhà. Vì dùng cách thức này các bạn sẽ cần mua xi măng về đổ, đắp cho cái nền nó cao lên. Em nghĩ là nó sẽ hơi kém.

Đối với nhà ai mà có người đắp nền được thì không gặp vấn đề gì, như nhà em dạo đó phải nhờ thợ làm giúp. Và thế là tốn thêm 1 khoản để trả công, rồi chi phí nguyên vật liệuliệu nữa. Mà cái nền nhà em cũng có hàng xóm hùn hạp nữa, vì nhà em ở đầu ngọn sóng mà.

Em nghĩ là nhà ai mà ngập dữ quá thì cũng bó tay tốn kém 1 xíu để nâng cấp cái nền nhà mình lên. Chứ còn cứ để tới mùa mưa nước ngập vào nhà ướt hết những giấy tờ này nọ thì mệt lắm. Chưa nói đến nước ngập vào bếp mà tủ lạnh vẫn cứ cắm điện y nguyên nữa. Eo ôi không dám nghĩ tiếp luôn.


Hàng xóm nhà em cũng đắp 1 đoạn đê nhỏ để chặn nước không tràn xuống. Nhờ làm thế mà mỗi khi mưa to không có nhà nào bị ngập hết.


Tận dụng một số vật khác kèm theo

Bên cạnh việc dùng bao cát và nâng nền thì mỗi lần mưa nhà em có sử dụng 1 tấm ván gỗ nữa. Cụ thể là em sẽ chất 2 chồng bao cát lên, ván gỗ nhét vào giữa. Em thấy cách thức này cũng tốt, ván gỗ cũng khống chế được một phần nước tràn vào những kẽ hở khi mình chồng bao cát lên.

Nhưng khi mưa to quá mà làm tất cả cách thức mà nước vẫn chảy được vào nhà thì mọi người nên làm những việc sau :

- Đầu tiên là cất hết giày dép lên kệ hoặc lên chỗ nào mà nước không ngập tới. Nhiều khi mình bận rộn lùa nước ra thì giày dép lại bị cuốn đi lúc nào không biết.

- Rút điện tủ lạnh hay các thiết bị điện nào gần sàn nhà. Nhà em có lần nước tràn vào gần tới tủ lạnh, mẹ sợ quá chạy đi cúp cầu dao điện. Vì lúc đó tủ lạnh nhà em cũng sử dụng lâu rồi, lỡ đâu nhiều khi nó bị rỏ rỉ điện mà với cái sàn nhà ngập nước như vậy thì...nguy hiểm tính mạng lắm.

Đây là kiến thức cũng như những cách mà nhà em vẫn thường dùng để chống nước chảy vào nhà. Em nghĩ nó sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu mọi người có cách chống ngập nào khác thì góp ý em với ạ. Chúc mọi người thành công !