LOẠI CÂY NÀO NÊN TRỒNG TRONG VƯỜN NHẬT?
Thiết kế không gian sân vườn nhật bản như thế nào chuẩn và đẹp, đồng thời thể hiện được những đặc trưng của đất nước nhật bên trong khu vườn đó, thì ngoài tham khảo những kiểu mô hình thiết kế, hay những phong cách sân vườn nhật bất đồng thì chọn lựa loại cây trồng bên trong khu vườn cũng cần sự chú ý của bạn không kém đâu.

Được biết đến như đỉnh cao trong nghệ thuật sân vườn, từng chi tiết trong khu vườn Nhật được xem như tinh hoa đất trời. Mục đích của khu vườn là đưa con người đến gần với thiên nhiên và mọi phương tiện sử dụng để tưởng tượng được đến khu vườn. Với thiết kế chính là một khung cảnh thiên nhiên đơn giản, kết hợp hài hoà giữa đá, cây, nước, ... Đặc biệt trong các khu vườn Nhật hiện đại các loại cây trồng là một trong những yếu tố tạo nên linh hồn của khu vườn. Thiết kế không gian sân vườn


Vuon nhat
VẬY NÊN TRỒNG CÂY GÌ TRONG VƯỜN NHẬT?
1. Pines (Pinus)- Cây thông
cay thong trong vuon nhat
Mặc dù hầu hết các khu vườn Nhật đều có cả cây thường xanh và cây rụng lá nhưng cây thường xanh vẫn là loại cây không thể thiếu, đặc biệt là cây thông – loài cây tượng trưng cho sự trường tồn và tuổi thọ.
Hai loài thông quan trọng nhất trong các khu vườn Nhật là Pinus thubergii – Thông đen Nhật Bản ( Có nguồn gốc từ vùng ven biển) và Pinus densiflora – Thông đỏ Nhật Bản (Có nguồn gốc từ vùng núi). Thiết kế không gian sân vườn


Chúng được phân biệt bởi màu sắc vỏ cây, phân nhánh và bản lá mà mỗi loại được sử dụng trong vườn để gợi ý về môi trường sống bản địa của chúng. Cả hai đều được cắt tỉa rất tỉ mỉ, để thể hiện sự ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên.


2. Prunus – Cây rụng lá


Anh đào và mận – những cây nở hoa mùa xuân thể hiện bản chất phù du của cuộc sống và vẻ đẹp. Chúng đã được đưa vào làm vườn và rất được ưu chuộng từ thời Heian (794-1185), cũng là cách thể hiện tầm quan trọng của bốn mùa với nghệ thuật thiết kế sân vườn. Cây mận rất thích hợp để cắt tỉa nặng, và được tạo hình để thể hiện vẻ ngoài của tuổi tác – một thân cây già xù xì với những chồi non mảnh khảnh. Cây anh đào, ít chịu đươc việc cắt tỉa thường để phát triển tự nhiên. Ở Việt Nam, cây hoa đào cũng được các nghệ nhân ưu chuộng và thường xuyên sử dụng trong nghệ thuật sân vườn.


3. Acer palmatum – Cây phong Nhật Bản


Trong hơn 300 năm, người Nhật đã tôn kính cây rụng lá nhỏ này, phát triển hàng trăm giống được trồng. Cây phong mang lại sự duyên dáng, chuyển động và thay đổi cho khu vườn. Lá của chúng trải qua sự thay đổi màu sắc của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Được sử dụng trong các khu vườn Nhật tại nhiều quốc gia trên thế giới và cây phong Nhật Bản phát triển tốt trong khí hậu Tây Bắc Thái Bình Dương. Thiết kế không gian sân vườn

cay phong nhat ban


Hai từ được người Nhật sử dụng để chỉ cây phong gợi lên sự tôn kính: Momiji (thường dùng để chỉ những cây phong mùa lá đỏ) và Kaede ( nói đến các cây phong khác)


"Momiji" có ngữ nguyên là "momizu" (もみづ) - nghĩa là "trở nên đỏ hay vàng". Trước thời Hei-an người Nhật đọc danh từ này là "momichi" nhưng sau đó biến qua daku-on (獨音) của nó là "momiji".


Cơn sốt Kaede (cây phong) cảnh bắt nguồn từ ngôn ngữ cổ xưa là Ka Kaudeude ( Kaeru = Con ếch, de = ngón tay/ngón chân). Những chiếc lá của cây phong đã gợi lên hình ảnh bàn chân con ếch. Sau nhiều năm trôi qua, cách gọi này được rút ngắn lại thành Ka Kaede.


4. Bamboo - Cây tre


Vai trò và tầm quan trọng của tretrong các khu vườn Nhật Bản tương tự như cây thường xanh. Có nhiều loài tre có nguồn gốc từ các vùng ôn đới của Nhật Bản, nhưng chỉ các loại thấp hơn, nhỏ hơn thường được sử dụng. Là một loại cây có thân rỗng, tre được đánh giá cao về bản chất dẻo dai và đại diện cho chất lượng của khả năng phục hồi. Cây tre đặc biệt thú vị khi gió thổi - vì sự dẻo dai trước gió và âm thanh của nó. Ngoài ra, thân cây của nó có thể được sử dụng để xây dựng các phần khác của vườn như hàng rào, cổng. Thiết kế không gian sân vườn

Ngoài những loại cây đặc trưng trên, trong các khu vườn theo phong cách Nhật Bản, qua quá trình đơn giản hóa và thậm chí cách điệu triệt đểcó thể sử dụng rất nhiều các loại cây khác như bàng đài loan, ổi, các loại cây bon sai... phù hợp với khu vườn của mình.