Hiện nay, nhu cầu chống thấm dột đang trở nên ngày càng thiết yếu hơn bởi những tác động xấu của môi trường khiến nước mưa và nước sinh hoạt có thể ngấm vào các mạch xây và tường nhà dẫn đến việc kết cấu ngôi nhà có thể bị thay đổi, đe dọa đến sự an toàn cho gia đình bạn.

Chống thấm dột nhà cửa là việc vô cùng quan trọng, sơn chống thấm sẽ là lớp áo giáp bảo vệ cho ngôi nhà bạn, giúp kéo dài tuổi thọ ngôi nhà. Tuy nhiên nhiều gia chủ khi thực hiện biện pháp chống thấp còn dễ mắc phải những quan niệm sai lầm.
Dưới đây là một số sai lầm các gia chủ thường gặp phải khi chống thấm dột.
Thấy thấm là xử lý thấm dột ngay
Khi xuất hiện hiện tượng thấm, việc xử lý chống thấm sớm sẽ giúp ngăn chặn vết thấm lây lan, Tuy vậy, khi thấy một nơi bị thấm không nên xử lý chống thấm ngay chỗ đó mà cần tìm hiểu nguyên nhân gây thấm để có biện pháp xử lý hữu hiệu. Nếu không, chỉ sau một thời gian, hiện tượng thấm lại xuất hiện trở lại.

Ưu tiên chống thấm cho những nơi thường xuyên ẩm ướt


Những nơi sử dụng nước thường xuyên như khu vực bếp và nhà vệ sinh là nơi rất dễ bị thấm. Các gia chủ thường có tâm lý ưu tiên chống thấm các khu vực đó mà quên đi các nơi khác trong ngôi nhà. Thực tế, bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà đều rất dễ bị thấm dột bởi tác động của môi trường xung quanh sẽ khiến những điểm yếu trong cấu trúc bê tông bị đứt gãy khiến nước thấm qua đó. Do đó, chống thấm nên được tiến hành đồng bộ để bảo vệ toàn diện cho ngôi nhà của bạn.
Xem thêm bài viết liên quan:
===> Chống thấm tầng hầm bằng sơn Epoxy Sika
===> Các bước thi công chống thấm sân thượngChỉ chống thấm tường không chống thấm trần nhà


Tường nhà dễ bị thấm từ ngoài vào trong bởi mặt tường ngoài chịu sự tác động trực tiếp của môi trường. Tuy nhiên, trần nhà cũng là vị trí dễ bị thấm bởi các điểm yếu, lỗ hổng ở các góc cạnh. Nên chống thấm trần nhà từ khi mới xây dựng để giảm chi phí bảo trì về sau,


Chọn vật liệu chống thấm rẻ tiền


Tâm lý chung của mỗi người là tiết kiệm chi phí tối đa. Nhất là hiện nay, trên thị trường có nhiều vật liệu chống thấm như bê tông, keo, gạch, sơn cho các gia chủ lựa chọn. Nhiều gia chủ vì muốn tiết kiệm chi phí đã chọn vật liệu chống thấm rẻ tiền. Tuy nhiên, vật liệu giá rẻ thường đi cùng với hiệu quả không cao. Thực tế là sau một thời gian sử dụng, căn nhà lại bị thấm trở lại.
Không sử dụng vật liệu chống thấm dột đồng bộ
Khi chọn được vật liệu chống thấm, các gia chủ nên sử dụng chúng đồng bộ với cả ngôi nhà. Tránh tình trạng chỗ có chỗ được chống thấm, chỗ không được chống thấm. Nước có thể thấm từ vị trí này sang vị trí khác trong ngôi nhà. Nếu tiết kiệm không đúng chỗ sẽ gây những thiệt hại lớn hơn, làm mất nhiều thời gian sửa chữa.
Tốt nhất, chống thấm cho ngôi nhà nhà nên được tiến hành từ khi xây dựng để giảm được những chi phí về sau.
Chống thấm dột theo thời gian
Một số gia chủ quan niệm rằng, khi nào xuất hiện thấm dột mới chống thấm. Đây là một điều sai lầm bởi khi vết thấm xuất hiện mà mắt thường có thể nhìn thấy được thì kết cấu ngôi nhà đã bị phá hủy từ rất lâu trước đó. Khi đó, dù có tiến hành chống thấm thì hiện trạng ngôi nhà không còn được như lúc ban đầu nữa.
Trên đây là những lầm tưởng thường thấy của các gia chủ về việc chống thấm dột. Việc chống thấm là nhằm mục đích bảo vệ sự vững bền cho ngôi nhà của bạn, vì vậy hãy thay đổi những quan niệm mà Chống thấm Bách Khoa đã nêu ra trên đây. Chúng tôi hy vọng, ngôi nhà của các bạn sẽ luôn được bảo vệ đúng cách nhất.