Nếu bạn đang có ý định mở xưởng nội thất, chắc hẳn bạn cũng cần tham khảo những kinh nghiệm mở xưởng nội thất . Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn những điều bạn cần chú ý tới đầu tiên khi mở xưởng.
Mục đích mở xưởng
Mục đích mở xưởng rất quan trọng. Nó quyết định đến mặt bằng, nguồn vốn đầu tư, nguồn tài chính, nhân công cũng như khách hàng mục tiêu của xưởng.
Bạn là kiến trúc sư bạn mở xưởng để thi công những đơn hàng nội thất của bạn hay bạn mở xưởng để sản xuất đồ nội thất hàng loạt với số lượng lớn. Thậm chí bạn chỉ có ý định mở xưởng mộc nhỏ để làm ra những sản phẩm nội thất thể hiện đam mê của bạn.
Xưởng của bạn sẽ sản xuất đồ gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên hay cả hai?
Mỗi một mục đích sẽ có một bước hoạch định quá trình mở xưởng khác nhau.
Mặt bằng mở xưởng
Xưởng gỗ có không gian rộng, máy móc lớn, nguyên liệu cồng kềnh nên cần có mặt bằng tương đối rộng. Tìm kiếm mặt bằng để mở xưởng gỗ, tốt nhất nên chọn những mặt bằng nằm trong khu vực có thể mở rộng thêm để tiện cho việc mở rộng quy mô sau này.
Xưởng đồ gỗ nên đặt xa khu vực dân cư, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng như những tác động xấu đến môi trường sống như khói bụi, tiếng ồn, ô nhiễm nguồn nước…
Bố trí xưởng gỗ nên chọn nơi gần những tuyến đường rộng để thuận tiện hơn cho việc đi lại hay vận chuyển gỗ, hàng hóa… Và lẽ tất nhiên gần những tuyến đường rộng cũng dễ dàng hơn khi khách hàng tìm đến tham quan xưởng.

Nguồn vốn để mở xưởng
Vốn để mở xưởng gỗ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chi phí thuê mặt bằng; chi phí đầu tư máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu và chi phí thuê nhân công… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một khoản phụ để xử lý các vấn đề phát sinh trong những ngày mới thành lập, hoạt động.
Thuê nhân công cho xưởng
Cùng với các trang thiết bị máy móc thì nhân công cũng là yếu tố không thể bỏ qua khi thiết lập xưởng gỗ. Hiện nay, tại các xưởng sản xuất đồ gỗ không chỉ có đội ngũ thợ sản xuất thi công mà còn có đội thiết kế, đội kinh doanh, bán hàng…

Theo đó, tùy theo lượng công việc và hoạt động sản xuất của xưởng, bạn có thể tìm kiếm và thuê lượng nhân công phù hợp.
Máy móc cho xưởng
Tùy theo nguồn vốn đầu tư ban đầu cũng như hoạt động sản xuất của xưởng, bạn có thể trang bị hệ thống máy móc phù hợp, có thể kể đến như: cưa bàn trượt, máy cuốn, máy bào thẩm, máy đánh mộng, cưa vanh, máy cắt, máy chà mài, chà rung, khoan tay…
Những thông tin chia sẻ trên đây hi vọng sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn khi có nhu cầu mở xưởng gỗ.