Bên cạnh việc chọn lựa mua được cái máy điều hòa nhiệt độ ưng ý với mục đích dùng và điều kiện kinh tế thì vấn đề lắp đặt máy điều hòa cũng cực kỳ đáng lưu tâm. Lắp đặt máy lạnh chuẩn phương pháp, đúng vị trí sẽ làm hơi lạnh lan tỏa toàn phòng, đem không khí sạch đến cho căn nhà bạn cũng như là nền tảng quan trọng để máy điều hòa nhiệt độ vận hành hiệu quả và lâu bền hơn.
Chọn chỗ lắp máy điều hòa nhiệt độ thích hợp
Yếu tố này cực kỳ đáng lưu tâm bởi nó hầu như quyết định tới công suất làm việc của máy lạnh. Cấu tạo của máy điều hòa nhiệt độ gồm có dành lạnh và dàn nóng, với nguyên tắc hoạt động nhất định nên khi lắp đặt 2 dàn này cũng có các cách riêng.
Trang bị vật tư
Ống đồng, ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài, CB điện, dây điện, miếng quấn cách nhiệt, thanh chữ L kê dàn nóng ngoài trời
Lưu ý: phụ thuộc vào điều kiện tại nhà hoặc khách hàng có những yêu cầu đặc biệt khi lắp đặt có thể nảy sinh thêm những vật tư khác.
Lắp dàn lạnh
+ Dàn lạnh là phần được lắp phía trong phòng, để làm điều hòa không khí. Vì thế, bạn cần hạn chế lắp đặt ở vị trí ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp vào hoặc nơi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn như cửa sổ hay cửa ra vào. Nếu lắp trên những chỗ này, luồng khí lạnh trực tiếp gặp khí nóng sẽ bị ngưng tụ, làm máy điều hòa nhiệt độ có trạng thái đổ mồ hôi và nhỏ nước.
+ Bạn cần lắp đặt máy điều hòa không khí sao cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng chứ không nên để hướng gió thổi ngang phòng hay ở góc phòng, do như vậy khí lạnh trong phòng sẽ không được đều.
+ Nếu lắp đặt dàn lạnh tại vị trí gió nóng bị che khuất, không có lối thoát ra ngoài cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới hiệu suất làm việc và tiêu tốn lượng điện năng nhiều hơn.
Lắp đặt dàn nóng
Bước 1: Đo đạc 2 chân đế, khoảng cách giữa hai bên chân dàn nóng để kiên cố dàn nóng
Bước thứ 2: Tương tự dàn lạnh, canh chỗ lắp dàn nóng cho cân bằng thước thủy.
Bước thứ 3: Gắn thanh chữ L trên tường
+ Khoan kiên cố và bắt vít
Chú ý: lúc lắp máy điều hòa không khí, dàn nóng có khả năng đặt ngay dưới mặt đất mà không yêu cầu phải gắn lên tường. Tuy vào nhu cầu và thẩm mỹ mà bạn có thể quyết định nên để cục nóng lên giá đỡ chữ L trên tường hoặc đặt ngay dưới mặt đất.
Bước thứ 4: Gắn cục nóng vào chỗ đã được căn cân bằng và bắt đầu đấu nối.
+ Nối dây đồng đã nối ở các bước trước vô dàn nóng của máy lạnh.
+ Sử dụng cờ lê siết chặt lại
+ Dùng khóa lục giác vặn chắc lần cuối cùng gas từ dàn nóng có bị rò hoặc còn vận hành không
Bước 5: Đấu nối điện cho dàn nóng
+ Quấn cách nhiệt lần cuối cùng cho van gas và môi chất trên dàn nóng để đảm bảo máy không bị rò rỉ gas hoặc nhiệt độ ra bên ngoài.
+ Lắp đặt và đấu nối giữa dàn nóng và dàn lạnh hoàn tất
Vận hành thử máy điều hòa nhiệt độ
Sau khi đã thực hiện lắp đặt xong, hãy nhờ nhân viên vận hành thử máy điều hòa để kiểm tra.
Nên nhờ thợ chuyên nghiệp để lắp đặt máy
Việc lắp máy lạnh không đúng quy cách có khả năng dẫn đến trạng thái máy lạnh không hoạt động đúng khả năng, rò khí gas, chảy nước, giảm tuổi thọ,… gây tổn thất thời gian, tiền bạc và sức khỏe của người dùng. Vì vậy, để đảm bảo chiếc máy điều hòa không khí được làm việc êm ái rất cần có những thợ chuyên nghiệp lắp đặt thực hiện. Việc mời đúng thợ lắp đặt sẽ giúp bạn rất nhiều:
+ Tiết kiệm thời gian, chi phí lắp bởi sẽ ít khi gặp phải tình trạng thiếu sót trầm trọng.
+ Được tư vấn chuẩn xác chỗ nên lắp máy điều hòa không khí nhằm bảo đảm tuổi thọ của máy điều hòa đươc bền lâu.
+ Với công cụ chuyên nghiệp và kỹ năng chuyên ngành, thợ lắp đặt sẽ giúp chiếc máy điều hòa của bạn hoạt động trơn tru nhất.
Tốt nhất là bạn cần chọn mua máy điều hòa không khí chánh hãng tại những địa điểm uy tín để được nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm tư vấn và lắp đặt chuẩn cách thức để việc sử dụng máy điều hòa không khí của bạn tiện dụng hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng máy điều hòa bạn cũng đừng quên vệ sinh lau chùi, bảo dưỡng máy điều hòa không khí thường kỳ để máy luôn như mới nhé!
>>Tham khảo thêm: sửa chữa máy lạnh