Công nghệ chụp ảnh hàng không bằng máy bay không người lái drone hiện nay đang được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là trong công tác khảo sát địa hình. Chụp không ảnh bằng drone có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp không ảnh trước đó:
 Các thiết bị drone hiện nay có thể bay được ở nhiều độ cao khác nhau. Và với khả năng bay chụp ở độ cao dưới từ 300 mét trở xuống, ảnh chụp từ drone sẽ đạt được độ phân giải cao (từ 12 cm đến 3 cm cho mỗi pixel).
 Không ảnh chụp từ drone cũng không bị vướng mây, nhược điểm mà ảnh vệ tinh hay mắc phải.
 Thuật toán xử lý không ảnh từ drone luôn được phát triển và đổi mới, giúp cho các kết quả ảnh mặt bằng đạt được độ chính xác cao (lên đến 5cm) phù hợp với các tiêu chuẩn đo vẽ bình đồ địa hình mặt đất.

Máy bay không người lái DJI Phantom 4
là một trong những mô hình thiết bị bay không người lái mới nhất của hang DJI. Phantom 4 được lắp đặt camera 20 megapixel và hệ thống định vị vệ tinh (GPS và GLONASS) giúp nâng độ phân giải mặt đất và độ chính xác của không ảnh mặt bằng.

DJI Phantom 4 cất cánh theo phương thẳng đứng, thích hợp để triển khai trong điều kiện địa hình phức tạp. Vận tốc bay của DJI Phantom 4 là 15 m/s giúp cho năng suất làm việc được nâng cao. Mỗi một thiết bị có thể bay chụp khảo sát được hơn 300 ha mỗi ngày.
Công nghệ phần mềm xử lý ảnh chụp từ drone rất đa dạng. Mỗi phần mềm đều có một thế mạnh riêng. Các phần mềm tiêu biểu hiện nay gồm có Pix4D của Mỹ, Agisoft Photoscan của Nga và 3DSurvey của Slovenkia. Ngoài ra, còn có Drone Deploy hỗ trợ công nghệ xử lý trực tuyến và xử lý real-time trong suốt quá trình bay chụp.
Pix4D là một trong những phần mềm xử lý ảnh chụp mặt bằng từ drone tiên tiến nhất hiện nay. Pix4D cung cấp hai chức năng chính là ghép ảnh mặt bằng và xây dựng mô hình độ cao với độ chính xác cao, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về đo vẽ bản đồ.
Phần mềm xử lý ảnh máy bay không người lái
Ngoài ra, Pix4D còn còn xây dựng được các mô hình 3D, tạo ra đoạn video fly-through animation sinh động rất thích hợp cho công tác kiểm định, giám sát công trình.
Phần mềm Pix4D hiện đang được rất nhiều tổ chức, công ty trong ngành trắc địa, xây dựng ứng dụng để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

Máy bay không người lái trong lâm nghiệp
Máy bay không người lái trong nông n ghiệp
Máy bay không người lái trong điện lực