Liên tục trong những năm gần đây, khi Thế giới còn chưa hoàn toàn được phủ sóng 4G thì một số nhà mạng viễn thông đã nghiên cứu và cho ra đời mạng 5G. Tạo nên một bước ngoặc mới cho làng công nghệ Thế giới.
Điều gì đã khiến cho 5G trở nên khác biệt so với 4G?
Cái tên “5G” là viết tắt của Fifth-Generation - công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm. Nói một cách đơn giản, 5G được nhiều người tin là thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn 4G. Nó hứa hẹn tốc độ dữ liệu di động vượt xa mạng băng rộng gia đình nhanh nhất hiện có cho người tiêu dùng. Với tốc độ lên tới 100 gigabit mỗi giây, 5G được thiết lập để nhanh hơn 100 lần so với 4G. 5G là mạng di động thế hệ mới nhất, thay thế công nghệ 4G hiện tại bằng việc cải tiến tốc độ, vùng phủ sóng và mức độ tin cậy. Khi số lượng thiết bị kết nối Internet ngày càng tăng, đòi hỏi tốc độ cao thì 4G sẽ khó có thể đáp ứng nhu cầu. Việc mạng 5G ra đời sẽ giải quyết các bài toán này, đem đến tốc độ truy cập cao, giảm độ trễ, hỗ trợ nhiều thiết bị hơn.
Độ Trễ Giảm Tối Đa
Độ trễ thấp là điểm khác biệt chính giữa 4G và 5G. Độ trễ là thời gian truyền từ thời điểm thông tin được gửi từ thiết bị cho đến khi người nhận có thể sử dụng thông tin đó. Giảm độ trễ có nghĩa là bạn có thể sử dụng kết nối thiết bị di động của mình để thay thế cho modem cáp và Wi-Fi. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống và tải lên các tệp một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không phải lo lắng về việc mạng hoặc điện thoại bị sập đột ngột. Bạn cũng có thể xem video 4K gần như ngay lập tức mà không phải trải qua bất kỳ thời gian đệm nào.
Tần Số
Khác biệt cơ bản là 5G sử dụng tần số 30-300 GHz, trong khi đó mạng 4G là dưới 6 GHz. Tần số cao giúp dữ liệu truyền đi với dung lượng lớn hơn, hỗ trợ các thiết bị đòi hỏi băng thông rộng và có tính định hướng cao, nên 5G có thể sử dụng ngay bên cạnh các tín hiệu không dây khác mà không gây nhiễu.
Khắc Phục Sự Cố Băng Thông
Mạng 5G sẽ có thể khắc phục sự cố băng thông. Hiện tại, có rất nhiều thiết bị khác nhau được kết nối với mạng 3G và 4G, do đó chúng không có cơ sở hạ tầng viễn thông để đáp ứng hiệu quả. Mạng 5G sẽ có thể xử lý các thiết bị hiện tại và các công nghệ mới nổi như xe không người lái và các sản phẩm gia đình được kết nối.
Một Số Vấn Đề Khác
Nhưng phải nhớ rằng tất cả các kịch bản này vẫn chỉ là lý thuyết và sẽ cần rất nhiều sự đầu tư của chính phủ và các nhà khai thác mạng di động để làm cho chúng hoạt động. Khía cạnh bảo mật của 5G cũng vẫn cần được nghiên cứu thêm. Với số lượng người dùng nhiều hơn và các dịch vụ được cải thiện, 5G mở ra một mức độ đe dọa nhất định về một số vấn đề thông tin cá nhân, bảo mật chính phủ,.... Chính phủ và các nhà khai thác di động phải đảm bảo họ có mức độ bảo mật chính xác trước khi 5G có thể được triển khai. Việc ứng dụng 5G phụ thuộc vào chiến lược của mỗi quốc gia, từng nhà mạng. Nhiều đơn vị tham vọng phát hành mạng di động thế hệ mới ngay trong 2019 hoặc 2020. Ngày 10/5, Viettel đã thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam, dự kiến thương mại nó trong 2020.
-------------------------------------
Website: reviewso.vn