Lưu ý khi lần đầu xuất khẩu hàng hóa.
Doanh nghiệp sản xuất, thương mại, nhà nhập xuất khẩu khi lần đầu xuất khẩu, lần đầu khai phá một thị trường mới đều sẽ gặp phải những bỡ ngỡ khó khăn nhất định. Nhưng chỉ qua một vài lần trực tiếp làm thủ tục xuất khẩu nhập khẩu thì mọi thứ đều sẽ đi vào tuần tự, có quy trình riêng.
Tuy trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có thể rất nhanh quen và thành thạo nhưng những sự cố phát sinh ngoài ý muốn vẫn thường xuyên xảy ra, nhỏ như quên dán tem nhãn cho container hay hàng nhà máy xuất muộn, đến cảng đến sân bay muộn. Chậm giờ cắt mang..etc
Bài viết ngắn này sẽ giúp bạn hình dung được bức tranh tòan cảnh khi làm về xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế.
Bạn có đang quan tâm: Vận chuyển hàng đi Hàn Quốc, Nhật Bản không ?
Công ty TNHH PumEx Việt Nam là chi nhánh Pumex Hàn Quốc với trên 30 kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
Thông thường các chứng từ cần thiết cơ bản sẽ gồm: Invoice. Packing.list. C/O. …etc ngoài ra còn có hợp đồng kinh tế, tờ khai..
Cụ thể :
Hợp đồng thương mại (Contract): đây là hợp đồng được kí giữa bên mua và bên bán về các nội dụng có liên quan như: thông tin hàng hóa, thông tin người mua & người bán, điều kiện cơ sở giao hàng, hình thức thanh toán…
Giấy chứng nhận xuất xứ(C/O): giấy chứng nhận này sẽ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ, hay quốc gia nào. C/O là loại giấy tờ rất quan trọng với chủ hàng vì nó giúp chủ hàng được giảm thuế hoặc được hưởng các ưu đãi đặc biệt…
Phiếu đóng gói hàng hóa(Packing List): loại chứng từ này cho người đọc biết được cách thức đóng gói của lô hàng, thông tin cụ thể về hàng hóa, điều kiện thanh toán, cơ sở giao hàng…
Tờ khai hải quan(Customs Declaration): đây là loại chứng từ kê khai hàng hóa xuất khẩu với cơ quan hải quan để đủ điều kiện xuất khẩu.
Chứng từ bảo hiểm(Insurance Certificate): bao gồm đơn bảo hiểm, và giấy chứng nhận bảo hiểm. Tùy theo điều kiện cơ sở giao hàng (ví dụ: CIF hay FOB), mà việc mua bảo hiểm do người bán hay người mua đảm nhiệm. Thực tế, nhiều chủ hàng xuất khẩu không mua bảo hiểm, để tiết kiệm chi phí.
Ngoài ra, xuất khẩu hàng hóa cũng cần có một số chứng từ khác như: Giấy chứng nhận chất lượng (CQ – Certificate of Quality), Chứng nhận kiểm định (CA – Certificate of analysis ), Giấy chứng nhận vệ sinh (Sanitary Certificate), Chứng thư hun trùng (Fumigation Certificate)….
Bên cạnh các loại chứng từ xuất khẩu trên, để xuất khẩu hàng hóa ra khỏi một quốc gia bạn cũng phải hoàn tất các thủ tục hải quan.
Thông thường chủ hàng sẽ phải Khai và nộp Tờ khai hải quan để lấy kết quả phân luồng, từ hệ thống. Sau khi có kết quả phân luồng bạn phải làm các bước sau:
Luồng xanh:
Xanh không điều kiện: Sẽ làm các bước như luồng vàng nhưng thời gian hải quan tiếp nhận xem xét đóng dấu sẽ nhanh hơn (với điều kiện thông tin tờ khai không có vấn đề gì).
Xanh có điều kiện: xuất trình thêm những chứng từ bổ sung như: Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), Giấy kiểm tra chất lượng (ví dụ: kiểm dịch thực vật), giấy nộp thuế…
Luồng vàng: Phải xuất trình các loại giấy tờ như: tờ khai hải quan, Hợp đồng ngoại thương, Hóa đơn thương mại, Chi tiết đóng gói, Chứng từ khác: C/O, kiểm tra chất lượng…
Luồng đỏ: Đây là mức độ kiểm tra cao nhất, phải làm nhiều thủ tục và tốn chi phí, thời gian, công sức nhất cho cả chủ hàng và hải quan. Trước hết, bạn vẫn phải có bộ hồ sơ như luồng vàng. Sau khi hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ, sẽ chuyển sang cho đội kiểm hóa. Bạn đăng kí kiểm hóa, xuống cảng làm thủ tục hạ hàng đưa vào khu kiểm hóa, rồi liên hệ với cán bộ hải quan xuống làm thủ tục kiểm tra. Sẽ có hai hình thức kiểm tra là: kiểm bằng máy soi (kiểm soi), và kiểm thủ công.
Người khai nộp thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định: nộp ngay, ân hạn, bảo lãnh ngân hàng…

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI PUMEX VIỆT NAM ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ !
MR SƠN 098 296 8185
- Manager : Mr Ong
Tel: +84-4-3219 1536 Kor,Tel: 070 5038 3552
Fax: +84-4-3219 1537 Mobile: +84-94-113 6642
Mail: ong1214@hanmail.net
Mobile: Mr Son (
베트남인) +84-98-296 8185
Mail: pumexvietnam05@gmail.com
Công ty TNHH Pumex Việt Nam
Địa chỉ: N3-6 dự án nhà bán Xuân La, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội
( cạnh số 88 đường Võ Chí Công, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội )