Luật phạt nguội mới lái xe ô tô cần lưu ý nếu không muốn mắc phải

  • 10 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Lái xe ô tô sẽ bị phạt một cách bất ngờ từ clip của người dân


  Những vi phạm trên nếu được người dân ghi hình lại đều có thể gửi đến PC08 để đơn vị này xử lý. Người dân quay clip các phương tiện vi phạm tất cả các lỗi của lái xe ô tô rồi mang đến trực tiếp trụ sở PC08 (341 Trần Hưng Đạo, Q.1) và sẽ có cán bộ tiếp nhận.
  Người cung cấp clip cho CSGT chịu trách nhiệm trước pháp luật nội dung clip. Vì thế, khi đến trụ sở PC08 cung cấp clip, người dân nên mang theo giấy tờ tùy thân để cán bộ tiếp nhận ghi vào biên bản. Việc này còn nhằm để cơ quan chức năng thông báo kết quả xử lý, hoặc trao đổi khi cần thêm thông tin xác minh, xử lý.


  Ngoài ra, hiện nay đã có 775 camera các tầm thấp, trung, cao được lắp đặt ở khu vực nút giao phức tạp, thường xuyên xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông được kết nối về trung tâm. Các camera này đều đạt chất lượng tốt, có thể zoom, xoay hình ảnh ở nhiều vị trí để hỗ trợ công tác trích xuất hình ảnh xử phạt lái xe vi phạm giao thông.


  Khi dự luật này được ban hành thì có rất nhiều câu hỏi thắc mắc về “Vì sao không tiếp nhận lỗi vi phạm của lái xe ô tô qua các kênh khác như mạng xã hội, email... để tạo thuận lợi, khuyến khích người dân ghi hình người vi phạm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông?”

  PC08 sẽ có biên bản tiếp nhận clip do người dân cung cấp, sau đó xác minh chủ phương tiện lái xe ô tô. Mời người vi phạm lên làm việc, lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính.


  Clip người dân quay cần rõ ràng, liên tục, không cắt ghép. Nội dung trong clip thể hiện rõ thời gian, địa điểm, biển số lái xe ô tô vi phạm thì sẽ rất thuận tiện cho CSGT xác minh và xử phạt các phương tiện vi phạm.


  >>> Hãy chấp hành giao thông đường bộ bằng cách học bằng lái xe B1 để đủ điều kiện tham gia giao thông. Tham khảo ngay khóa học đào tạo lái xe B1 giá tốt của trung tâm Thiên Tâm để sở hữu bằng lái xe cho riêng mình.  Không tiếp nhận lỗi vi phạm của lái xe ô tô qua các kênh mạng xã hội

  Từ ngày 1.8, Phòng CSGT đường bộ Công an TP.HCM sẽ tiếp nhận clip của người dân ghi hình tất cả phương tiện trong đó có lái xe ô tô, nếu có dấu hiệu vi phạm về luật giao thông đường bộ.


  Về việc CSGT không tiếp nhận qua các kênh khác để tránh trường hợp những người ghét, hoặc đối thủ của nhau cắt ghép hình ảnh rồi đi tố cáo nên phải biết người cung cấp là ai; clip có bị cắt, can thiệp kỹ thuật hay không. Việc người dân gửi clip qua email, Facebook, Zalo... sẽ rất khó cho CSGT điều tra xác minh nguồn gốc clip, cũng như danh tính người cung cấp clip.


  >>> Tìm hiểu
  khóa học lái xe hạng b2 rẻ nhất tp.hcm.  Đà Nẵng tiếp nhận lỗi vi phạm của lái xe ô tô qua tất cả các kênh


  Tại Đà Nẵng, theo Phòng CSGT Công an TP, hiện việc phạt nguội vi phạm giao thông (đặc biệt là lái xe ô tô) được tiếp nhận qua rất nhiều kênh. Ngoài hệ thống camera giám sát tự động bắt lỗi trên đường phố, hình ảnh do lực lượng chức năng ghi lại..., còn từ nguồn người dân cung cấp.


  Phòng CSGT Công an TP đã lập tài khoản trên mạng xã hội Facebook “Cảnh sát giao thông CATP Đà Nẵng”, thu hút gần 30.000 thành viên, nhằm tạo thêm kênh tương tác thuận lợi với người dân ngoài các kênh truyền thống như gửi thư, email, thông báo qua đường dây nóng... Hiệu quả từ những thông tin được cung cấp cho thấy người dân rất đồng tình tham gia góp ý, phản ánh các hành vi vi phạm giao thông, góp phần xây dựng văn hóa văn minh đô thị, an toàn giao thông.
  Về quy trình xử lý hành vi vi phạm dựa trên các clip, hình ảnh người dân cung cấp, thượng tá Lê Văn Lực, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, chia sẻ sau khi tiếp nhận clip, CSGT mời chủ phương tiện đến, mở clip cho người liên quan xem; người vi phạm công nhận hành vi thì lực lượng mới lập biên bản. “Hầu hết điện thoại di động hiện nay khá hiện đại; người cung cấp clip bằng các điện thoại này định vị rõ thời gian, địa điểm nên hầu như từ trước đến nay lực lượng đều nhận được sự hợp tác tốt từ người vi phạm. Không có trường hợp không công nhận hành vi hay cự cãi”, thượng tá Lực nói.


  Thượng tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng, cho biết thêm, để người vi phạm “tâm phục khẩu phục”. Sau khi tiếp nhận clip, lực lượng phòng đã chủ động kết nối với nhiều nguồn khác, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra độ xác tín của thông tin trong clip.
  “Chúng tôi xác định clip người dân cung cấp là một nguồn chứng cứ chứ không phải tất cả. Có trường hợp clip chưa rõ, chúng tôi chủ động liên hệ với người cung cấp đề nghị cung cấp thêm thông tin; nếu đủ các chứng cứ thì mới mời người vi phạm đến. Nếu không đủ và hành vi không vi phạm thì cũng giải thích với người cung cấp”, thượng tá Thương nói và cho biết nhờ vậy mà từ trước đến nay các trường hợp vi phạm của lái xe ô tô bị mời lên đều thừa nhận hành vi vi phạm.


  >>> Tham khảo ngay những khóa đào tạo lái xe cơ bản của trung tâm Thiên Tâm để học và thi sát hạch lái xe trước khi tham gia giao thông.

  Chỉnh sửa lần cuối bởi daotaolaixe16; 10/08/2019 vào lúc 09:01 PM.
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO