Lựa chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ

Thường thì những người chơi dan piano điện chuyên nghiệp họ không bao giờ sử dụng đàn Piano điện (Cả tập hay biểu diễn) Giá thành 1 cây đàn Piano cũng không hề rẻ chút nào. Thử phân tích 1 chút về những ưu nhược điểm của Piano điện tử(Digital Piano) và Piano cơ nhé. Vì tôi thấy bạn gì đó bảo đàn điện tử nhanh hỏng hơn đàn cơ. Còn đàn cơ muốn hỏng cũng khó. Sai lầm quá quá đi mất. Lựa chọn đàn piano điện hay đàn piano cơ Sự khác biệt rõ ràng nhất mà ta có thể thấy được giữa đàn Digital và đàn cơ chính là ở bàn phím (Keyboad) và tất nhiên là cả âm thanh nữa (Ấn thử phím đàn Organ và Piano là biết ngay phím Organ ấn nhẹ như giấy).


Những người chơi đàn piano điện từ nhỏ dùng ngón tay diễn tả các âm thanh khác nhau tùy theo yêu cầu tác phẩm như: cứng, mềm, rời, liền, to, nhỏ, mạnh, nhẹ, vang rền hoặc tắt cụt mà người chơi Digital không có thói quen đó. Hiện nay thì các nhà sản xuất đã mô phỏng được phím đàn piano Digital hưởng ứng theo ngón tay của người chơi gọi là “Sensitive Touch”. Đây là 1 bước đột phá trong công nghệ làm đàn Digital nhưng trong thực tế thì còn cách rất xa so với đàn Piano thực sự. Với chỉ khoảng hơn 1.000$ thì bạn đã có thể tậu về một chiếc đàn piano điện rồi. Còn vơi Piano thật thì với loại Yamaha U3 dùng rồi thì giá khoảng 2000$ – 2500$ tùy chất lượng.
Tôi khuyên bạn nếu có khả năng nên sử dụng đàn Piano cơ học để làm quen 1 cách Real Touch. Mua về rồi cũng chưa xong, đàn cơ dù 2-3000$ hay hơn 100.000$ cũng đều phải chăm sóc, bảo quản cẩn thận (nhất là với thời tiết ẩm của miền Bắc) , đều phải lên giây đàn thường xuyên và tùy theo cường độ sự dụng mà còn phải rebuilt lại nữa, vì máy móc những phần chuyển động (bằng nỷ, da, gỗ hoặc Poly…) sẽ bị mòn và rão theo thời gian. đàn piano điện rẻ tiền thì làm bằng chất liệu kém và không kỹ nên sẽ nhanh hỏng hơn. Đàn Digital thì khác chủ yêu chất liệu làm bằng Poly nhiều hơn đàn thật và dễ chế tạo hơn nên có độ bền lớn hơn hẳn đàn thật. Không sợ chơi nhiều và lâu những nốt nhạc sẽ bị sai, không cần lên dây. Giới thiệu về bán đàn piano điện và đàn piano cơ Để làm bàn phím cảm ứng cho đàn piano điện thì người ta phải làm cho bàn phím có trọng lượng chứ không còn làm lò xo như ban đầu nữa. (Đàn thật người ta gắn chì vào phím đàn). Và thực tế cho thấy đàn Digital còn phải cải tiền nhiều để sao cho giống đàn Piano thật. Tuy vậy độ nặng nhẹ của phím đàn là không thống nhất bởi đơn giản là do cách chơi của các người chơi đều khác nhau, người thích nhẹ người thích nặng hoặc rất nặng…Theo lý thuyết, đàn giây càng dài càng nặng thì càng ngân lâu và vang to. Steinway &Sons là đàn có giây dài và to nặng hơn các đàn khác. Tuy vậy, muốn đánh cho giây to nặng được vang, thì phím đàn phải nặng, vỏ gõ phải nặng . đàn piano điện làm ra không thể có bàn phím nặng quá gây khó dễ cho người chơi khi chơi những phím nhanh liên tục. Vì thế, người ta phải làm nặng nhẹ theo ý kiến những Pianist nổi tiếng mà thôi. Về mặt âm thanh, người ta xài Computer Program để match ngón tay đánh đàn với những sample sounds của những đàn Grand Piano (tôi tin đó là S&S). Đàn Digital tốt thì có database of sample sounds thật lớn. Vì vậy, đàn mới làm (đời mới) có âm thanh giống thật hơn đàn old series, old technologies. Đàn đời mới còn có Keyboard escapement nữa . Đó là cách bắt chước cái vồ gõ giây của đàn piano điện thật. Khi ngón tay đánh lên phím, thì qua bộ máy, nó đá vào đít cái vồ gõ chứ không đạp.
Sovaco Piano – Bán đàn Piano
658/13, CMT8, F11, Quận 3, TP HCM.
(Đối diện Công Viên Lê Thị Riêng)