Phần đông người Việt Nam định cư nước ngoài đều mong muốn sở hữu 2 quốc tịch nhằm mang lại lợi ích trong cuộc sống. Vậy những quốc gia nào cho phép người Việt sở hữu 2 quốc tịch?


Những quốc gia nào cho phép người Việt sở hữu 2 quốc tịch?

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia cho phép người việt sở hữu 2 quốc tịch nhằm tạo quyền lợi cho nhà đầu tư định cư Quốc tế. Có thể kể đến mót số quốc gia như Malta, síp, Latvia, Phần Lan, Pháp, Úc, Hungary,…
Tuy nhiên, không phải quốc gia nào trên thế giới cũng công nhận một người có thể được song tịch hai quốc tịch (tức là được giữ 2 quốc tịch cùng một lúc). Một số nước quy định nếu bạn xin nhập tịch một quốc gia khác, thì bạn sẽ bị mất quốc tịch của quốc gia trước đó như Bỉ, Trung Quốc, Ðan Mạch, Phần Lan, Ðức, Nhật, Úc, Singapore.


Mặc dù ngày càng có nhiều quốc gia cho phép hai quốc tịch để thu hút người đến nhập cư nhưng không phải quốc gia nào cũng phù hợp với người Việt. Vì thế nếu bạn có nhu cầu định cư thì hãy liên hệ với Định cư Quốc tế & Châu Âu với GIG (Công ty tư vấn đầu tư định cư GIG) để được tư vấn lựa chọn thích hợp.


Lợi ích khi sở hữu 2 quốc tịch


Lợi ích đầu tiên có thể kể đến là được hưởng tất cả các ưu đãi về chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia đang sở hữu quốc tịch. Cụ thể là nhà đầu tư sẽ được sống, làm việc, được học tập, được chăm sóc sức khỏe, được đứng tên và sở hữu công ty, được sở hữu và mua bán bất động sản, được bão lãnh người thân, được quyền ứng cử, bầu cử…Đặc biệt, những người song tịch hai quốc tịch sẽ thuận tiện hơn trong việc việc xuất - nhập cảnh bởi họ không cần xin visa hoặc thẻ thường trú nhân vào nước mà họ đang giữ quốc tịch.
Chẳng hạn khi bạn có quốc tịch Mỹ và Việt Nam, khi ra và vào Mỹ sử dụng hộ chiếu Mỹ, khi ra và vào Việt Nam phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam. Tuy nhiên, khi check-in các hãng hàng không, bạn cần xuất trình cả hai hộ chiếu để chứng minh không cần visa cho nước sẽ bay đến như Mỹ hoặc Việt Nam.


Sở hữu 2 quốc tịch giúp nhà đầu tư có thể giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, dễ dàng đi lại giữa 2 quốc gia mà không cần quan tâm tới các vấn đề về visa và các khoản chi phí khác.


Hơn nữa, giữa thời kỳ kinh tế có nhiều thay đổi mạnh mẽ như hiện nay, sở hữu 2 quốc tịch giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn nơi cư trú phù hợp với kinh tế nhưng vẫn có thể thay đổi khi có cơ hội phát triển.


Một số hạn chế của người sở hữu song tịch


Bên cạnh những quyền lợi đáng kể được nêu trên của người song tịch hai quốc tịch thì họ cũng phải đáp ứng những quy định của những quốc gia mà họ có quốc tịch như khai thuế, nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuân thủ pháp luật hoặc quy định. Chính điều này cũng gây một vài lúng túng cho họ.


Tham khảo thêm thông tin tại website: gig.com.vn