Bệnh loãng xương là bệnh gì?

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần, điều này khiến cho xương giòn hơn, dễ tổn mến và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn yêu quý nhẹ. Dấu hiệu đa dạng là sụt cân và đau lưng. Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn sợ và người già. Gãy xương do loãng xương xảy ra tầm thường xuyên nhất ở xương hông, cột sống và cổ tay, nhưng bất cứ xương nào cũng mang thể bị ảnh hưởng. Một số xương bị gãy sở hữu thể không lành lại được, đặc biệt là lúc chúng xảy ra ở hông.
Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng chỉ được phát hiện cho tới khi xương bị gãy. Rộng rãi người nghĩ rằng bệnh loãng xương là một phần ngẫu nhiên và không thể giảm thiểu khỏi của tuổi già. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế bây giờ tin rằng loãng xương với thể phòng ngừa được. Hơn nữa, những người đã bị loãng xương vẫn mang thể thực hiện những bước để ngăn ngừa hoặc khiến chậm tiến triển của bệnh và hạn chế nguy cơ gãy xương trong tương lai.
ai dễ mắc nên bệnh loãng xương?

Loãng xương ảnh hưởng tới nam giới và phụ nữ ở mọi chủng tộc. Nhưng phụ nữ da trắng và châu Á – đặc trưng là phụ nữ lớn tuổi đã bị mãn kinh khủng – với nguy cơ bị loãng xương cao nhất. Bạn sở hữu thể giảm thiểu năng lực mắc bệnh bằng cách hạn chế những chi tiết nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin. Xem thêm các loại sữa bổ sung canxi cho người lớn tuổi tại đây


Triệu chứng và dấu hiệu

các dấu hiệu và triệu chứng của loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương không với triệu chứng rõ từ sớm, nhưng theo thời gian, sở hữu thể nhận thấy lưng còng, đau lưng, dáng đứng khom xuống và dần dần sụt cân. Trong vài ví như khác, dấu hiệu thứ nhất là gãy xương (xương sườn, cổ tay hoặc hông). Xương sống có thể bị gãy (trở buộc phải dẹp hơn hoặc bị nén). Gãy xương hông với thể gây khuyết tật nặng nề.
có thể sở hữu những triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn với bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc.
khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Bạn phải gặp gỡ y sĩ để được tư vấn về bệnh loãng xương trường hợp bạn mãn hoảng sợ sớm, uống corticosteroid trong nhiều tháng, hoặc một trong hai bố mẹ của bạn đã bị gãy xương hông. Cơ địa và tình trạng bệnh lý sở hữu thể khác nhau ở rộng rãi người. Hãy luôn thương lượng có bác sĩ để được chỉ định cách chẩn đoán, điều trị và xử lý phải chăng nhất dành cho bạn.
Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương là gì?

Xương bình kém buộc phải những khoáng chất canxi và phosphate để tạo thành. Trường hợp cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, việc hình thành các mô xương và xương có thể bị ảnh hưởng.
những nguyên nhân chính của bệnh loãng xương bao gồm lão hóa dẫn tới sự sụt giảm estrogen ở phụ nữ mãn hãi và suy tránh testosterone (hormone nam) ở nam giới.
Xương là một cơ quan luôn trong trạng thái liên tục đổi mới, xương mới sẽ liên tục được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ. Lúc bạn còn trẻ, cơ thể của bạn tạo ra xương mới thời gian nhanh hơn, do vậy khối lượng xương của bạn sẽ tăng lên. Rất nhiều mọi người đạt được khối lượng xương cao nhất vào khoảng 20 tuổi.
khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh chóng hơn nó được tạo ra, từ đó gây cần bệnh loãng xương. Bởi vậy, tài năng bị loãng xương của bạn phụ thuộc vào khối lượng xương cao nhất mà bạn đã đạt được khi còn trẻ. Ví như khối lượng xương cao nhất của bạn rộng rãi tức là bạn đã “dự trữ” được đa dạng xương hơn và càng ít khả năng bạn sẽ bị loãng xương khi bạn về già.
Nguy cơ mắc bệnh

các khía cạnh nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương?

Bạn với thể mắc bệnh loãng xương giả dụ bạn thiếu cân, ít chuyển động hoặc không hoạt động, uống rượu, hút thuốc lá, rối loạn ăn uống, uống một số loại thuốc, mắc một số bệnh mãn tính và nằm trên giường trong thời gian dài hoặc không thể chuyển động được.
sở hữu rất nhiều khía cạnh nguy cơ với thể dẫn đến bệnh loãng xương. Một số khía cạnh bạn có thể thay đổi được, số khác thì không thể.
các chi tiết nguy cơ bạn không thể thay đổi:

 • Giới tính: phụ nữ mắc chứng loãng xương tầm thường xuyên hơn so có nam giới.


 • Tuổi tác: độ tuổi càng cao, càng mang nguy cơ loãng xương.


 • Kích thước cơ thể: những phụ nữ gầy và nhỏ con với nguy cơ bị loãng xương cao hơn.


 • Tiền sử gia đình: Loãng xương có xu hướng di truyền trong gia đình, trường hợp trong gia đình bạn sở hữu người từng bị loãng xương hoặc gãy xương hông, bạn cũng sẽ sở hữu nguy cơ bị loãng xương.

Xem thêm sữa dinh dưỡng tốt nhất cho người già tại: https://signutra.com.vn/maxvida-sua-...-cho-nguoi-gia

các yếu tố nguy cơ bạn sở hữu thể thay đổi bao gồm:

 • Hormone giới tính: nồng độ estrogen phải chăng do kinh hoàng nguyệt không đều hoặc thời kỳ mãn kiêng dè sở hữu thể gây ra bệnh loãng xương ở phụ nữ. Trong lúc đó, nồng độ testosterone tốt sở hữu thể gây ra loãng xương ở nam giới.


 • Thiếu canxi và vitamin D: một chế độ ăn ít canxi và vitamin D sở hữu thể làm xương bạn yếu hèn đi.


 • Chán ăn tâm thần: chứng rối loạn ăn uống này có thể dẫn tới loãng xương.


 • Một số cái thuốc có thể khiến cho tăng nguy cơ loãng xương.


 • Mức độ hoạt động: thiếu tập thể dục hoặc nghỉ ngơi tại giường lâu dài mang thể gây yếu xương.


 • Hút thuốc: thuốc lá cực kỳ có hại cho xương, cũng như tim và phổi.


 • Uống rượu: uống quá đa dạng rượu có thể khiến xương yếu ớt đi và dễ gãy.

Điều trị

những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
những bí quyết nào tiêu dùng để điều trị bệnh loãng xương?

Thay đổi lối sống với thể giúp giảm nguy cơ gãy xương. Những thay đổi buộc phải cần làm cho là xoàng xuyên thực hiện những bài tập giúp cơ thể tăng sức chịu nặng và các bài tập tăng cường cơ bắp. Ngưng hút thuốc lá, giảm thiểu uống rượu, và hấp thụ đủ canxi (ít nhất là 1.200 mg/ngày) và vitamin D (ít nhất là 800 IU/ngày) trong chế độ ăn uống. Thuốc bổ sung canxi có thể giúp tăng lượng canxi và vitamin D được tiêu dùng để giúp cơ thể hấp thụ canxi. Phương pháp điều trị tập trung vào việc khiến cho chậm hoặc giới hạn quá trình tiêu biến xương, hãy ngăn ngừa gãy xương bằng cách giảm thiểu các nguy cơ ngã ngã.
những dòng thuốc khác nhau bao gồm cả bisphosphonate như alendronate, và chất cung cấp đủ canxi và vitamin D cũng được dùng.
Bạn mang thể điều trị bệnh loãng xương thông qua một chế độ dinh dưỡng và tập thể dục ưng ý. Bên cạnh ra, lương y mang thể kê các mẫu thuốc giúp làm chậm hoặc ngưng quá trình mất xương, tăng mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.
Dinh dưỡng: những cái thực phẩm chúng ta ăn mang chứa một loạt những vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp cơ thể khỏe mạnh. Toàn bộ các chất dinh dưỡng đều cần thiết theo một tỷ lệ cân bằng. Trong đó đặc trưng là canxi và vitamin D rất cần phải có để giúp cho xương chắc khỏe hơn.
Tập thể dục: tập thể dục là phần quan trọng trong quá trình điều trị loãng xương. Tập thể dục không chỉ giúp xương bạn khỏe mạnh, mà còn làm tăng sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp và cân bằng cơ thể, từ đó giúp sức khỏe của bạn tốt hơn. Mặc dù tập thể dục thấp cho người bị loãng xương, nhưng bạn cũng bắt buộc cẩn thận, hạn chế vận động quá mạnh vì sở hữu thể dẫn tới gãy xương.
Điều trị bằng thuốc: một số chiếc thuốc với thể giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương bao gồm: bisphosphonates, estrogen agonists/antagonists, calcitonin, hormone tuyến cận giáp, liệu pháp estrogen, liệu pháp hormone.
những kỹ thuật y tế nào sử dụng để chẩn đoán bệnh loãng xương?

Kiểm tra mật độ khoáng của xương là phương pháp tốt nhất để biết sức khỏe của xương. Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ nằm trên một bảng độn và một máy quét sẽ quét qua cơ thể của bạn để đo mật độ chất khoáng trong xương. Trong số đông những ví như, chỉ một vài xương của bạn sẽ được kiểm tra – thường ở hông, cổ tay và xương sống.
phong cách sống và thói quen sinh hoạt

các thói quen sinh hoạt nào giúp bạn giảm thiểu diễn tiến của bệnh loãng xương?

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình giả dụ bạn lưu ý vài điều sau:

 • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.


 • Nghe theo lãnh đạo của lương y, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.


 • kém xuyên tập các bài tập chịu tải trọng và các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp theo đề nghị của lương y.


 • Hãy đảm bảo bạn sở hữu đủ canxi và vitamin D. Ẳn sở hữu chế độ ăn uống lành mạnh, giàu thực phẩm sở hữu chứa canxi như các sản phẩm từ sữa, cá, đậu, và các cái rau lá xanh.


 • không hút thuốc.


 • hạn chế uống quá rộng rãi rượu: uống đa dạng hơn hai ly rượu mỗi ngày sở hữu thể khiến cho tránh năng lực hình thành xương. Bên cạnh ra, bị say rượu cũng làm bạn dễ bị ngã trượt, dẫn đến tổn thương xương hơn.


 • hạn chế để bị ngã: với giày gót thấp mang đế không té và kiểm tra nhà của bạn để cái bỏ những dây điện, thảm và những chướng sợ vật mà với thể khiến bạn bị té té. Giữ phòng sáng, cài đặt các thanh vịn ở bên trong và bên không tính cửa phòng tắm của bạn, và đảm bảo rằng bạn có thể vào và ra khỏi giường của mình một bí quyết dễ dàng.