Công nghệ mã vạch trên thế giới đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành: Y tế, thương mại, giao nhận kho vận, kiểm soát… Nhưng tại thị trường Việt Nam việc ứng dụng công nghệ mã vạch mới thực sự phát triển từ năm 2005 đến nay. Càng ngày công nghệ mã vạch càng đi sâu vào các lĩnh vực. Với mỗi một lĩnh vực mỗi một đặc thù kinh doanh thì cần một loại máy đọc mã vạch nhất định.Vì vậy việc lựa chọn một máy đọc mã vạch phù hợp cho mình cũng là điều mà quý vị cần phải tìm hiểu.
Trước tiên chúng ta cần hiểu một số khái niệm cơ bản của thiết bị đọc mã vạch. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà người ta phân loại barcode scanner theo nhiều cách khác nhau như theo công nghệ, theo công dụng, theo cổng giao tiếp, theo cấu tạo v.v..
Tùy theo môi trường sử dụng và cách thức sử dụng mà các nhà chế tạo ra máy quét barcode có nhiều chủng loại barcode scanner khác nhau như dạng cầm tay, dạng để bàn, dạng không dây, dạng đũa, dạng đọc thẻ mã vạch, dạng kéo thẻ v.v... Dưới đây là 1 số dạng scanner thông dụng:

1. Máy đọc mã vạch Dạng cầm tay (Handheld Scanner):

Dạng cầm tay thường được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, trong nhà sách, dùng để kiểm tra khi in mã vạch. Dạng cầm tay có cả 2 dạng là CCD scanner và Laser scanner và thường là loại tuyến tính. Tuy nhiên cũng vẫn có dạng cầm tay 2-D có thể quét được mã vạch 2 chiều. Đa số các loại Handheld Scanner đều có kèm theo chân đứng và giá đở, do đó dạng cầm tay vẫn có thể để bàn được như thường. Dạng cầm tay là loại scanner rẻ tiền nhất trong số tất cả các chủng loại barcode scanner

* Máy quét cầm tay Datalogic Heron™ Desk - D130


- Lý tưởng đối với những ứng dụng đọc ở khoảng cách xa (trên 20cm) trong những hoạt động bán hàng lẻ hoặc hoạt động văn phòng.
- Được phát triển nhằm thỏa mãn tất cả những yêu cầu của việc bán hàng, dòng Heron rất đa dạng với nhiều kiểu giao tiếp: chuẩn model D130 đa giao tiếp (RS-232, USB, Wedge and Wand Emulation); model D110 hoàn toàn tương thích với hệ thống máy bán hàng POS IBM; model D150 EAS có sẵn anten EAS và dây cáp EAS, dễ dàng tương thích với hệ thống Nedap and Checkpoint® EAS, đảm bảo việc khử tem từ diễn ra thuận lợi.
- Hiệu quả khi sử dụng cầm tay hoặc để bàn, dòng máy quét Heron có trọng lượng khá nhẹ, được thiết kế thuận tiện cho việc sử dụng cầm tay cũng như là tự động đứng quét . Khi lấy ra khỏi chân đế, máy sẽ chuyển sang chế độ cầm tay, còn khi đặt chính xác vào chân đế, máy sẽ kêu Bíp và tự chuyển sang chế độ rảnh tay.


* Máy quét cầm tay Datalogic QuickScan™ L QD2300 - D2330


Dòng Datalogic QuickScan L D2300 là một trong những máy quét mã vạch với công nghệ laser được ưa chuộng nhất hiện nay.
- Trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn, hình thức tiện dụng giúp công việc dễ dàng hơn mỗi ngày.
- Được sử dụng trong các môi trường ứng dụng bán lẻ và văn phòng,
- Hiệu suất quét cực nhanh, đọc hàng loạt các mã vạch 1D và GS1 DataBar.
- Góc quét rộng hơn so với bình thường cho phép người dùng đọc mã vạch dài từ một khoảng cách ngắn hơn.
- Máy quét này cũng có lớn hơn 1 triệu chi tiết kỹ thuật. Đây là những nhóm chi tiết kỹ thuật tốt nhất so với bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường.

* Máy quét cầm tay Datalogic QuickScan® I QD2100

- Quickscan QD2100 máy đọc ảnh tuyết tính là dòng máy đọc hoàn hảo để sử dụng trong bán lẻ và văn phòng cùng với các hoạt động liên quan đến giao thông và các dịch vụ bưu chính.
- Với thiết kế nhỏ, nhẹ QD2100 tạo cảm giác thoải mái cho người dùng trong các hoạt động hàng ngày. Hiệu suất đọc snappy đặc biệt có thể dể dàng đọc được mọi mã vạch 1D và mã tuyến tính GS1 DataBar ™ .
- Datalogic Quickscan QD2100 sở hữu tính năng Green Spot độc quyền của datalogic, đọc tốt trực tiếp trên mã vạch nhỏ, hữu dụng trong các môi trường ốn ào.

2. Máy đọc mã vạch Dạng để quầy hay để bàn (In-counter Scanner):

Dạng để bàn là loại 2-D barcode scanner sử dụng chùm tia sáng laser quét với tốc độ rất cao, có thể quét lên đến tốc độ 2000 scans/second. Với tốc độ này, máy quét rất nhạy và có thể quét được các loại mã vạch kém chất lượng. Dạng máy quét để bàn thường được dùng trong các siêu thị hay các trung tâm thương mại cỡ lớn. Kết hợp với hệ thống POS tạo thành điểm bán hàng mang tính chuyên nghiệp và hiện đại.

* Máy đọc mã vạch cố định Datalogic Magellan® 2200VS

- Máy quét Magellan 2200VS được thiết kế đặc biệt cho các nhà bán lẻ đòi hỏi hiệu suất cao trong một nhân tố nhỏ gọn, dạng đứng. Rất phù hợp cho các môi trường kiểm tra bán lẻ với khối lượng giao dịch bán hàng từ trung bình đến cao.
- Đầu đọc mã vạch Magellan 2200VS mang công nghệ hình ảnh mới của Datalogic tới POS. Đó là máy quét mã vạch tốc độ cao và tầm quét rộng của dòng máy quét lazer đa hướng hiệu suất cao.
- Công nghệ hình ảnh này cung cấp hiệu suất nổi bậc khi thu thập những mã vạch khó đọc như ngắn, nhăn, mờ và các mã GS1 DataBar, và đọc cả những mã tuyến tính 1D và 2D.

3. Máy đọc mã vạch Dạng Desktop (Desktop scanner):

Là loại scanner nhỏ gọn được kết nối thường xuyên với máy vi tính giống như là 1 thiết bị ngoại vi. Dạng Desktop thường chỉ quét được barcode 1-D và được sử dùng cho các công việc văn phòng, các cơ quan hành chánh có nhu cầu quét mã vạch trên giấy tờ tài liệu.

* Desktop scanner Datalogic
Magellan™ 1100i - 1000i


Đầu đọc đa hướng Magellan 1100i là một công cụ thu thập dữ liệu hiệu suất cao và linh hoạt cho một loạt các ứng dụng. Nó sử dụng công nghệ ảnh số mới nhất của Datalogic Scanning để cung cấp hiệu suất đọc trực quan và nhanh chóng trên các mã 1D và 2D.

4. Máy đọc mã vạch Dạng đọc thẻ, coupon, tài liệu:

loại máy quét 2-D sử dụng chùm tia laser và có tầm quét xa và rộng. Tốc độ quét của loại này lên đến trên 1000 scans/second. Dạng máy quét dùng để đọc thẻ, phiếu, tài liệu có hình thức rất đa dạng. Có loại có kích thước lớn có chân đứng nhưng cũng có loại nhỏ gọn để bàn có thể xoay được v.v...
Có thể sử dụng loại máy quét này ở các quầy tính tiền trong các Club, quầy Bar, cửa hàng ăn uống khi thẻ barcode được sử dụng như là thẻ hội viên (membership)

5. Máy đọc mã vạch Dạng không dây Mẹ bồng con

Tựa như loại điện thoại Mẹ bồng con, loại máy này gồm 2 phần: 1 phần nối với máy tính (coi như máy mẹ) và phần kia là scanner không dây sử dụng Pin sạc. Loại scanner này dùng để quét mã vạch trên các món hàng lớn mà ta không thể bê nó về quầy tính tiền được. Thí dụ: quét mã vạch trên 1 cái ...tủ lạnh. Chắc chắn ta phải dùng loại scanner này vì ta không thể mang tủ lạnh đến quầy tính tiền được.

* Máy quét mã vạch không dây Gryphon™ M100


Đầu đọc ảnh tuyến tính không dây Gryphon M100 rất linh hoạt và bền, Gryphon M100 là giải pháp tối ưu cho các ứng dụng trong bán lẻ và trong công nghiệp mà ở đó sự di động là cần thiết để cải thiện năng suất.Thông tin di động còn loại bỏ những hạn chế của linh kiện cáp, cung cấp một môi trường an toàn hơn và hiệu quả hơn cho nhân viên.

* Máy quét mã vạch không dây Gryphon™ I GBT4400 2D

Gryphon GBT4400 2D – Máy quét mã vạch 2D với công nghệ không dây Bluetooth.

Gryphon GBT4400 2D được thiết kế với công nghệ cảm ứng chuyển động Motionix ™ của Datalogic, cho phép máy quét chuyển trực tiếp sang chế độ cầm tay khi cầm lên và trả về chế độ rảnh tay khi đặt xuống chân đế, loại bỏ sự phiền phức khi phải quét vào một mã hoặc phải chờ bấm công tắc để chuyển sang 2 chế độ trên. Máy quét còn có tính năng ‘Green Spot’ phát một điểm màu xanh lá cây trực tiếp lên mã để xác nhận đọc tốt.


6. Máy đọc mã vạch Dạng Portable Data Terminal

Đây là dạng máy trạm theo công nghệ không dây RFID mà các công ty chuyên bán các thiết bị mã vạch của chúng ta thường gọi là máy kiểm kho. Các Data Terminal thu thập dữ liệu và lưu trữ vào bộ nhớ của máy. Sau đó có thể truy xuất dữ liệu tại máy hoặc Download về máy tính để xử lý. Sự khác biệt giữa Data Terminal và loại máy Mẹ bồng con là Terminal hoạt động như 1 máy trạm, có Firmware và có thể lập trình cho dữ liệu thu thập, còn loại máy Mẹ bồng con hoạt động như 1 máy quét cầm tay thông thường, tức là dữ liệu thu thập được truyền thẳng về máy vi tính. Do đó nó được xếp vào loại Handheld Scanner chứ không phải theo công nghệ RFID. Portable Data Terminal được sử dụng trong hệ thống kiểm kho, kiểm tra hàng hoá trên các kệ hàng hoặc thu thập dữ liệu ở những nơi không có máy tính.

* Thiết bị kiểm kho di động Datalogic Memo


Datalogic Memor
™ là thiết bị di động hỗ trợ hệ điều hành Windows Mobile với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt và độ bền cao. Kết hợp khả năng đọc mã vạch và khả năng giao tiếp không dây Bluetooth, wifi. Sản phẩm được sử dụng trong quản lý hàng tồn kho, hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ làm đơn hàng, quản lý giá cả, …

* Máy kiểm kho tự động Intermec CN50- Intermec CN50Thiết kế nhỏ gọn thích hợp cho công nhân làm việc bên ngoài.
- Công nghệ 3.75G WAN không dây hỗ trợ cả giọng nói và tốc độ trao đổi dữ liệu cao giúp cải thiện năng suất lao động.
- Mạng 2.5G GPRS / EDGE cho các khu vực không hỗ trợ mạng dữ liệu 3G.
- Mạng Network ™ radio cho phép triển khai một giải pháp phần cứng duy nhất trên mạng không dây với chi phí thấp nhất
- Tăng cường công nghệ hình ảnh di động (eMDI) cho phép người dùng chụp tài liệu hình ảnh chất lượng cao, gửi ảnh về văn phòng nhanh chóng giúp tiết kiệm chi phí

7. Máy đọc mã vạch Dạng máy quét công nghiệp (Industrial Barcode Scanner)

Dạng máy quét công nghiệp dùng để kiểm tra hàng hoá sản xuất ngay tại đầu ra của băng chuyền. Từ đó biết được chính xác số lượng, mã mặt hàng của mỗi sản phẩm, tiết kiệm được nhân lực và thời gian dùng để kiểm tra sản phẩm. Dạng này có độ chính xác rất cao, được thiết kế treo giống như đèn sân khấu. Chùm tia sáng phát ra có miền quét rất sâu và phủ rộng, có thể quét cùng lúc nhiều loại mã vạch trong vùng phủ sáng. Được sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, các xí nghiệp sản xuất hàng hoá trên băng chuyền. Loại máy quét này cũng có thể được bố trí trong kho như hình bên phải. Khi đó mỗi 1 kiện hàng được mang ra đều phải qua vùng phủ sáng của máy quét và do đó thông tin trên kiện hàng được ghi nhận. Được sử dụng trong vận chuyển, giao nhận hàng

8. Máy đọc mã vạch Dạng kéo thẻ (Barcode Slot Reader)

Dạng kéo thẻ barcode cùng với thẻ từ và thẻ thông minh được ứng dụng trong công nghệ nhận dạng tự động như hệ thống Access Control dùng để mở cửa, hệ thống Time Attendence dùng để chấm công, quản lý nhân sự. Sự khác nhau giữa 1 máy barcode slot reader và 1 máy quét barcode thông thường là ở chỗ khi kéo thẻ barcode, mã số được đưa vào máy đọc sẽ tác động 1 hiệu ứng điện và cơ học để làm mở cửa, mở khoá (Access Control), hoặc mã số được đưa vào 1 phần mềm quản lý nhân sự nhằm mục đích chấm công, quản lý nhân viên.

* Đầu đọc thẻ từ LM130


- Đầu đọc thẻ từ loại quẹt thủ công, Khả năng đọc 2 hướng
- Hoạt động đáp ứng bởi 2 màu LED và tiếng chuông
- Nguồn cấp bởi bàn phím PC
- Kích thước nhỏ
- Chứng nhận CE và FCC, Hỗ trợ driver OPOS
- Ngôn ngữ bàn phím: English, Chinese, Portuguese, Spanish, Danish, Italian, French, German
- Giao diện RS-232 điều chỉnh tốc độ baud

* ID Tech MiniMag


Đầu đọc thể thông minh được thiết kế cho POS và các ứng dụng để bàn, chiều dài 90mm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH TẦM NHÌN TOÀN CẦU
ĐC : 456/57 Cao Thắng ND, P. 12, Q.10, TP.HCM
ĐT : 08.38680104 – 08.38680103
DĐ: 0907.669.388 ( Mr.Vinh) - 0903.803.810 ( Ms.Nhung)
Web : www.globalvision.com.vn
---------------------------
www.vinapos.com.vn - www.wincor.com.vn - www.tamnhintoancau.com - www.maykiemkho.vn - www.mayinhoadon.com.vn
Máy đọc mã vạch -Máy in mã vạch- Máy in hóa đơn-Máy bán hàng POS-Máy chấm công-Cân điện tử-Ngăn đựng tiền