Làm thế nào để con đạt điểm 10 trong học tập và trong cuộc sống- p1

  • 16 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  Chắc hẳn không một bậc cha mẹ nào không muốn con mình thành công và hạnh phúc. Nhưng thực tế thì sự thật lại là một điều “cực kỳ phũ phàng”. Phải chăng là “cha mẹ sinh con trời sinh tính”? Phải chăng là kết quả của con cái anh chị chỉ đến có thế thôi.
  Xin chúc mừng anh chị! Bằng chính trải nghiệm của bản thân (mặc dù em mới chỉ làm con và làm anh) thì em thấy rằng “mọi việc đều hoàn toàn có thể thay đổi được” kết quả từ việc học của con cái đến việc chúng sống và cư Xử như thế nào cho là “con ngoan trò giỏi”, làm “người trưởng thành” vững bước ra trong xã hội Việt Nam ngày càng thay đổi nhanh, với nhiều nhịp sống hối hả.
  Nhưng trước hết khi nói tiếp về vấn đề gì thì em muốn anh chỉ hãy thử nghĩ lại xem các vấn đề của mình là gì?
  Cũng có thể anh chị đã bắt đầu nhận ra các vấn đề của con trẻ khi mà hình như anh chị và chúng ở hai “thái cực” khác nhau hoàn toàn, như “âm-dương”, nước với lửa. Con anh chị dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào cha mẹ và tiến dần sự “độc lập” về ý thức, chúng không muốn bị áp đặt vào các “ý tưởng sống lỗi thời” của anh chị chăng? Hay có khi anh chị nhận thấy con mình chả buồn học nữa, với nó hình như có cái gì đó vui vẻ hơn ở ngoài kia, như là việc chơi game, tụi tập bạn bè, trong khi đó thì lại mặt mày sưng xỉa với bạn bè và làm những “anh hùng rơm”, tệ hơn là “rơm chảy máu”.
  Thật tệ phải không? Ai nói học là tốt nhưng chẳng ai học! Ai cũng biết tụ tập la cà là xấu nhưng “cứ làm đi- sao phải xoắn”. “Học làm gì cho đầu to mắt trố- Về nhà lấy vợ cho dân số tăng nhanh”. Đặc biệt là tệ hơn là Việt Nam là nước hàng đầu thế giới về phá thai ở tuổi vị thành niên. Sợ luôn.
  Trong phạm vi của mình em muốn chia sẻ cho anh chị biết con cái anh chị nghĩ gì và làm sao “trị được nó”. Nhưng phải là cách mang lại sự “hợp tác đôi bên”. Sẽ có 2 vấn đề chính là về học tậpkỹ năng sống.
  Trong phạm vi nay em xin được chia sẻ một chút mở đầu thôi, còn về các phần sau em sẽ có bài nói tiếp. Mong anh chị đọc hết nó, với tinh thần của một người làm cha mẹ năng động, tích cực tiếp thu cái mới.
  Việc đầu tiên em muốn anh chị hãy xem lại bản thân, hãy dùng cái “gương trí tuệ” xem bản thân mình ở đâu đã. Đừng có nói trẻ con khi anh chị còn chưa biết mình là ai? Anh chị còn chẳng biêts mình muốn gì nhưng trẻ con lại biết đó? Tin được không?
  Ok. Anh chị hãy xem mình trong bốn mẫu cha mẹ này nhé:
  1. Cha mẹ tiêu cực
  “Mày học ngu lắm, sau này thì làm ra trò trống gì? Mày chỉ đáng ăn c con bé hàng xóm kia thôi, xem nó đi, hôm nào nó cũng được 9,10 còn mày thì toàn 5-6”. Anh chị có thấy mình trong đó không? Anh chị có biết con cái mình cảm giác thế nào không? Tức giận, tủi thân, căm hơn, nghiệt ngã, không được thuất hiểu, hận thù bạn bè, dần dần bỏ ngoài tai. Tại sao? Vì bản thân em cũng bị mẹ em nói như thế rất rất nhiều lần nên em biết cái cảm giác đó tệ đến mức nào! Anh chị thử đối lại vào vị trí con mình xem, nó sẽ ra sao? Thử tương tượng xem.
  2. “Điểm 10 cho chất lượng”
  Chưa vui ngay được đâu nếu được xếp vào nhóm này. Vì anh chị là những người luôn luôn đòi hỏi con mình phải, “điểm 10”, “nhất lớp”, đỗ trường Y, Học Viện Ngân Hàng. Con danh chị là nhất, ngoan ngoãn, không đua đòi, la cà quán xá. Nào thì con học, toán lý hoá văn anh nhạc hoạ và ti tỉ thứ. Coi như là full luôn thời gian. Thành siêu hoàn thiện.
  Nhưng kiến thức xã hội = 0 và con cái chảng dám nói ước mơ. Với họ, có 6 môn thi thì cùng lắm là 5 môn đạt điểm 10 còn không phải là 6 môn. Quá tệ chì được 5 môn 10. Chẳng ai xa, chính cô bé hàng xóm của em là mẫu người như thế.
  Nhưng em xin chia buồn với anh chị là những con người “siêu sao” kiến thức này ra ngoài thường chỉ thành công một mức trung bình. Tại sao? Vì kỹ năng sống của họ bằng 0 tròn trĩnh, chả biết gì. Chẳng dám sống theo ước mơ, và đánh mất chính bản thân mình cho cha mẹ, vì chính ước mơ của người khác. Thử nghĩ xem, anh chị có dạy con mình như vậy không?
  3. Cha mẹ nuôn chiều.
  Đây là mẫu cha mẹ mà con cái muốn gì cho nấy! Nhìn dõ nhất là cá đại gia, các thiếu gia. Đúng là “thiếu gia... đình”. Con cái thường sống như ông hoàng và thường cẳn nhằn về “ông bà già” khi bị “can thiệp quá nhiều” vào cuộc sống. Những đứa con không thích học hành, không thích làm việc, chỉ thích ăn chơi tàn phá, trở thành phá gia chi tử. Đây có lẽ là điều nguy hiểm nhất cho toàn bộ xã hội Việt Na,.
  4. Bố mẹ vật chất.
  Gần giống với phụ huynh trên, tốt phụ huynh này kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại không có thời gian quan tâm đến con, nên là họ nào mua xe, mua điện thoại, mua đủ thứ. Bạn bè con ngưỡng mộ con nhưng nào có biết con cái họ rất rất thiếu tình cảm. Có thể nhóm này không tệ như nhóm trước, nhưng thử nghĩ xem, con cái của bạn sẽ buồn thế nào nếu như bạn không thể đi đến dự buổi tốt nghiệp của con, không thể đi xem buổi biểu diễn ở trường của con. Đừng tưởng tiền là to, tiền chỉ là tiền thôi, đặc biệt là nó “có thế” dẫn đến những “công tử bạc liêu” như bố mẹ thứ 3 kia. Lúc đó thì thế nào?
  Và trước khi kết thúc phần một của seri bài: “Làm thế nào để con đạt điểm 10 trong học tập và cuộc sống” em xin nhấn mạnh lại rằng.
  MỌI VIỆC ĐỀU CÓ THỂ. KHI NÀO MÀ ANH CHỊ CHỊU 100% TRÁCH NHIỆM VỀ BẢN THÂN MÌNH VÀ KẾT QUẢ TƯƠNG LAI CỦA CON CÁI MÌNH THÌ ĐÓ LÀ LÚC ANH CHỊ ĐÃ NẮM 100% QUYẾT ĐINH ĐƯỢC TƯƠNG LAI CỦA CHÍNH MÌNH(KHI VỀ GIÀ) VÀ TƯƠNG LAI CỦA CON MÌNH RỒI. TẤT CẢ NHỮNG “LÝ DO”, “VẤN ĐỀ” HÃY GẠT SANG MỘT BÊN VÀ CHÚNG TA HÃY ĐI TÌM NHỮNG NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI QUYẾT NÓ ĐỂ CHO CON CÁI CHÚNG TA ĐỀU THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG.
  Và nếu anh chị thấy có ích thì giúp em làm phiếu điều tra phía dưới và chia sẻ cho cộng đồng bài viết này. Tất cả chúng ta đều xứng đáng để trở thành những cha mẹ tốt và có những đứa con tuyệt vời.
  https://docs.google.com/spreadsheet/...ZHekE6MQ#gid=0
  đây là phiếu điều tra giáo dục em đang làm, mong anh chị giúp đỡ
  Xin anh chị đợi phần 2, em đang gấp rút hoàn thiện nội dung và hình thức mong anh chị đón đọc và cho ý kiến

  Chỉnh sửa lần cuối bởi dao25021991; 22/06/2012 vào lúc 11:09 AM.
  iframe: approve:
  • 16 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON ĐẠT ĐIỂM 10 TRONG HỌC TẬP VÀ TRONG CUỘC SỐNG- P2- Yêu thương chưa đủ, con cái thực sự muốn gì từ cha mẹ
  http://www.webtretho.com/forum/f131/...ha-me-1289425/

  Chỉnh sửa lần cuối bởi dao25021991; 24/06/2012 vào lúc 01:47 AM.
  iframe: approve:
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  hay!!!tuyệt vời và thật SÂU SẮC.chúng ta là những bậc phụ huynh thực sự phải xem lại mình,tìm phương pháp học tập cho phù hợp với con em.cảm ơn tác giả về bài viết!

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO