Cây mật gấu có màu vàng rất riêng, chủ yếu mọc ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là cùng Tây Bắc nước ta. Có tên khoa học là Isodon Iophanthoides, thuộc họ Hoa môi. Cây thân gỗ, khá cao, chiều cao của cây từ 4 – 6 m. Lá cây hình lông chim, mọc so le nhau, đầu lá rất nhọn.

Tác dụng dược lý

Cây mật gấu có vị đắng, phần thân và rễ cây mật gấu thường dùng để giải độc gan, hạ men gan, chữa sỏi mật, trị viêm đại tràng hoặc chữa các bệnh về xương khớp như tê thấp, ngoài ra cây mật gấu còn có tác dụng giảm mỡ thừa, giảm cân ở người thừa cân.
Lá mật gấu có tác dụng trị đau nhức, kiềm kế những biến chứng của bệnh tiểu đường và giảm lượng đường trong máu


Cây mật gấu đem rửa thật sạch, chẻ nhỏ cho kích cỡ phù hợp và cho vào ngâm trong bình thủy tinh cùng với rượu tốt. Đến khi rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng ánh là có thể dùng được. Khi uống rượu này có thể pha thêm với rượu thường, uống lượng vừa phải sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và bệnh tê thấp.


  • Sắc nước cây mật gấu để uống

Cây mật gấu hoặc rễ mật gấu rửa sạch rồi cắt lát mỏng, cho vào nồi nước sôi với lượng nước vừa phải, đun sôi trong 20 phút, uống hàng ngày. Nước thuốc này có tác dụng làm mát gan, giải rượu và có tác dụng tốt với những người béo phì.