PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai: “Tỷ lệ nhờn thuốc kháng kháng sinh xảy ra ở rất nhiều các bậc phụ huynh khi đưa con đến bệnh viện trước đó họ đều đã dùng các loại kháng sinh. Khi đó trẻ sốt cao, ho, sổ muĩ, bố mẹ tự ý dung kháng sinh cho trẻ nhỏ. Chỉ khi trẻ sốt quá cao dung kháng sinh không hiêu quả thì khi đó mới đưa tới bệnh viện. Đây là một cách làm hết sức sai lầm mà các phu huynh hay mắc phải.
“ Nuôi con không kháng sinh” - đó có phải là ước mơ xa vời của cha mẹ?

PGs. Ts Nguyễn Thị Ngọc Dinh – Nguyên viện trưởng viện tai mũi họng TW tư vấn “Kháng sinh là con dao 2 lưỡi. Kháng sinh không chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn tiêu diệt luôn lợi khuẩn đường ruột của trẻ dẫn tới loạn khuẩn ruột, trẻ dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy do dùng kháng sinh kéo dài cũng như giảm sức đề kháng khiến bệnh nhanh quay trở lại”

Ths. Lê Thị Hải – Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ “Điều quan trọng nhất chính là cách chăm sóc trẻ nhất là trong những ngày hè nóng nực. Cha mẹ cần chú ý:


  • Lắp điều hòa cần phải có quạt thông gió để tốc độ gió luân chuyển tốt. Nhiệt độ trong phòng điều hòa để không cách biệt quá 5oC đối với nhiệt độ ngoài trời.
  • Thường xuyên cho trẻ uống nước để vừa giảm nóng vừa bù lượng nước bị mất do tiết mồ hôi. Nên cho trẻ uống thêm nước trái cây tươi để bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Trẻ đi biển, đi bơi chỉ nên ngâm mình dưới nước 30 phút, lâu nhất là tới 1 tiếng. Giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát.”

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Dinh cho biết thêm: “Với trẻ em, sức đề kháng của trẻ sẽ quyết định việc trẻ có hay bị mắc các bệnh về đường hô hấp không. Vì thế, một trong những cách giúp con bớt ốm là bổ sung thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho con như sữa non, sữa ong chúa. Sữa non của bò có chứa rất nhiều kháng thể tự nhiên IgA, IgG, IgF giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Sữa ong chúa bổ sung các vitamin, nguyên tố vi lượng, acid amin cần thiết cho trẻ cũng như tăng khả năng hấp thu dưỡng chất cho trẻ. Trẻ được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ chống chọi với vi khuẩn, virus tốt hơn”.Tiến sĩ Dinh cũng tư vấn cho các bậc làm cha mẹ một sản phẩm uy tín chất lượng tốt cho trẻ biếng ăn, hay ốm “Theo như tìm hiểu của tôi, trên thị trường có một sản phẩm có cả sữa non, sữa ong chúa là BoniKiddy của Canada. Ngoài ra, trong BoniKiddy còn có bột hoa cúc tây giúp bé giảm ho, cảm và có hơn 4 tỷ lợi khuẩn đường ruột là Streptococscus thermophilus và Lactobacilus acidophilus, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột của trẻ, trẻ ăn ngon miệng, hấp thu dưỡng chất tốt hơn, phòng tránh loạn khuẩn ruột sau mỗi đợt dùng kháng sinh. Nếu con hay bị viêm đường hô hấp, biếng ăn, hấp thu kém, thì bổ sung BoniKiddy cho con là một điều nên làm”