Đào coin hay còn gọi là có nên đầu tư ifan (thuật ngữ quốc tế) là quá trình bạn dùng máy tính vận hành một ứng dụng trên máy tính để giải đố và khi máy giải được thì sẽ được thưởng coin ấy – đây là cách truyền thống, ngoài ra hiện tại còn nhiều cách thức khác đối với tùy loại Coin mà bạn muốn đào.Để việc khai thác coin hiệu quả chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Việc tối ưu hóa máy móc để máy khỏe hơn – công suất đào tốt hơn tương ứng với giá mua máy.
  • Tính toán chi phí tiền điện hàng tháng.
  • Tuổi thọ của máy/bảo trì/bảo dưỡng.
  • Hiểu được cách thức đào của Coin mà bạn chọn (trong POW cũng có thể chia làm nhiều loại, tùy vào loại Coin).
  • Độ khó hiện tại và ước tính độ khó tương lai của Coin bạn chọn để từ đó ước tính số coin đào được và tiền thu về trong tương lai trừ đi chi phí.
  • Dù các bạn đang đào đồng coin nào đi nữa thì bạn vẫn nên trade coin (giao dịch coin) song song với việc khai thác coin.


Càng nhiều người khai thác coin thì độ khó càng tăng. Vì vậy trong khai thác coin cũng có nhiều điểm tương đồng với Trade:

  • Đa số vẫn chạy theo đám đông nhưng không hiểu đủ và việc ấy thì quá rõ. Ngoài ra, khi chạy theo coin đã được đào nhiều thì đương nhiên độ khó lúc bạn đào cũng đã tăng. Chúng tôi cũng có đề cập nhiều lần ETH sắp chuyển cách thức đào từ POW (đào bằng máy) sang POS (đào bằng đặt cọc tiền – hiểu đơn giản bạn đưa ETH vào để đào ra ETH).
  • Độ khó là 1 dạng đồ thị mà bạn vẫn cứ phải trade ở mức độ nào đó. Ví dụ, dưới đây là đồ thị độ khó tăng/giảm của XVG trong 3 tháng gần đây (hình 1). Tiếp theo là đồ thị giá tăng/giảm của nó cũng trong 3 tháng gần đây (hình 2)Hình 1: Đồ thị về độ khó

Hình 2: Đồ thị về giá
Nhìn vào 2 đồ thị kia chắc các bạn thấy rõ sự tương đồng. Vào khoảng ngày 3/6 XVG bắt đầu tăng giá và vì thế nó được cả cộng đồng tập trung đào nhiều hơn, đẫn đến đồ thị độ khó cũng tăng lên tương tự giá. Vậy nếu những người đã đào nó từ trước giai đoạn nó lên giá (và lên cả độ khó) thì đào vừa được nhiều do độ khó còn bé và sau đó nó lại còn tăng giá cao. Đây gọi là LÃI KÉP.

Qua ví dụ trên và nhiều ví dụ khác tương tự (các bạn tự tìm rồi đối chiếu), nếu bạn thật sự muốn tối ưu hóa lợi ích của mình, phần nào đó bạn phải Trade đối với Mining. Nghĩa là bạn phải ước tính được đồng này có thể tăng giá trong tương lai và đào trước khi độ khó tăng lên.

Qua đó chúng tôi cũng đưa ra cách tối ưu hóa lợi nhuận trong hextracoin là gì:

  • Chọn Coin có độ khó chưa đủ lớn và tiềm năng trong tương lai: Lập ra 1 danh sách các coin vẫn đang còn nhỏ mà tiềm năng rồi đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, chấm điểm cho nó để lựa chọn được coin nên đào là việc sẽ làm cho bạn tối ưu hóa được lợi nhuận vô cùng lớn trước khi đưa ra quyết định.
  • Đổi qua lại đào giữa các coin khi cần thiết: Một số coin có cách đào tương tự nhau thì việc bạn có thể dùng chính máy bạn mua đổi từ đào coin này sang coin khác trong 1 khoảng thời gian, nếu bạn thấy coin ấy có thể tăng giá trong 1 giai đoạn cũng làm bạn tăng thêm được lợi nhuận.Nguồn: có nên đầu tư bitconnect